Kỹ thuật lái xe an toàn: Xử lý tình huống khẩn cấp khi xe không có ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp người lái không mất lái khi phanh gấp. Vậy nhưng khi xe không được trang bị hệ thống này thì tài xế cần nắm rõ một số kỹ thuật khi tránh chướng ngại vật trong tình huống khẩu cấp.

Đạp chân phanh là việc làm đầu tiên khi điều khiển xe không có ABS tránh chướng ngại vật 1

Đạp chân phanh là việc làm đầu tiên khi điều khiển xe không có ABS tránh chướng ngại vật trong trường hợp gấp

Việc đầu tiên bạn cần làm khi điều khiển một chiếc xe không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS tránh chướng ngại vật trong tình huống khẩn cấp là đạp chân phanh bởi nó sẽ giúp “khóa” cả 4 bánh xe từ đó làm giảm tốc độ của xe một cách nhanh chóng. Tiếp đó, tài xế nên nhả một phần lớn áp lực ở chân phanh và quay vô-lăng ¼ đến ½ vòng. Lưu ý là tài xế chỉ nên dừng lại ở khoảng này vì nếu quay quá đà rất có thể làm cho bánh trước mất độ bám đường và xe sẽ lao về phía chướng ngại vật. Ngay lúc đó, tài xế nên nhanh chóng tìm hướng thoát cho xe và đưa xe trở lại làn đường ở tư thế thăng bằng.

Bài viết liên quan:  Mẹo thoát khỏi bùn lầy khi ô tô bị mắc kẹt

Một điều rất quan trọng khi xử lý những tình huống khẩn cấp như thế này là lái xe luôn luôn phải nhớ phanh trước rồi mới đánh lái nếu không thì nguy cơ sẽ tăng lên. Việc tìm đường, chuyển hướng cho xe có thể không phải lúc nào cũng khả thi nhất là trong trường hợp giao thông đông đúc, đường có rào chắn.

Việc tài xế có thể giải quyết thành công sự cố dạng này hay không phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ. Nếu ở tốc độ lớn, phương tiện sẽ không thể vòng đủ rộng để tránh chướng ngại vật, hoặc có thể đuôi xe sẽ va vào chướng ngại vật. Do đó, giảm tốc độ một mặt sẽ giúp tài xế có thêm thời gian để phản ứng chính xác hơn mặt khác làm tăng độ bám đường của các bánh xe. 

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  So sánh xe Mazda 3 và Honda City 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *