Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù

Những kinh nghiệm lái xe trên đường trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù như bật đèn cos, đèn sương mù ánh sáng vàng, giữ khoảng cách và tốc độ an toàn…

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 1

Lái xe trong điều kiện sương mù dày đặc là điều cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn chưa quen với điều kiện thời tiết sương mù. Khi lái xe vào vùng có sương mù dày đặc, bạn như đang lái xe trong mây, mọi thứ xung quanh đều một màu trắng xóa. Để giúp bạn tự tin khi lái xe trong điều kiện sương mù và giữ an toàn cho bản thân, gia đình, những kinh nghiệm lái xe khi trời nhiều sương mù dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Bài viết liên quan:  Làm thế nào để tăng sự an toàn khi lái xe ô tô trên đường

Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù

1. Cập nhật thông tin thời tiết

Sương mù thường xuất hiện vào lúc sáng sớm hoặc tối, lái xe trong điều kiện sương mù là việc nguy hiểm, vì vậy hãy cập nhật thông tin thời tiết, nếu có thể hãy dời lịch trình sang khoảng thời gian không có sương mù. Lưu ý, vùng đồi núi và gần sông, hồ là những nơi thường xuất hiện sương mù. Nếu lịch trình bạn đi qua những khu vực này, hãy chuẩn bị một cuộn giấy bóng trong suốt màu vàng để trên xe cũng như các vật dụng cần thiết

2. Giữ khoảng cách an toàn

Thông thường, chúng ta hay sử dụng quy tắc 2 giây để giữ khoảng cách với xe đi trước, tuy nhiên trong điều kiện sương mù, nâng giới hạn lên thành 5 giây sẽ giúp bạn có đủ thời gian để xử lý khi xe trước phanh gấp.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn đỗ xe ô tô song song, đỗ xe thẳng dọc lề đường

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 2

3. Sấy kính

Sương mù có độ ẩm rất cao và sẽ gây đọng nước trên kính chắn gió, làm hạn chế tầm nhìn của bạn. Bật cần gạt nước ở tốc độ cao để kính chắn gió luôn sạch sẽ.

Ở một số địa phương, sương mù còn kèm theo nhiệt độ thấp làm mù bên trong kính chắn gió, lúc này cần gạt nước sẽ trở nên vô dụng. Đây là lúc để bạn sử dụng chế độ sấy kính trên xe.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 3

4. Sử dụng đèn sương mù

Đèn sương mù là lựa chọn tốt nhất để chiếu sáng trong điều kiện sương mù. Các xe ô tô hiện nay đều được trang bị đèn sương mù ở cả cản trước và sau ngay từ trong nhà máy. Đèn sương mù thường có ánh sáng rộng và phẳng để chiếu rõ mặt đường khi khoảng không phía trên đã bị sương mù bao phủ. 

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước, lũ lụt

Nếu xe không trang bị đèn sương mù, bạn có thể dùng giấy bóng màu vàng dán một nửa đèn pha để tạo ánh sáng vàng dễ dàng quan sát trong điều kiện sương mù. Một vài tài xế khi chay đường gặp nhiều sương mù nhưng không có sự chuẩn bị, họ dùng loại đất ven đường màu vàng áng trát lên phần đèn xe để tạo ánh sáng vàng giúp dễ quan sát hơn

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 4

5. Bật đèn chế độ cos

Tầm nhìn phía trước của bạn sẽ bị giảm mạnh trong điều kiện sương mù và chúng ta sẽ có thói quen bật đèn pha để nhìn cho rõ. Nhưng khi di chuyển trong sương mù, đèn ở chế độ pha sẽ bị sương mù phản chiếu lại gây chói mắt cho chính bạn. Vì vậy nếu xe không được trang bị đèn sương mù, hãy sử dụng đèn chiếu sáng ở chế độ cos. 

Bài viết liên quan:  Làm sao để không mắc lỗi chạy quá tốc độ giới hạn cho phép

6. Đi đúng làn đường

Trong điều kiện sương mù tầm nhìn hạn chế, bạn sẽ khó nhận ra khi có xe tiến đến từ hướng đối diện, vì vậy để tránh những pha “đấu đầu” nguy hiểm. Hãy giữ cho xe đi đúng làm đường của mình.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 5

7. Cẩn thận động vật

Các loài động vật thường không xác định được phương hướng và có nguy cơ băng qua đường bất ngờ. Hãy di chuyển chậm để có thể xử lý những tình huống bất ngờ như vậy.

8. Mặt đường trơn trượt, đóng băng

Ở những khu vực có nhiệt độ thấp, sương mù kèm theo nhiệt độ thấp có thể gây đóng một lớp băng mỏng trên bề mặt đường. Lớp băng tuy mỏng nhưng vẫn có thể gây trơn trượt nguy hiểm.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 6

9. Dừng lại khi cảm thấy không an toàn

Nếu đoạn đường phía trước trở nên quá nguy hiểm, hãy dừng lại sát bên đường, bật đèn cảnh báo, các biển báo cho phương tiện khác và chờ đợi cho sương mù tan.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 7

10. Nhìn bên phải đường

Nhìn vào bên phải đường sẽ giúp cho bạn không bị chói mắt bởi ánh đèn của các xe đi hướng ngược lại, dựa vào bên phải đường để canh làn đường sẽ an toàn hơn là bên trái như thông thường.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *