Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động khi lên dốc, đèo, núi

Những kinh nghiệm hết sức cần thiết khi bạn đến những nơi có dốc cao, off-road tại địa hình đồi, núi…

Theo tư vấn của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, tùy tốc độ thực tế của xe mà hộp số tự động sẽ chuyển tới số thích hợp. Thực tế, một số người mới lái xe hiểu chưa đúng hộp số tự động nên khi lên dốc đã chuyển cần số về vị trí 3, 2, hoặc L là không cần thiết. Nhà sản xuất số tự động xe số tự động đã khuyến cáo người lái xe là không nên và không cần thiết phải chuyển vị trí cần số nhiều mà hãy để hộp số tự động làm. Theo các nhà sản xuất, bản thân chữ “Tự động” đã nói lên xe số tự động cả. Các vị trí số được đánh dấu bằng số chỉ dùng khi cần phanh động cơ – hãm bớt quán tính của xe bằng lực cản của động cơ khi xe được cài số thấp.

Bài viết liên quan:  Tư vấn sử dụng dầu máy cho Yamaha Grande

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động khi lên dốc

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động khi lên dốc là rất cần thiết

Tình huống lái xe lên dốc với xe số tự động khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu đi số tự động bạn cần phải biết phương pháp điều khiển nó.

Trong trường hợp, xe đang lên dốc mà lái xe cần tạm dừng lại lái xe có thể xử lý theo các bước: xi nhan xin đường, lái xe vào lề đường, nhả ga, đạp phanh chân, kéo phanh tay hoặc phanh chân trái tùy loại xe được thiết kế khác nhau cho phanh bổ trợ. Nếu chỉ tạm dừng xe trong giây lát thì thao tác như thế là đủ. Khi cần đi tiếp, lái xe chỉ nhả phanh chân, nhanh chóng chuyển chân phải sang ga, nhớm ga cho xe chuyển bánh rồi lập tức hạ phanh tay. “Tuyệt đối không hạ phanh tay trước khi nhớm ga để xe chuyển bánh. Nếu hạ phanh tay xuống trong khi chân phanh đang chuyển sang chân ga thì xe bị mất phanh vì thế mà có thể gây áp lực quá lớn tới hộp số làm giảm tuổi thọ của hộp số”, Cục Cảnh sát giao thông tư vấn.

Bài viết liên quan:  Hiểu lầm cơ bản của lái xe về hệ thống phanh ABS

Đối với trường hợp khó hơn là lái xe số tự động muốn đỗ lại khi đang lên dốc, hướng dẫn lái xe số tự động lên dốc của các chuyên gia khuyên rằng, lái xe nên làm theo các bước: xi nhan xin đường, lái xe về bên vệ đường, nhả ga, chuyển chân phải sang đạp phanh, khi xe dừng hẳn thì kéo phanh tay, chuyển cần số về vị trí P. Nếu dốc cao thì nên chèn bánh xe để giảm bớt áp lực lên hệ thống phanh và hộp số. Khi muốn đi tiếp mà cần phải khởi động lại xe thì đạp phanh chân, khởi động động cơ, bấm xi nhan xin đường, chuyển cần số đến vị trí D, nhả chân phanh, chuyển thật nhanh chân phải sang ga, nhớm ga nhẹ để xe chuyển bánh, hạ phanh tay, tiếp tục di chuyển.

Một tình huống khó hơn nữa là nếu xe số tự động đang lên dốc mà bị chết máy, lái xe nên nhả chân ga rồi láng vào bên đường, chuyển chân phải sang đạp phanh, kéo phanh tay. Khi xe đã dừng hẳn lại thì tay phải chuyển cần số về vị trí P sau đó mới khởi động lại động cơ. Lái xe nên nhớ, cần phải kéo phanh tay xong mới khởi động lại động cơ. Tuyệt đối không để cần số ở vị trí N trong tình huống nêu trên, vì nếu lãi xe để cần số ở vị trí này thì xe không được phanh tốt, rất dễ trôi tụt xuống dốc.

Bài viết liên quan:  "Cân đo" Toyota Vios và Honda City 2017 tại thị trường Việt Nam

Nếu khi đang lên dốc mà gặp tình huống đường trơn, không nên tăng, giảm ga đột ngột, đặc biệt là ở những khúc cua. Nếu là xe một cầu sau, tuy có hệ thống ABS hỗ trợ nhưng nếu lái xe đi ga không đều thì xe vẫn bị nguy cơ văng đuôi xe, xe có thể ngoáy đuôi sang hai bên đường. Lên dốc và đường trơn, lái xe không nên đi nhanh, khi xe đi chậm thì có thể hệ thống ABS cũng không kích hoạt hoặc không kịp phản ứng giúp bạn vượt khó. Kể cả xe 2 cầu, nếu tăng giảm ga và phanh đột ngột trên đường trơn thì xe vẫn có thể bị rơi vào nguy hiểm. “Tuyệt đối không đánh lái quá lớn, quá nhanh, chỉ nên lựa nhẹ nhàng để hướng xe đi theo ý muốn. Hệ thống phanh điện tử chỉ là hỗ trợ người lái đúng kỹ thuật, dù có ABS hay hệ thống cân bằng điện tử thì xe vẫn cứ bị rơi vào tình trạng trượt xe nếu người lái sai kỹ thuật cơ bản”, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo.

Bài viết liên quan:  600 triệu Đồng, mua xe ô tô cũ 7 chỗ nào tốt nhất?

Một điều đáng lưu ý nữa bạn cần quan tâm là kinh nghiệm đổ đèo trên xe số tự động cũng rất hữu ích.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *