Kỹ thuật lái xe ô tô: Kỹ thuật phanh xe an toàn

Kỹ thuật phanh xe là một trong những kỹ thuật lái xe ô tô rất quan trọng mang tính sống còn mà bất kỳ lái xe nào cũng cần phải biết.

Kỹ thuật lái xe ô tô cho thấy, tài xế không nên rà phanh liên tục trong thời gian dài

Kỹ thuật lái xe ô tô cho thấy, tài xế không nên rà phanh liên tục trong thời gian dài

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp xe hơi bị tai nạn do hệ thống phanh không hoạt động. Trong trường hợp này nhiều người cho rằng đây là do lỗi kỹ thuật (do phanh hỏng) nhưng thực ra nguyên nhân khiến  phanh mất tác dụng lại chính là do lỗi của tài xế. Bởi lẽ, trong trường hợp nguy hiểm, tài xế thường có thói quen và tư duy rà phanh liên tục trong thời gian dài. Hành động này đã dẫn tới việc phanh bị cháy do ma sát quá lớn khiến phần ngoài của đĩa bị mòn, do đó, tiếp xúc giữa má phanh và đĩa bị mất dần, phanh không còn tác dụng nữa.

video

Video mô phỏng phanh đĩa của Honda Civic bị cháy do rà phanh liên tục

Trong Video clip mô phỏng lại việc phanh đĩa của chiếc Honda Civic bị cháy cho thấy, khi đạp ga mạnh và rà phanh trong khoảng thời gian chỉ 2 phút, đĩa phanh đã dần nóng đỏ, mất tác dụng và gần bốc cháy.
 
Các tài xế lái xe tải nặng, xe khác chạy đường đèo núi là những người hay mắc lỗi rà phanh này. Không chỉ làm phanh mất tác dụng, việc lạm dụng rà phanh liên tục trong thời gian dài còn khiến cho dầu phanh sôi gây mất tác dụng thủy lực. 

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe BMW X1 2017 tại Việt Nam

Để khắc phục tình trạng này, các xe khác nhau thường chế tạo đĩa phanh với chất liệu khác nhau. Những xe đua như F1 hay MotoGP thì thường được làm bằng chất liệu tốt, có thể chịu nhiệt khoảng từ 1.500 đến 2.000 độ C. Với những xe thương mại thì thì đĩa phanh được làm bằng các chất liệu chịu nhiệt kém hơn vì mục đích giảm chi phí và nhu cầu không cần thiết. Do đó, để đảm bảo an toàn, các tài xế cần biết cách sử dụng phanh thật tốt, tuyệt đối tránh việc lạm dụng, rà phanh liên tục trong thời gian dài.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *