Kinh nghiệm tiết kiệm thời gian khi chọn mua xe hơi

Với thị trường xe hơi ngày càng phát triển đa dạng đa dạng và sôi động như hiện nay, chọn mua một chiếc xe phù hợp với sở thích, nhu cầu và điều kiện tài chính không phải là điều đơn giản. Một vài lời khuyên dưới đây có thể sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua một chiếc xe ưng ý.

Cùng với mua nhà, mua xe hơi là một trong những quyết định lớn nhất đời người. Quyết định “rinh” về nhà một chiếc bốn bánh là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, ngay cả khi đã có đủ các điều kiện cần thiết, bạn còn nhiều việc phải làm để thực sự sở hữu một chiếc ô tô. Ngày nay, thị trường xe hơi ngày càng phát triển sôi động và đa dạng hơn, nhiều người có thể sẽ cảm thấy hoa mắt trước “ma trận” xe các loại. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, hãy tham khảo một vài lời khuyên hữu ích khi chọn mua xe dưới đây. 

Bài viết liên quan:  Vì sao không nên để bình xăng cạn khi lái xe ô tô?

Kinh nghiệm tiết kiệm thời gian khi chọn mua ô tô
Tham khảo các lời khuyên giúp bạn tiết kiệm thời gian chọn mua xe hơi

Chọn xe trước khi đi mua

Trước khi ra showroom hay salon để trực tiếp chọn xe, hãy dành thời gian tìm hiểu thật kĩ về chiếc xe tương lai của bạn. Nên xác định nhu cầu, ngân sách để quyết định loại xe phù hợp với bạn. Bạn định mua xe hơi mới hay xe đã qua sử dụng? Bạn thích xe có chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái hay ưu tiên khoang chứa đồ lớn để phục vụ nhu cầu đi chơi xa của cả gia đình? Xe”hầm hố”, công suất lớn hay xe tiết kiệm nhiên liệu? Hãy xác định nhu cầu thực tế của mình trước khi nghĩ đến các vấn đề về hãng xe hay kiểu dáng, màu sắc. 

Tiếp theo, hãy nghĩ đến ngân sách dự kiến cho chiếc xe mới. Lý tưởng nhất là bạn có thể tự trả tiền mua ô tô mà không cần vay mượn, hay ít nhất không vay quá 20% giá trị chiếc xe. Không giống như nhà đất, xe hơi là loại tài sản sẽ giảm dần giá trị qua thời gian. Thông thường, một chiếc xe mới sẽ mất 15-20% giá trị trong năm đầu tiên và giảm trung bình 10% qua mỗi năm sau khi mua. Vay mượn và trả lãi để sở hữu một tài sản sẽ mất dần giá trị không phải là một quyết định tài chính khôn ngoan. Trừ trường hợp vô cùng cần kíp, nếu không, tốt nhất là chỉ nên mua xe khi đảm bảo tài chính vững vàng. 

Bài viết liên quan:  Hộp số của bạn lỗi vì đâu?

Dành thời gian xác định kĩ nhu cầu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi đi mua ô tô, tránh tình trạng “hoa mắt” trước “ma trận” xe tại các showroom, salon để rồi “chọn đại” một chiếc xe không hẳn phù hợp nhất với bạn.

Tìm hiểu chiếc xe dự định mua

Khi đã định hình được chiếc xe hơi bạn muốn, hãy tìm hiểu để nắm được đặc điểm, các thông số kĩ thuật và những chú ý liên quan đến việc sở hữu và vận hành xe. Bạn có thể nhờ bạn bè, người quen từng sở hữu chiếc xe tương tự hoặc tìm đọc các đánh giá, nhận xét của dân chuyên nghiệp về chiếc xe. 

Nếu có thời gian, bạn có thể đến một số showroom, salon gần nhà để tận mắt tìm hiểu chiếc xe trong dự định. Đó không nhất thiết là nơi bạn sẽ mua xe hơi, nhưng bạn chẳng mất gì mà không bỏ chút thời gian đi xem trước. Bạn có thể thử cảm giác lái chiếc xe thay vì chỉ đọc những dòng mô tả trên báo hay các diễn đàn. Hãy thoải mái hỏi các nhân viên ở đại lý xe những gì bạn muốn biết. Dù không dự định mua xe hơi ngay, bạn vẫn có thể trở thành khách hàng tiềm năng của họ. Do vậy, đừng ngần ngại. Hầu hết các đại lý xe sẽ sẵn lòng tư vấn cho bạn.    

Bài viết liên quan:  Lưu ý khi sử dụng phanh ABS gắn thêm

Nếu không có thời gian ra tận đại lý tìm hiểu, bạn có thể tham khảo thông tin trên các chuyên trang, diễn đàn về xe hơi. Có rất nhiều các bài viết, video đánh giá xe được thực hiện bởi các cá nhân hoặc tổ chức có uy tín. Các tác giả chia sẻ bài viết không nhằm mục đích thương mại, do vậy, các đánh giá này hầu hết đều khách quan, chi tiết và có thể tin cậy được. Bạn cũng có thể xin tư vấn trực tiếp từ một vài tác giả yêu thích. Nhiều người sẽ sẵn sàng chia sẻ sở thích, đam mê và kinh nghiệm với bạn. Biết được những thông tin cần thiết, quá trình chọn mua xe hơi của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Kinh nghiệm tiết kiệm thời gian khi chọn mua ô tô
Tìm hiểu về chiếc xe dự định mua trên các chuyên trang về ô tô uy tín

Thực hiện một vài khảo sát

Bài viết liên quan:  Những loại dung dịch ô tô cần kiểm tra thường xuyên

Lúc này, chắc hẳn bạn đã phác họa được 90% về chiếc xe hơi bạn muốn rồi. Bây giờ là lúc làm một vài khảo sát cuối cùng trước khi quyết định mua xe hơi. Bạn đã chọn được loại xe mình muốn, công việc còn lại sẽ đơn giản hơn nhiều.

Như đã đề cập ở trên, xe hơi mất giá nhanh đến nỗi bạn có thể tiết kiệm hàng trăm triệu nếu chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Sau 1-2 năm, nếu được bảo dưỡng đúng cách, một chiếc xe đã qua sử dụng có thể không khác nhiều về tính năng, động cơ nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều so với một chiếc xe bóng loáng trong showroom. Hãy suy nghĩ xem bạn có thực sự cần một chiếc xe mới? Hoặc nếu chọn xe đã qua sử dụng, liệu chất lượng có thực sự đảm bảo? Nếu chọn xe cũ, lý tưởng nhất là bạn quen biết với người bán và nắm được lịch sử vận hành của chiếc xe để tránh được những rủi ro có thể phát sinh sau này.

Bài viết liên quan:  Lexus RX 350 đi 10 năm bán lại gần 1,2 tỷ - ngang Hyundai Santa Fe mới

Đến đây, bạn gần như đã lựa chọn xong chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính. Tham khảo những gợi ý này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chọn mua xe hơi. Tất cả những gì còn lại chỉ là đến nơi bán, xem xét lại một lần nữa, trả tiền rồi “rinh” chiếc xe hơi ưng ý nhất về nhà thôi! 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *