Làm cách nào để chọn được xe chạy êm như ru

Độ êm của ôtô là một trong nhiều thông số quan trọng nhằm đánh giá chất lượng của xe, nhất là dòng xe du lịch. Hiểu rõ được thông số này là một trong những cách quan trọng để chọn được một chiếc xe chạy êm nhất.

Độ êm dịu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như tính năng, công dụng, tải trọng, tốc độ, kết cấu hệ thống gầm bệ… của xe và khi hoạt động. Ngoài ra, xe còn chịu ảnh hưởng của chất lượng mặt đường, tình trạng thời tiết…

Nếu chỉ xét riêng đặc điểm kết cấu của xe thì xe chạy êm phụ thuộc vào 2 thông số chính.

Đầu tiên là kiểu loại động cơ, do nguồn gây dao động cho ôtô, xe lắp động cơ diesel, do nguyên lý làm việc của động cơ diesel là nhiên liệu tự cháy do nhiệt độ cao của khối không khí bị nén cùng áp suất cao cuối quá trình nén nên áp suất cháy bao giờ cũng cao, lực tác dụng lên phần khung xe sẽ lớn hơn so với động cơ xăng là loại động cơ có tỷ số nén thấp và đốt cháy nhiên liệu bằng tia lửa điện (cháy cưỡng bức).

Bài viết liên quan:  Top xe cũ ít hỏng vặt nhất mà bạn nên cân nhắc

Những cách làm xe chạy êm như ru

Có hai nhân tố lớn ảnh hưởng đến cách làm xe chạy êm

Thêm vào đó, một thông số quan trọng khác liên quan đến dao động của động cơ là số xy-lanh và cách bố trí xy-lanh. Số xy-lanh càng nhỏ, độ cân bằng của lực quán tính và mô-men quán tính càng kém nên động cơ rung động tăng. Điều đó có nghĩa là, động cơ 6 xy-lanh “chạy êm” hơn động cơ 4 xy-lanh; động cơ chữ V8 xy-lanh êm hơn động cơ 6 xy-lanh một hàng…

Nhân tố thứ 2 ảnh hưởng rất lớn đến cách làm xe chay êm là kiểu loại kết cấu của hệ thống treo, một hệ thống thể hiện cách liên kết giữa bánh xe với phần khung vỏ xe. Tuy hệ thống treo là phần  liên kết “mềm” giữa bánh xe với khung vỏ xe nhưng được thực hiện hai chức năng chính. Một là bảo đảm chuyển động tương đối của bánh xe theo phương thẳng đứng đối với khung xe khi độ phẳng của mặt đường thay đổi. Hoạt động này của bánh xe có tác dụng giảm dao động cho khung xe. Tiếp theo là bảo đảm khả năng chịu tải trọng và truyền lực từ động cơ tới bánh xe chủ động (truyền lực kéo, lực phanh, lực ly tâm khi xe vào cua…) nhằm đảm bảo xe chạy theo đúng tốc độ và phương hướng do nguồn lái điều khiển.

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh Hyundai Grand i10 2019 khởi điểm từ 350 triệu đồng

Hiện nay, dòng xe du lịch có hệ thống treo thường dùng 2 loại chính: Hệ thống treo phụ thuộc và hệ thống treo độc lập. Trong hệ thống treo phụ thuộc, những bánh xe chủ động hoặc bị động đều được lắp chung trên 1 dầm cầu liền khối (cầu xe) mà chỉ riêng cầu chủ động (cầu lắp bánh xe chủ động) mới có cơ cấu vi sai. Các cầu xe chủ động và  bị động liên kết với khung xe qua cơ cấu giảm chấn (giảm xóc) và dùng lò xo đàn hồi, nhíp lá hay xy-lanh thủy lực…Trong hệ thống treo phụ thuộc, sự vận hành của cầu xe tác dụng đồng thời lên 2 bánh xe bên phải và bên trái và dịch chuyển của bánh xe bên này có ảnh hưởng tương đối với bánh xe bên kia.

Tại hệ thống treo độc lập, các bánh xe đều lắp tách biệt không liên kết cứng với nhau qua dầm cầu mà liên kết với khung xe qua cơ cấu tay đòn, cơ cấu giảm xóc và đàn hồi. Các bánh xe độc lập  di chuyển tương đối với khung vỏ mà không ảnh hưởng tới nhau. Những bộ phận này hoạt động nhuần nhuyễn, ăn khớp sẽ làm xe chay êm.

Bài viết liên quan:  Những nguy hiểm khi chuyển hướng đột ngột

Hiện tại, các dòng xe du lịch cao cấp thường sử dụng hệ thống treo độc lập dùng xy-lanh thủy lực hoặc khí nén và ứng dụng điều khiển điện tử để luôn giữ cho khung xe có độ cân bằng, tạo nên độ êm cho xe. Ngoài 2 thông số động cơ và hệ thống treo ra, hiện tại các hãng xe cũng chú ý rất nhiều đến phần ghế đệm của trang trí nội thất để tăng độ êm dịu cho xe. Hi vọng những thông tin này sẽ trở nên hữu ích để bạn có thể chọn được chiếc xe chạy êm nhất.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *