Kinh nghiệm mua xe: Các vấn đề cần lưu tâm khi mua xe cũ

Trong khi bạn vẫn chưa có điều kiện để sở hữu chiếc xe mới 100% thì những chiếc xe cũ đã qua sử dụng là một lựa chọn thông minh. Tuy vậy, khi bạn bỏ tiền ra mua một chiếc xe cũ cũng không hề đơn giản. Bạn luôn băn khoăn rằng chiếc xe cũ ấy còn tốt không, có bị thay tháo gì không, có bị tai nạn hay gặp sự cố gì trước đây không… Dưới đây là một số kinh nghiệm mua xe cũ mà bạn cần quan tâm.

Xe đã đi nhiều hay chưa?

Kiểm tra xe đã đi nhiều hay chưa bằng việc quan sát các chi tiết như phanh xe, lốp xe... 1

Kiểm tra xe đã đi nhiều hay chưa bằng việc quan sát các chi tiết như phanh xe, lốp xe…

Thực tế cho thấy có nhiều những chiếc xe cũ được rao bán trên mạng, hay trong các showroom thậm chí cả những chiếc xe do người dùng rao bán đều bị “tua” công tơ mét. Chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn là có thể “tua” số chỉ công tơ mét vừa ý. Vì vậy, chỉ số ODO hiển thị trên bảng đồng hồ không có ý nghĩa để bạn căn cứ vào đó mà biết xe đã đi nhiều hay chưa. Thay vì quan tâm đến chỉ số đó, bạn hãy quan sát tổng thể chiếc xe và một số chi tiết cụ thể có thể cho bạn câu trả lời chiếc xe đó đã đi nhiều hay chưa.

Bài viết liên quan:  10 lựa chọn hàng đầu cho xe ô tô tầm giá dưới 600 triệu đồng

Lốp xe: Nếu đây là chiếc lốp còn “zin” theo xe từ khi xuất xưởng thì độ mòn của lốp là câu trả lời chính xác cho bạn rằng xe đã được đi nhiều hay chưa. Một đời lốp thường sẽ đi khoảng 5 – 6 vạn km (với xe con) thì sẽ mòn và sẽ phải thay lốp, căn cứ vào đây, bạn hoàn toàn có thể ước chừng được số km mà xe đã đi.

Quan sát độ mòn của đĩa phanh. Hãy dùng ngón tay miết lên bề mặt đĩa phanh. Nếu bạn quan sát thấy có nhiều rãnh và gờ thì chứng tỏ phanh đã bị mòn nhiều, xe đã đi nhiều hoặc thường xuyên vận hành trong điều kiện phải rà phanh liên tục. Xe đi nhiều trong thành phố thì đĩa phanh sẽ mòn nhanh hơn những xe thường chạy ở ngoại tỉnh.
 

Khoang máy: Chỉ cần mở nắp ca-pô lên, bạn có thể quan sát kỹ toàn bộ khoang máy, phần cổ ống xả và quan sát các vết chảy dầu ở các bộ phận của máy. Tuy vậy, với những chiếc xe “thợ” được dọn dẹp khá kỹ, rửa khoang máy bằng các loại hóa chất nên sạch bong như mới, bạn sẽ khó quan sát được các vết chảy dầu này. Trong trường hơp này, bạn nên nhờ một người hiểu biết về máy móc và có kinh nghiệm mua xe cũ xem hộ để cho yên tâm.

Bài viết liên quan:  Trường hợp xe ô tô không có giấy tờ gốc liệu đăng kiểm được không?

Kiểm tra các lớp trần nỉ, bọc ghế trên xe cũ 1

Kiểm tra các  lớp trần nỉ, bọc ghế trên xe cũ

Ngoài ra các chi tiết trên, bạn có thể quan sát các chi tiết nội thất như trần nỉ, vô-lăng, ghế da, chân phanh, các tay nắm cửa, côn, ga, cần số và các chi tiết nhựa để thấy được mức độ mòn của nó từ đó góp phần đánh giá được phần nào chât lượng của xe.

Kiểm tra xe đã bị va quệt, tai nạn chưa?

Thông thường, các nhà sản xuất xe sẽ làm một đường gân chạy dọc các mép cánh cửa, nắp cốp, nắp ca-pô. Đặc điểm của các đường gân “zin” này là nó sẽ lún lại khi bị dòng móng tay bấm vào nhưng khi thả ra thì nó lại hồi lại như cũ. Nếu xe bị va chạm mạnh đến mức biến dạng thì những đường gân này sẽ bi bong ra.

Bài viết liên quan:  Những điều cần lưu ý để lái xe an toàn trong ngày lễ

Khi xe có va chạm, thường thì các thợ đồng sơn sẽ là lại đường keo chỉ này. Trong trưởng hợp đường chỉ keo được làm bằng matit thì sẽ cứng, không dùng móng tay bấm được. Còn nếu làm bằng các chất liệu khác thì bạn nên quan sát độ liền mạch của đường keo chỉ xem có bị nối không, so sánh với cách đi đường gân này ở các cánh cửa của nhà sản xuất.
– Cùng với việc quan sát các chỉ keo, bạn nên quan sát hai đầu sắt xi ở đầu và đuôi xe cùng với các chi tiết như đèn pha, đèn hậu, chân két nước, giàn nóng điều hòa,… Nếu thấy các chi tiết này bị biến dạng hoặc đã bị thay thế thì nhiều khả năng chiếc xe đã bị tai nạn.

Kiểu tra hồ sơ giấy tờ xe

Nếu bạn mua được xe do chính chủ bán vấn đề về thủ tục, hồ sơ rất đơn giản. Người bán và người mua chỉ cần làm hợp đồng mua bán sau đó mang hợp đồng ấy đi công chứng là bạn có thể yên tâm làm các thủ tục sang tên đổi chủ.
Trường hợp chiếc xe bạn mua không phải do chính chủ bán thì bạn cần yêu cầu giấy ủy quyền của chủ sở hữu chiếc xe và cần xác thực tính hợp pháp của giấy ủy quyền đó để tránh rủi ro cho bạn.

Bài viết liên quan:  Nissan X-Trail và Honda CR-V: Cuộc chiến của xe crossover Nhật giá trên 1 tỷ Đồng

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *