Kinh nghiệm xe hơi: Những thói quen có hại cho xế yêu

Trong thực tế, có những thói quen khi vận hành xe tưởng chừng vô hại nhưng lại góp phần làm giảm tuổi thọ của xế yêu mà không phải ai cũng nhận ra. Kinh nghiệm xe hơi cho thấy, nếu không loại bỏ những thói quen này bạn sẽ dần dần “giết chết” xế yêu.

Để lỡ lịch bảo dưỡng

Việc bạn bỏ lỡ lịch bảo dưỡng định kỳ là một trong số những lý do làm suy giảm tuổi thọ và sức mạnh của xế yêu. Vì vậy, để xe có thể hoạt động với hiệu suất cao và hiệu quả, bạn cần tuân thủ theo đúng lịch bảo dưỡng.

Một số bộ phận không thể bỏ qua khi chăm sóc xe là hệ thống nhiên liệu, dầu động cơ… Mỗi lần tiếp nhiên liệu, cặn bẩn trong xăng sẽ xâm nhập vào động cơ và tích tụ dần dần. Đến một thời điểm nhất định, chúng sẽ khiến động cơ bị bó kẹt, hoạt động phân phối nhiên liệu không chuẩn sẽ gây hao xăng. Do đó, nếu xe xuất hiện những “triệu chứng” như động cơ rung mạnh hơn mức bình thường, tốn xăng hay mức tăng tốc kém thì chính là lúc động cơ có thể gặp vấn đề và cần được kiểm tra.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe ô tô tại thời điểm này?

Theo thời gian sử dụng, dầu của động cơ sẽ bị oxy hóa và axit hóa, gây ra những rắc rối cho các thành phần hoạt động trong xe. Vì thế, kinh nghiệm xe hơi dành cho bạn là cần thay dầu mới khi đã đi đạt 10.000 km đối với các xe chở khách và xe tải chạy xăng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mức độ bụi bẩn cao nên thay dầu mới khi đã đi được 5.000km.

Kinh nghiệm xe hơi: Loại bỏ những thói quen gây hại cho xế yêu

Theo kinh nghiệm xe hơi cách tốt nhất là bạn nên rà phanh rồi lại nhả ra khi cho xe thả dốc

Xe hết dầu mà không thay

Khi đèn báo dầu bật sang lúc xe đang di chuyển hoặc có âm thanh lạ phát ra là lúc bạn cần quan tâm đến tình trạng dầu xe. Nếu xe hết dầu, động cơ sẽ mất năng lượng và ngừng hoạt động khiến người lái gặp rắc rối đó là bị mắc kẹt trên đường.  Để sự cố này không xảy ra, điều bạn cần làm là dừng xe ở mức báo hiệu dầu đang thấp. Theo kinh nghiệm xe hơi, nếu động cơ được tắt đúng lúc sẽ sẽ giảm được những thiệt hại lớn.

Bài viết liên quan:  Đỗ xe để thay lốp bị CSGT phạt: Đúng hay sai?

Vận hành một chiếc xe quá nóng

Nếu đồng hồ nhiệt độ cảnh báo phương tiện đang trọng tình trạng báo động khi bạn đang di chuyển trên đường chính là lúc xe của bạn đang vận hành trong tình trạng quá nóng. Tuy nhiên, thay vì dừng xe lại và gọi một chiếc xe kéo, tài xế lại vẫn tiếp tục lái với hy vọng sẽ tìm được một cửa hàng sửa chữa gần đó. Nhưng lúc đó động cơ sẽ  càng nóng lên và vượt quá mức sẽ ngừng hoạt động. Vô hình chung, người lái đã tự khai tử chiếc xe của mình.

Không chú ý đến “căn bệnh” của hộp số

Một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe chính là hộp số là một trong số.  Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nó sẽ nảy sinh các vấn đề như: không thể vào, trượt số hoặc quá nóng. Nếu bạn phát hiện bất cứ một tín hiệu nào của các “triệu chứng” này, ngay lấp tức hãy dừng xe lại và kiểm tra, trong đó kiểm tra mức độ của chất lỏng truyền dẫn nếu chất lỏng này ở mức thấp sẽ làm tăng ma sát và nhiệt độ trong hộp số.

Bài viết liên quan:  Giải thích hiện tượng đèn túi khí sáng liên tục

Cố gắng thoát khỏi bùn lầy

Bị mắc kẹt trong vũng bùn lầy là việc có thể xảy ra với bất cứ một xế nào. Trong tình huống đó, bạn tuyệt đối không chọn cách tự mình thoát ra bằng việc cho xe liên tục tiến lên, lùi xuống và gầm rú động cơ. Đây là một kinh nghiệm xe hơi quý báu. Thay vì thực hiện việc làm trên, bạn hãy “cầu cứu” một chiếc xe kéo. Bởi nếu bạn cố gắng thoát khỏi bùn lầy, trong một số trường hợp nó có thể khiến hộp số và hệ truyền động phải làm việc quá sức dẫn đến những mối liên kết bị đứt gãy.

Không ngừng rà phanh khi xuống dốc

Nhiều tài xế chọn cách rà phanh liên tục khi thả dốc để có thể làm chủ tốc độ một cách an toàn nhất. Tuy nhiên, đối với những con dốc dài, việc này sẽ làm má phanh nóng lên và nhanh bị mài mòn. Kinh nghiệm xe hơi cho thấy, cách tốt nhất là bạn nên rà phanh rồi lại nhả ra. Lúc đó, bạn vừa kiểm soát được tốc độ, vừa bảo vệ được hệ thống phanh của xe.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Mercedes GLC và Volvo XC40 2019 tại Việt Nam

Khởi động xe không đúng cách

Không ít người có thói quen đi ngay khi xe vừa khởi động, nếu làm như  vậy sẽ khiến động cơ nhanh bị hao mòn vì phải làm việc khi chưa thật “sẵn sàng”. Chưa kể, một số người lại khởi động máy với mục đích là làm xe ấm lên vào mùa đông. Điều này dẫn đến hệ quả là, xe không những không ấm lên mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ nếu để quá lâu. Lời khuyên từ kinh nghiệm xe hơi cho  bạn là hãy  cho xe lăn bánh sau khi khởi động từ 30 giây đến 1 phút.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *