AutomotiveNewsTechnical

Lái xe 101: Tôi CÓ THỰC SỰ Cần Sử Dụng Gas Cao Cấp?

Lái xe 101: Tôi CÓ THỰC SỰ Cần Sử Dụng Gas Cao Cấp?

Lái xe 101: Tôi CÓ THỰC SỰ Cần Sử Dụng Gas Cao Cấp?

Gas Pump – hình ảnh của người dùng flickr blmurch

Mua một chiếc ô tô mới trong những ngày này là một đề xuất cực kỳ tốn kém và chi phí hầu như không dừng lại khi bạn trả hết xe. Lốp có cấu hình thấp trên bánh lớn có thể trông ngầu, nhưng chúng cũng cực kỳ đắt để thay thế (ít nhất là nếu bạn mua loại cao su hướng đến hiệu suất mà xe của bạn được thiết kế). Lựa chọn phanh gốm carbon cao cấp, các miếng đệm và rôto thay thế có thể sẽ có giá hàng nghìn đô la. Ngay cả việc đổ xăng cho ô tô của bạn thường xuyên cũng có thể tốn kém nếu nhà sản xuất khuyến nghị loại xăng cao cấp để có hiệu suất tốt nhất.

Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được thường xuyên là “tôi đổ xăng vào xe có vấn đề gì không?” Câu trả lời dạng ngắn là “có”, nhưng vấn đề quan trọng là do nhiều yếu tố khác nhau quyết định. Trong một số trường hợp, hình phạt của bạn sẽ chỉ đơn giản là giảm hiệu suất, nhưng trong những trường hợp khác, bạn có nguy cơ phát nổ, trong trường hợp nghiêm trọng có thể phá hủy động cơ của bạn. Trong bất cứ sự kiện. một chiếc xe được thiết kế cho nhiên liệu cao cấp sẽ không chạy tốt như bình thường, và có thể sẽ tiêu thụ nhiều thứ rẻ tiền hơn, làm giảm khả năng tiết kiệm được của bạn.

Dù tin hay không, gas thông thường dễ bắt lửa hơn gas cao cấp và cháy nhanh hơn. Các động cơ hỗ trợ sử dụng nhiên liệu không chì thông thường thường có tỷ số nén thấp hơn và không dựa vào tăng áp hoặc siêu nạp để tạo ra công suất. Nói cách khác, động cơ được thiết kế để chạy bằng nhiên liệu không chì thông thường có xu hướng được sử dụng trong các dòng xe phổ thông và sedan phổ thông không cần tạo ra nhiều công suất.

Động cơ hiện đại thường sử dụng buồng đốt có hình dạng đặc biệt, tỷ số nén cao, phun xăng trực tiếp và cảm ứng cưỡng bức để đảm bảo đốt cháy hoàn toàn (và sạch hơn) nhiên liệu, đồng thời tạo ra nhiều công suất hơn từ một dịch chuyển nhỏ hơn. Kết quả cuối cùng là động cơ chạy tốt nhất bằng xăng sẽ không bốc cháy trước khi nó giả sử, một điều kiện được gọi là “đánh lửa trước” hoặc “kích nổ”. Từ bên trong xe, bạn sẽ nghe thấy điều này giống như tiếng gõ động cơ, và tiếng gõ là một điều rất, rất tồi tệ.

Giải thích nhanh là thế này: hơi nhiên liệu trong buồng đốt sẽ bốc cháy trước khi nó được cho là có thể xảy ra trước khi hành trình nén thông qua. Thay vì tiếng nổ xảy ra khi piston đạt đến tâm điểm chết trên, nó xảy ra khi piston vẫn đang di chuyển lên trên. Kết quả thực tế có thể là hư hỏng động cơ nghiêm trọng, đó là lý do tại sao các động cơ hiện đại được trang bị cảm biến tiếng gõ để phát hiện và khắc phục điều này. Khi các cảm biến này phát hiện ra trước, thời gian sẽ được thiết lập trở lại cho đến khi tình trạng sơ bộ không còn là mối đe dọa nữa; mặt trái là công suất động cơ cũng giảm, có nghĩa là chiếc xe của bạn không tạo ra mã lực và mô-men xoắn như mong đợi.

Trong điều kiện lái xe bình thường. cảm biến tiếng gõ nói chung có thể bù đắp cho việc sử dụng khí thông thường trong một chiếc xe được thiết kế cao cấp. Trong các điều kiện khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như kéo xe, lái xe trên núi, nhiệt độ quá cao hoặc sự kết hợp của các yếu tố này, cảm biến tiếng gõ có thể không thể làm chậm thời gian đủ để ngăn ngừa hư hỏng động cơ.

Các nhà sản xuất nhận thức được điều này, đó là lý do tại sao họ đánh giá xe của họ cho phù hợp. Nếu bạn thấy “Yêu cầu nhiên liệu cao cấp” trong sổ tay chủ sở hữu của mình, đề xuất của chúng tôi là bạn nên làm theo điều này trong thư và chỉ đổ xăng vào ô tô của mình bằng nhiên liệu cao cấp. Mặt khác, nếu sách hướng dẫn của bạn có nội dung “Nên sử dụng nhiên liệu cao cấp”, bạn có thể sở hữu một bình xăng giá rẻ miễn là bạn sẵn sàng hy sinh khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất. Chúng tôi vẫn sẽ không khuyên bạn nên sử dụng nó, nhưng không chắc bạn sẽ phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào.

Nếu sự chênh lệch về giá giữa một bình đầy xăng cao cấp và một bình đầy xăng thông thường sẽ khiến bạn mất tiền, đề xuất của chúng tôi rất đơn giản: hãy mua một chiếc xe khác không yêu cầu nhiên liệu cao cấp. Mặt khác, chúng tôi tin vào việc nhận được tất cả mã lực mà chúng tôi phải trả, vì vậy tất cả các phương tiện của chúng tôi chỉ định phí bảo hiểm đều được lấp đầy với nó, mọi lúc, mọi nơi.

Tín dụng hình ảnh: flickr user blmurch

Bài liên quan

Back to top button