Kinh nghiệm xử lý nhanh khi phanh khẩn cấp

Không nhiều người biết rằng, trong tình huống phanh khẩn cấp, đạp nhanh chân phanh thực sự chưa đủ bởi còn thiếu một yếu tố quan trọng là lực đạp phanh.

Phanh khẩn cấp là một kỹ thuật quan trọng mà người điều khiển xe cần sử dụng thành thạo. Mục đích của việc phanh khẩn cấp nhằm dừng xe nhanh chóng mà không để bánh xe bị khóa. Bởi khi khóa bánh, chiếc xe rất dễ trượt dẫn đến mất lái. 

Xử lý khi phanh khẩn cấp.

Nhiều tình huống tài xế cần sử dụng phanh khẩn cấp

Trong tình huống cần phanh gấp, người điều khiển thường đạp chân phanh thật nhanh, tuy nhiên, điều này hoàn toàn chưa đủ bởi bạn còn thiếu mất lực đạp phanh. Khi lực đạp không đủ dễ dẫn đến dừng xe quá điểm làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm. 

Bài viết liên quan:  7 mẹo giúp phụ nữ lái xe một mình an toàn

Các bước thực hiện phanh khẩn cấp

Đạp chân phanh mạnh nhưng không để khóa bánh xe

Nếu bánh bị khóa, cần nhanh chóng nhả chân phanh rồi đạp mạnh chân phanh một lần nữa để nắm lại quyền điều khiển xe, khi chiếc xe có dấu hiệu trượt.
Điều chỉnh vô lăng, lái xe về hướng an toàn bạn chọn.

Xử lý tình huống khi phanh khẩn cấp.

Theo chia sẻ của những người nhiều năm kinh nghiệm lái xe, một số dòng xe được trang bị hệ thống chống bó phanh (ABS) sẽ tự động phanh rồi nhả để chống trượt xe. Khi điều khiển dòng xe này, bạn có thể đạp mạnh chân phanh khi xe đang vận hành.

Xem thêm: Kỹ thuật lái xe an toàn: Xử lý tình huống khẩn cấp khi xe không có ABS

Trượt bánh

Trượt bánh là hiện tượng bánh xe không còn bám đường tốt, lực ma sát không đủ để giữ xe đúng hướng. Nguyên nhân gây trượt bánh là do tốc độ xe, lốp xe hoặc do điều kiện mặt đường. Một số tình huống trượt bánh do người điều khiển xe:

Cua gấp

Thực hiện cua ở tốc độ cao

Phanh khẩn cấp

Bài viết liên quan:  Cần làm gì khi ô tô của bạn gặp tai nạn trong bãi đỗ xe?

Tăng tốc quá nhanh

Cách phòng tránh tình huống trượt bánh

Cách hiệu quả nhất là không để phát sinh các nguyên nhân vừa nêu. Nếu lái xe trên mặt đường trơn trượt (nước mưa, tuyết…) hãy lái xe chậm và giữ tốc độ ổn định. Cần giảm tốc độ khi vào cua và chú ý quan sát để tránh việc phanh khẩn cấp.

Sử lý khi trượt bánh

Nhả chân ga để xe đi chậm lại.

Nếu nhất thiết phải phanh, cần đạp lực vừa đủ để không làm khóa bánh.

Cố gắng điều chỉnh xe về đúng hướng bạn chọn.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *