Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi đường đông đúc

Việc di chuyển trên các tuyến đường đông đúc xe cộ luôn là một thách thức lớn đối với người cầm lái ô tô, đặc biệt là những người mới điều khiển vô-lăng.

Đối với tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe ô tô, va quệt nhẹ là điều khó tránh khỏi, đặc biệt khi lưu thông trong các tuyến đường đông đúc. Do vậy, để trở thành “tay lái lụa”, người đi xe ô tô cần chịu khó tích lũy kinh nghiệm và cẩn trọng mỗi khi điều khiển xe. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi đường đông đúc.1

Di chuyển trên các tuyến phố đông đúc là nỗi ám ảnh của các bác tài

Dưới đây là một số lưu ý cho người cầm vô-lăng giúp tránh va chạm khi tham gia giao thông tại các tuyến đường đông đúc.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật xe Volvo XC60 2018 mới tại Việt Nam

Nắm chắc lý thuyết

Đây là điều kiện tiên quyết để có thể lái xe an toàn trong đô thị.

Ngoài học luật Giao thông đường bộ, người điều khiển ô tô cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng xe ô tô, luyên tập sử dụng nhuần nhuyễn các tính năng quan trọng của một số bộ phận xe, một số nguyên lý cấu tạo xe, vị trí thay dầu, thay nước làm mát, vệ sinh lọc gió, cách kiểm tra lốp…

Kỹ thuật vượt xe khác

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi đường đông.2

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi đường đông đúc

Khi vận hành xe, người cầm lái cần giữ tốc độ ổn định, đi đúng làn đường và đừng luống cuống khi xe khác bóp còi đòi vượt. Nếu xe khác cố “ép đường” đòi vượt, cứ để họ lấn đường khác. Bạn cũng không nên vượt xe khác nếu không cần thiết. 

Khi bắt buộc cần vượt xe khác, người lái cần bật đèn xi nhan, nhấn còi và về số hợp lý. Một lưu ý khi vượt cần phải dứt khoát, vượt xong cần bật tín hiệu xin trở về làn, chú ý quan sát hai bên xe để có cảm giác tốt.

Bài viết liên quan:  Bí kíp mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô ngon, bổ, rẻ

Tương tự bí quyết lái xe khi có sương mù, các bác tài khi lưu thông trong tuyến đường đông đúc cần tránh đánh vô lăng mạnh hay thắng (phanh) gấp bởi rất dễ va quệt với xe phía sau. Theo kinh nhiệm lái xe của giới cầm vô lăng chia sẻ, khi lái xe trong đô thị đông đúc, nên giữ khoảng cách vừa đủ để không đụng xe phía trước cũng không để xe máy có thể len qua. Vì một xe máy len được, sẽ có rất nhiều xe khác ‘bon chen”, ô tô chỉ còn nước “chết đứng”. Trong tình huống như vậy, bác tài cần giữ chân côn, không tăng ga, để số 1 hoặc số 2 là thích hợp.

Không phân tâm

Mở nhạc có tác dụng thư giãn, nhưng bác tài có thể bị phân tâm khi âm lượng quá to. Các bác tài cũng không nên sử dụng điện thoại trong xe, trường hợp cần thiết nên đặt chế độ rảnh tay hoặc kết nối bluetooth. 

Bài viết liên quan:  Vì sao xe container hay bị lật?

Khi lưu thông cần chú ý quan sát các biển báo bên đường, tuyệt đối không chạy theo xe bus vì có những làn đường xe bus được phép di chuyển, trong khi xe con thì không.

Tập trung quan sát

Có rất nhiều phương tiện khác cùng tham gia giao thông trên đường, do vậy, người lái xe cần hết sức tập trung, quan sát hai bên sườn xe để có cảm giác tốt. Hãy chú ý hơn những phương tiện đang đi cùng chiều phía trước như xe đạp, xe máy, vì họ thường không để ý xe đằng sau.

Nếu làn đường có dải ngăn cách cứng, cần điều khiển xe đi sát dải ngăn cách sao cho không để xe máy, xe đạp có thể đi cùng làn, tránh va quệt. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *