Làm thế nào để loại bỏ rỉ sét khỏi chiếc xe ô tô của bạn?

Rất nhiều người không biết cách xử lý rỉ sét trên các linh kiện của xe. Mọi người đều mơ về một chiếc xe không gỉ sét, vì nó trông sạch sẽ hơn và mang lại nhiều giá trị hơn khi chiếc xe sắp được bán. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc tẩy rỉ sét trên kim loại của ô tô khá dễ dàng? Bạn thậm chí có thể tự mình làm điều đó tại nhà.

Làm thế nào để loại bỏ rỉ sét khỏi chiếc xe ô tô của bạn?

Nguyên nhân xe bị rỉ sét

Theo thời gian, rỉ sét trên ô tô sẽ lan rộng từ điểm này sang các bộ phận khác, do tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Trong trường hợp đó, kim loại của xe bắt đầu bị oxy hóa hoặc ăn mòn. Để tránh tình trạng này, bạn nên thường xuyên vệ sinh xe. Tuy nhiên, nếu vết rỉ sét bắt đầu xuất hiện và lan sang các bộ phận khác, bạn cần thực hiện một số thao tác.

Các mẹo tẩy rỉ sét trên xe cho đúng

1. Giấy nhám

Lấy giấy nhám đề chà vết rỉ sét trên xe

Điều này có thể được thực hiện khi rỉ sét đã bắt đầu tích tụ và có thể lan sang các bộ phận khác. Bước chà nhám các bộ phận của xe đã bắt đầu rỉ sét. Bạn có thể sử dụng giấy nhám thủ công hoặc thậm chí máy chà nhám và máy mài nếu bề mặt đủ rộng.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn tài xế xử lý khi xe gặp sự cố khẩn cấp

Sau khi chắc chắn rằng phần gỉ đã sạch, bạn chỉ cần sử dụng sơn lót làm lớp sơn đầu tiên, sơn lớp thứ hai và lớp phủ cuối cùng cho phần hoàn thiện. Ngoài ra, hãy nhớ rửa và đánh bóng các bộ phận đã sơn để kết quả đạt được tốt hơn.

2.Bột trét

Dùng bột trét keo để lấp đầy vết thủng bị rỉ sét

Thao tác này cũng gần tương tự như lần trước, nhưng điểm khác biệt là phương pháp này được sử dụng khi vết rỉ sét đã đục thủng phần xe. Đầu tiên, làm sạch phần gỉ bằng cách sử dụng giấy nhám hoặc mài, và sau đó phủ lên nó bằng bột trét để lỗ có thể được đóng lại đúng cách.

Ngoài ra, bạn có thể sơn một lớp sơn lót làm lớp đầu tiên, sơn lớp thứ hai và sơn lớp trong cho lớp cuối cùng. Tuy nhiên, trước khi sơn, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm phẳng lớp bột trét bằng giấy nhám.

Bài viết liên quan:  "Cân đo" Fortuner hay Everest tại thị trường Việt Nam

3. Giấm

Loại bỏ linh kiện xe bị rỉ sét bằng dấm: có hàm lượng axit xitric dễ dàng loại bỏ

Nếu các vết rỉ sét bắt đầu xuất hiện, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng cách dùng giấm. Hàm lượng axit axetic và axit xitric rất hiệu quả trong việc loại bỏ rỉ sét.

Việc bạn cần làm trước tiên là tháo rời bộ phận bị ảnh hưởng và ngâm trong giấm từ 1-2 ngày. Nếu đến lúc đó vẫn còn vết gỉ, bạn có thể tiếp tục ngâm cho đến khi hết rỉ. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải để có kết quả hiệu quả hơn.

4. Chanh

Dùng chanh để loại bỏ rỉ sét

Chanh hay vôi tôi không chỉ có tác dụng tẩy vết ố vàng trên quần áo mà còn có thể dùng để tẩy rỉ sét trên kim loại một cách khá dễ dàng. Bạn chỉ cần rắc muối lên phần rỉ sét rồi ngâm vào nước chanh hoặc chanh. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải nhôm hoặc bàn chải để có được kết quả hài lòng hơn.

Bài viết liên quan:  Top 5 mẫu xe hơi cũ tốt nhất cho cư dân vùng nhiệt đới

5. Baking Soda

Thành phần hoạt tính trong Baking Soda loại bỏ được chất rỉ sét

Các thành phần hoạt tính trong baking soda rất hiệu quả trong việc loại bỏ các loại vết bẩn, bao gồm cả loại bỏ rỉ sét trên xe của bạn. Nó cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần đánh sạch vết rỉ sét trên xe bằng nước đã được pha loãng với baking soda. Làm nhiều lần cho đến khi vết gỉ biến mất.

6. Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa vệ sinh công nghiệp

Ngoài việc sử dụng giấm, chanh và baking soda, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng chất tẩy rỉ sét. Đầu tiên, ngâm phần rỉ sét từ 15 phút đến 8 giờ, tùy thuộc vào độ tuổi của rỉ sét. Sau đó, chỉ cần chải bằng bàn chải sắt. Giá của một loại dung dịch tẩy rỉ sét chất lượng dao động từ 60.000VND – 150.000VND cho 1 lít.

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan:  Chỉnh kính chiếu hậu thế nào để an toàn khi lái xe ô tô?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *