AutomotiveEditorial

Lời khuyên quan trọng về an toàn đường bộ mà tất cả các tài xế xe tải nên tuân theo

Nội dung chính

Lời khuyên quan trọng về an toàn đường bộ mà tất cả các tài xế xe tải nên tuân theo

Lời khuyên quan trọng về an toàn đường bộ mà tất cả các tài xế xe tải nên tuân theo

Trong suốt năm 2019, 2.734 vụ tai nạn chết người liên quan đến xe tải và xe buýt đã được báo cáo tại Hoa Kỳ theo một báo cáo do Cơ quan Quản lý An toàn Vận chuyển Cơ giới Liên bang (FMCSA) công bố vào tháng 1 năm nay. Mặc dù không phải tất cả các vụ tai nạn xe tải đều gây tử vong, nhưng một vụ tai nạn liên quan đến xe hạng nặng thường gây ra nguy cơ tử vong và thương tích cao hơn, đặc biệt là khi các phương tiện cơ giới hạng nhẹ cũng có liên quan. Mặc dù không phải tất cả các tai nạn đều có thể tránh được, nhưng người lái xe có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn thương tâm.

Đừng lái xe khi mệt mỏi

Theo các luật sư về tai nạn xe tải, người lái xe mệt mỏi vẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tai nạn. Mặc dù Hoa Kỳ đã đưa ra các quy định mới liên quan đến tài xế xe tải thương mại, nhưng họ vẫn bị nhiều công ty vận tải đường bộ và các chủ xe tải cá nhân coi thường. Do đó, những người lái xe tải quá mệt mỏi thường thấy mình ngồi sau tay lái, cố gắng giữ tỉnh táo một cách tuyệt vọng bằng cách tiêu thụ một lượng lớn caffein , mở cửa sổ và mở nhạc lớn. Theo luật, người lái xe tải không được tham gia giao thông quá 11 giờ trong thời gian 24 giờ, bao gồm cả thời gian nghỉ giải lao ít nhất 30 phút. Để tránh lái xe trong lúc mệt mỏi, hãy đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ trước khi lái xe dài, ngủ trưa nếu bạn cảm thấy mệt và tránh bất kỳ loại thuốc nào có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Tránh xa phiền nhiễu

Trong khi những chiếc xe tải mới được trang bị những tính năng an toàn mới nhất, việc lái xe mất tập trung vẫn tiếp tục dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc lái xe mất tập trung là do sử dụng điện thoại di động. Theo FMCSA, những người lái xe tải sử dụng điện thoại khi đang lái xe có nguy cơ gây tai nạn cao hơn ít nhất 23 lần so với những người không mất tập trung. Thật không may, bất chấp luật pháp nghiêm ngặt đã ban hành cấm nhắn tin, gọi điện hoặc duyệt internet, nhiều tài xế vẫn sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Các hành vi lái xe mất tập trung có khả năng gây tử vong khác mà tài xế xe tải thường tham gia và cần phải tránh bằng mọi giá, bao gồm hút thuốc, ăn uống, nhìn bản đồ hoặc nghịch GPS .

Đừng lái xe tải quá tải

Dù làm gì đi nữa, bạn cũng đừng ham xe tải quá tải để tăng trọng tải đồng thời giảm chi phí vận chuyển và nhiên liệu. Ngoài việc phải chịu các hình phạt nghiêm trọng về tài chính, việc lái xe tải chở quá trọng lượng cho phép có thể gây ra rủi ro lớn về an toàn. Khả năng phanh của xe tải quá tải có thể bị tổn hại nghiêm trọng, dẫn đến hậu quả chết người. Trọng lượng quá tải cũng có thể làm tăng sức căng cho lốp xe tải, có thể gây nổ lốp rất nguy hiểm. Luôn xếp hàng lên xe tải một cách thận trọng, cẩn thận để đảm bảo trọng lượng được trải đều và không vượt quá giới hạn trọng lượng tối đa do nhà sản xuất quy định.

Hàng năm, các vụ tai nạn xe tải cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trên đường ở Mỹ Mặc dù có thể không thể buộc những người tham gia giao thông khác tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn đường bộ cơ bản, nhưng trở thành một người lái xe an toàn có thể giảm đáng kể nguy cơ bị tai nạn.

Bài liên quan

Back to top button