Lái xe đường dài: Cần tính toán thời gian hợp lý

Việc tính toán thời gian trước khi lái xe đường dài là rất quan trọng. Nếu dự tính chuẩn xác, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và sức khỏe cho bản thân, tránh vội vàng, dễ gây hậu quả khó lường.

Lái xe đường dài: Cần tính toán thời gian hợp lý.

Lái xe đường dài: Cần tính toán thời gian hợp lý

Lái xe đi chơi hay đi đường dài luôn là một việc mà chắc chắn tài xế nào cũng từng thực hiện một lần trong đời. Việc tính toán thời gian thực hiện chuyến đi nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại rất quan trọng. Hãy tưởng tượng, bạn đang thực hiện một chuyến đi từ Đà Lạt về Sài Gòn trong 8 tiếng đồng hồ. Thời gian dự tính khởi hành là 2 giờ chiều, khi đến nơi là 10 giờ đêm. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, một chuyến đi bao giờ cũng sự chênh lệch thời gian khi ra thực tế. Có rất nhiều lái xe khi thực hiện lộ trình như trên thì gặp tình trạng buồn ngủ lúc lên cao tốc, cộng thêm do thời gian đã về đêm. Lúc này, tâm lí của các tài xế đó là cố về đến nơi chứ không muốn đỗ ngang đường, mà vì thế rất dễ đến 2 trường hợp: 1 là lái xe trong tình trạng buồn ngủ, dễ gây tai nạn, 2 là mắt nhắm mắt mở phóng tốc độ cao, nếu may mắn thì chỉ bị công an tuýp còi, xui xẻo thì đâm phải xe khác, thiệt người thiệt cả mình.

Bài viết liên quan:  Top 10 xe bán tải mới "trường tồn mãi mãi"

Vậy nên cách tốt nhất để tránh trường hợp trên là bạn cần tính toán kĩ thời điểm khởi hành cũng như đến đích. Trong đó, điều đầu tiên là bạn không được tính toán quá máy móc và sít sao, thay vì thế hãy suy nghĩ tới các vấn đề như:

– Thời điểm khởi hành và kết thúc chuyến đi có phải là lễ tết, cuối tuần hoặc thời điểm tắc đường đông xe cộ không?

– Quãng đường sắp đi có đang sửa chữa, nâng cấp hay không?

– Bạn có chắc chắn rằng mình không nổi hứng rẽ ngang rẽ dọc vào các danh lam thắng cảnh khác hoặc nghỉ ngơi dọc đường hay không?

Nếu như câu trả lời của các vấn đề trên là “có” thì bạn nên cộng vào lộ trình của mình 1 tiếng đồng hồ. Việc cộng thời gian sẽ giúp bạn khởi hành sớm hơn, an toàn hơn và chắc chắn là không có tâm lí rồ ga đi nhanh hơn vì sợ không kịp.

Bài viết liên quan:  Tìm thông tin xe ô tô bằng cách nào?

Về cơ bản, có rất nhiều tài xế áp dụng công thức sau để tính toán thời gian đi xe, đó là lấy quãng đường cần đi chia cho 50km/h rồi cộng thêm từ 1-3 tiếng tùy vào thông tin đường sá hoặc thời gian dự kiến nghỉ ngơi ngang đường.

Ngoài ra, một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô và lên kế hoạch chuyến đi hữu ích là luôn quyết định địa điểm đến thật đúng đắn. Nếu như bạn có ít thời gian, hãy cố gắng chỉ đi các khu vực gần, thay vì “cố đấm ăn xôi” đi xa, khiến cho tâm lí đi xe luôn vội vàng, rất dễ gặp tai nạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe đường dài không mệt

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *