Lốp bị lão hóa nguy hiểm như thế nào?

Sử dụng lốp xe bị rạn, nứt có thể là nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn với mức độ nguy hiểm không thể lường trước được.

Lốp xe bị lão hóa gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Lốp xe bị rạn, nứt là dấu hiệu của sự lão hóa. Ảnh: Mwstangs

Theo nghiên cứu của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA, từ 2007 đến 2010 ở Mỹ có gần 11.100 tai nạn xe hơi có liên quan hư hỏng từ lốp xe khiến cho 195 người chết và khoảng 6.400 người bị thương.

Trên thực tế, sau một thời gian dài hoạt động, tùy theo điều kiện di chuyển, ta-lông của lốp xe dường như không có dấu hiệu hỏng hóc nên nhiều người cho rằng sẽ không vấn đề gì nếu tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, dù ta-lông còn tốt nhưng cao su vẫn tự động bị oxy hóa. Quá trình này khiến cho cao su trở nên cứng hơn và dễ bị nứt và vỡ, chia cắt các yếu tố bề mặt và thậm chí làm rạn sườn lốp. Điều này rất nguy hiểm nếu như xe đang chạy với tốc độ cao.

Bài viết liên quan:  10 mẫu xe tốt nhất dành cho gia đình 4 người: Gọi tên Mazda 3

Người sử dụng xe nên lưu ý rằng việc không sử dụng xe hàng tuần sẽ làm tăng nguy cơ oxy hóa cho lốp xe nhiều hơn. Đối với những xe được sử dụng thường xuyên, trung bình từ 19.000 – 24.000 km/năm, hoa lốp sẽ bị mòn trước khi lớp cao su tổng hợp bị thoái hóa. Nhưng nếu chỉ chạy xe khoảng 10.000 km/năm, lốp có thể bị lão hóa trước khi hiện tượng hao, mòn xảy ra.

Thông thường, mỗi nhà sản xuất đưa ra những con số khác nhau về tuổi thọ của lốp xe ô tô. Tuy nhiên, tuổi thọ của lốp lại phụ thuộc vào mức độ sử dụng và khó đánh giá chính xác khi nào cần thay lốp. Vì vậy để đảm bảo an toàn, tài xế nên giữ thói quen thường xuyên kiểm tra lốp. Nếu xuất hiện rạn hay nứt ở những khu vực như thành lốp hay ta-lông, hoặc bị phồng, bạn cần nhanh chóng thay lốp mới trước khi những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Lexus NX300 2019 và Volvo XC40 2019 tại Việt Nam

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *