Làm gì khi ô tô bị ngập nước?

Trong những ngày mưa, việc ô tô phải “lội” bì bõm trên những đoạn đường ngập nước là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, các chủ xe cần chú ý để hạn chế tối đa thiệt hại cho phương tiện.

Tùy mức độ ngập nước khác nhau mà xe ô tô sẽ bị hư hỏng nặng hay nhẹ.

Tùy mức độ ngập nước khác nhau mà xe ô tô sẽ bị hư hỏng nặng hay nhẹ khác nhau

Tùy mức độ ngập nước nặng, nhẹ khác nhau mà xe ô tô sẽ bị hỏng ở các mức độ khác nhau. Nếu nước bị ngập hết khoang động cơ thì có thể xem xe như “đồ bỏ”. Nếu nước vào một trong các xi-lanh thông qua hốc hút gió hoặc hệ thống ống xả và ở lại đó thì sẽ xảy ra hiện tượng thủy kích… Chính vì vậy, để hạn chế tối đa những thiệt hại cho xe, các lái xe cần phải nắm vững những lưu ý quan trọng khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết mưa bão, địa hình ngập lụt.

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh xe BMW X5 2019 tại Việt Nam

Đánh giá tình hình

Nếu nước ngập quá nửa bánh xe thì bạn không nên cố gắng cho xe đi qua vùng ngập.

Nếu nước ngập quá nửa bánh xe thì bạn không nên cố gắng cho xe đi qua vùng ngập

Khi đi vào những đoạn đường ngập lụt, việc đầu tiên lái xe cần làm là xác định độ sâu của vùng bị ngập đó. Nếu nước ngập quá nửa bánh xe thì tốt nhất là nên quay lại, tìm một tuyến đường khác để đi chứ không nên vượt qua. Trong điều kiện nước ngập thấp, xe có thể đi qua được thì lái xe cũng cần tắt tất cả các thiết bị không thực sự cần thiết như hệ thống giải trí, điều hòa nhằm giảm sức tải cho động cơ. Điều quan trọng mà các lái xe cần phải nhớ khi quyết định vượt qua vùng ngập nước nông này là đi ở mức số thấp và giữ đều ga.

Không cố khởi động xe

Nếu đi vào đoạn đường ngập nước mà phương tiện đột ngột chết máy thì lái xe tuyệt đối không cố gắng khởi động lại xe vì lúc này có thể xe gặp phải hiện tượng thủy kích. Các lái xe cần biết cách khắc phục hiện tượng thủy kích này.

Không nên cố gắng khởi động xe khi xe chết máy đột ngột trong vùng ngập lụt.

Không nên cố gắng khởi động xe khi xe chết máy đột ngột trong vùng ngập lụt

Khi di chuyển trên đoạn đường bị ngập nước, nước rất dễ tràn vào ống hút gió làm cho xe bị thiếu không khí – một phần quan trọng trong hỗn hợp xăng-gió để động cơ hoạt động. Nếu các lái xe cố gắng khởi động lại động cơ để nhanh chóng đưa xe qua vùng ngập lụt thì hệ thống hút gió sẽ tiếp tục hoạt động nhưng lúc này không phải gió được hút vào để tạo thành hỗn hợp xăng-gió mà sẽ là nước và trở thành hỗn hợp xăng-nước. Lúc này, do phải nén hỗn hợp xăng-nước nên pit-tong không chịu được và tay biên sẽ bị cong. Nếu lái xe tiếp tục khởi động nhiều lần đồng nghĩa với việc nước được hút vào nhiều hơn và tay biên cong sẽ quá sức chịu đựng dẫn đến bị gãy, khiến xy-lanh bị xước, thậm chí có thể chọc thủng lốc máy. Thiệt hại này là vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, khi xe ô tô bị chết máy, các lái xe hãy cố gắng di chuyển xe lên vị trí cao ráo và gọi cứu hộ. Bên cạnh đó, khi mua xe, chủ xe cũng nên mua thêm bảo hiểm thủy kích để giảm bớt được những chi phí trong các trường hợp rủi ro.

Làm sạch xe

Bài viết liên quan:  ''Cân đo'' thông số phiên bản MT một cầu: Fortuner, Everest, Trailblazer và mu-X

Nhanh chóng đưa xe đến các gara sửa chữa khi xe bị ngập nước.

Nhanh chóng đưa xe đến các gara sửa chữa khi xe bị ngập nước

Trong trường hợp xe ô tô di chuyển ở vùng ngập nông, xe không bị chết máy nhưng vẫn có nguy cơ bị nước vào bên trong do những đợt sóng đánh từ các phương tiện khác cùng tham gia giao thông trên địa hình đó. Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi thì khi nội thất xe bị ngấm nước, việc bạn cần làm ngay là nhanh chóng đưa xe đến gara uy tín để vệ sinh trước khi xe “bốc mùi”. Tùy vào việc các chi tiết nội thất sử dụng chất liệu da hay nỉ mà các nhân viên bảo dưỡng xe có biện pháp khắc phục khắc, vệ sinh khác nhau.

Ngoài việc vệ sinh xe, lưu ý khi bảo dưỡng xe bị ngập nước mà bạn không được bỏ qua là kiểm tra hệ thống điện vì khi bị ngấm nước, khu vực trung tâm – nơi chằng chịt hệ thống điện rất dễ xảy ra hiện tượng chập, cháy. Bên cạnh đó, để đảm bảo độ tiếp xúc, các giắc nối cũng phải được kiểm tra và xì khô.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của Nissan X-Trail tại thị trường Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *