Kinh nghiệm lái xe ô tô: 5 bước để lùi xe an toàn

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho thấy kỹ năng lùi xe là một trong những kỹ năng cần thiết khi đỗ xe song song hay lùi xe về chuồng đảm bảo cho xe không bị húc vào xe khác hoặc chọi vào tường. Để lùi xe an toàn, các lái xe đặc biệt là những người mới nên chú ý 5 bước sau:

Bước 1: Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Kinh nghiệm lái xe ô tô: Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi khi muốn lùi xe 1

Kinh nghiệm lái xe ô tô: Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi khi muốn lùi xe

Đây là bước đầu tiên mà các lái xe cần tuân thủ. Ở mỗi xe có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Tuy vậy, ở bước này, bạn cần phải nhớ luôn đạp phanh trong suốt bước đầu tiên dù là xe số nào đi chăng nữa.

Bài viết liên quan:  Ý nghĩa 64 loại kí hiệu trên bảng điều khiển ô tô mà tài xế bắt buộc phải nhớ

Bước 2: Chỉnh gương chiếu hậu

Chỉnh gương để đảm bảo việc quan sát phía sau được thoải mái và thuận tiện 1

Chỉnh gương để đảm bảo việc quan sát phía sau được thoải mái và thuận tiện

Chỉnh gương chiếu hậu là việc làm cần thiết giúp những người mới lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Với nhưng người lái xe đã có kinh nghiệm thì họ không cần thao tác này.

Nhiều người thường hay gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Những người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe thì từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

Bước 3: Quay đầu lại hay không?

Việc quay đầu lại hay quan sát bằng gương đều có hiệu quả như nhau 1

Với những người đã có kinh nghiệm lái xe, việc quay đầu lại hay quan sát bằng gương đều có hiệu quả như nhau

Khi quay đầu lại quan sát thì tài xế sẽ có được góc quan sát thuận mắt và thật hơn là quan sát trong gương. Vậy nhưng, việc có cần thiết phải quay đầu lại quan sát hay không vẫn là tranh cãi lớn khi đề cập đến kỹ thuật lùi xe ở những tài xế mới và cả những tài xế lâu năm. Thực ra thì việc ngồi quan sát theo gương hoặc quay đầu lại quan sát đều có hiệu quả như nhau với những người đã có kinh nghiệm. Còn đối với những người mới thì có lẽ việc quay đầu lại quan sát sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Maserati Ghibli 2018 đang bán tại Việt Nam

Trên thực tế, nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu thường là cách để các tài xế ước lượng xem xe đã sát vạch chưa. Cách quan sát kiểu này chỉ phù hợp với những tài xế có khẳ năng ước lượng kích thước của xe tốt.

Gương chiếu hậu bên ngoài thường là gương lồi và khoảng cách trong gương giữa các vật sẽ xa hơn so với khoảng cách giữa các vật ngoài thực tế. Điều đó có nghĩa là chiếc xe đi sau sẽ có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách hiển thị trong gương. Gương chiếu hậu trong thường là loại gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách thực tế. Do vậy, việc dùng gương nào là thói quen riêng của mỗi người lái khi đã có kinh nghiệm.

Bước 4: Lái chậm

Lái chậm luôn là lời khuyên hữu hiệu đảm bảo cho việc lái xe an toàn 1

Lái chậm luôn là lời khuyên hữu hiệu đảm bảo cho việc lái xe an toàn

Cùng mức nhả con, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Thêm vào đó, khi lùi thì tầm nhìn của lái xe thường bị hạn chế hơn nên lái xe chậm luôn là lời khuyên để đảm bảo an toàn mà các lái xe nên nhớ.

Bài viết liên quan:  3 bộ phận trên ô tô cần được bảo vệ đặc biệt trong mùa mưa bão

Bước 5: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi lùi: Tiến bám lưng, lùi bám bụng 1

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi lùi: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là khẩu quyết quen thuộc mà bất kỳ trường đào tạo nào cũng chỉ dạy cho học viên ngay khi họ bắt đầu học lái. Khẩu quyết này có nghĩa là khi tiến thì lái xe phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ muốn cua trái thì lái xe phải bám phải và ngược lại. Còn khi lùi thì, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *