Luật giao thông đường bộ 2018: Những điều mới cần biết

Nội dung chính

Từ đầu năm 2018, rất nhiều các quy định mới về Luật giao thông đường bộ đã được thay đổi mà mọi người cần phải biết. Hãy cùng với Laixevui.com tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

1. Quy định về chạy xe khi có tín hiệu đèn vàng

Những quy định mới cho xe ô tô năm 2018 cần biết

Đèn tín hiệu giao thông gồm 3 màu đèn xanh, đèn đỏ và đèn vàng. Quy tắc đi về đèn xanh và đèn đỏ rất dễ là được đi và dừng lại. Đèn vàng trước kia cũng cho phép tài xế có thể đi tiếp đến khi hết đèn nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, tại khoản 3 Điều 10 Luật giao thông mới đã thay đổi quy tắc của đèn vàng yêu cầu lái xe phải dừng xe trước vạch, trừ trường hợp trước khi đèn vàng hiện đã đi quá vạch thì được phép đi tiếp.

Theo đó, nếu người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định trên sẽ bị phạt tiền từ 1,2 – 2 triệu đồng.

Bài viết liên quan:  Trải nghiệm Infiniti QX60 trên đất Mỹ

2. Vượt xe phải báo hiệu bằng đèn hoặc còi

Tại điều 14 của Luật giao thông đường bộ quy định, xe ô tô phía sau muốn xin vượt xe trước phải có tín hiệu báo bằng còi hoặc đèn. Riêng khung giờ từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau trong đoạn đường đô thị và khu đông dân cư sẽ không xin đường bằng còi mà chỉ được dùng tín hiệu đèn. 

Quy tắc vượt xe cũng phải đảm bảo vượt đúng cách từ bên trái, chỉ trừ trường hợp xe phía trước đang rẻ trái hoặc có tín hiệu rẽ trái, xe điện đang chạy giữa đường hoặc xe chuyên dùng đang làm việc trên đường khiến tài xế không thể vượt từ phía bên tay trái.

3. Những điểm ô tô không được lùi xe

Tại Điều 16 đã quy định rất rõ, tất cả các loại xe sẽ không được lùi tại 7 địa điểm cụ thể như sau:

 • Ở khu vực cấm dừng

 • Trên đoạn đường dành cho người đi bộ qua đường

 • Nơi đường bộ giao nhau

 • Nơi đường bộ giao với đường sắt

 • Nơi có tầm nhìn bị che khuất

 • Trong hầm đường bộ

 • Trên đường cao tốc

Bài viết liên quan:  Cảm nhận thực tế Toyota Camry 2.5Q 2012

4. Xe ô tô không được dừng, đỗ cách lề đường, hè phố quá 0,25 mét

Những quy định mới cho xe ô tô năm 2018 cần biết

Theo điều 19 của Luật giao thông đường bộ, các loại xe ô tô phải dừng, đỗ sát vào lề đường phái bên tay phải theo chiều hướng đi của mình. Hơn nữa, xe phải đỗ sát vào lề được được cách quá 0,25 mét. Đối với những đoạn đường phố hẹp mà phải dừng xe, tài xế chỉ được phép đỗ cách xe bên làn đường đối diện tổi thiểu 20 mét.

Ngoài ra, với những vị trí đường có chứa miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường dây điện thoại, điện cao thế và chỗ dành cho xe chữa cháy lấy nước, đường dành cho xe điện thì xe ô tô tuyệt đối không được phép đỗ.

5. Xe ô tô chữa cháy được đi trước

Những quy định mới cho xe ô tô năm 2018 cần biết

Hiện nay, xe ưu tiên được đi trước đã được thay đổi tại Điều 22 là danh cho xe chữa cháy. Sau đó các xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp; xe cứu thương đang làm nhiệm vụ mới được ưu tiên tiếp theo. Ưu tiên sau cùng là xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai và xe chở tang. Khi thấy có tín hiệu báo xe ưu tiên, các phương tiện khác sẽ phải giảm tốc độ, dừng lại và tấp vào lề đường để nhường cho xe ưu tiên đi trước.

Bài viết liên quan:  Những kiến thức về lỗi bật đèn pha hầu hết tài xế Việt chưa biết

6. Độ tuổi được phép lái xe ô tô

Theo luật mới, tại Điều 60 quy định công dân có độ tuổi đủ 18 trở lên đến 55 tuổi sẽ được lái xe ô tô theo quy định riêng. 

 • Người đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe chở người dưới 9 chỗ và lái xe tải dưới 3,5 tấn

 • Người đủ 24 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô chở người dưới 30 chỗ

 • Người đủ 27 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ

 • Độ tuổi tối đa của nữ là 50 tuổi và 55 tuổi đối với nam được phéo lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ

7. Nhận diện hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Những quy định mới cho xe ô tô năm 2018 cần biết

Khi tham gia giao thông, lái xe ngoài việc phải chú ý các đèn tín hiệu giao thông còn phải chú ý đến cả hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Tại khoản 2 Điều 10 Luật giao thông có quy định về ý nghĩa các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông như sau:

 • Tay giơ thẳng đứng: Người tham gia giao thông ở các hướng phải dừng lại;

 • Hai tay hoặc một tay dang ngang: Xe chạy ở phía trước và phía sau người điều khiển dừng lại, còn các xe ở hướng còn lại được phép đi tiếp;

 • Tay phải giơ về phía trước: Xe chạy bên tay phải và phía sau người điều khiển phải dừng lại, xa chạy ở phía trước người điều khiển được phép rẽ phải; người đi từ phía tay trái người điều khiển có thể đi tất cả các hướng.

Bài viết liên quan:  Bảng giá lệ phí trước bạ sẽ cập nhật mới khi có biến động giá từ 5%

8. Nhận diện biển báo hiệu đường bộ

Ngoài các tín hiệu trên, tại một số đoạn đường tài xế sẽ nhìn thấy các tấm biến báo hình tròn, hình tam giác,… với các quy định khác nhau. Cụ thể:

 • Biển báo cấm

 • Biển báo nguy hiểm

 • Biển hiệu lệnh

 • Biển chỉ dẫn

 • Biển phụ thuyết minh các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển báo chỉ dẫn

 

9. Tốc độ cho phép của xe ô tô

Dù chạy xe ô tô trên cao tốc hay chạy trong thành phố,…thì các tài xế xe ô tô vẫn phải thực hiện đúng theo luật giao thông đường bộ như sau:

Trong khu vực đông dân cư có đoạn đường đôi, tốc độ tối đa cho phép của xe ô tô là 60 km/h và 50 km/h trên đường hai chiều không có dải phân cách, đường một chiều có một làn.

Bài viết liên quan:  Sử dụng hàng ngày nên mua sedan loại nhỏ nào?

Còn nếu chạy xe ngoài khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa cho phép đối với xe ô tô con và xe dưới 30 chỗ ngồi là 90 km/h. Còn xe trên 30 chỗ ngồi đi ở đường đôi là 80 km/h và đường hai chiều không có dải phân cách giữa được chạy 80 km/h và 70 km/h đối với đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.

10. Khoảng cách an toàn giữa các xe

Những quy định mới cho xe ô tô năm 2018 cần biết

Khi lái xe dù ở bất cứ điều kiện nào, tài xế xe ô tô cũng phải đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn giữa các xe để tránh các trường hợp không may xảy ra cũng như thực hiện đúng quy định Luật giao thông. Theo Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, xe ô tô phải giữ khoảng cách giữa các xe cụ thể với:

Nếu điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách tối thiểu là 35 mét cho xe chạy với vận tốc dưới 60 km/h, 55 mét nếu chạy 80 km/h và tăng lên 70 mét khi chạy 100 km/h và 100 mét nếu chạy tới tốc độ 120 km/h.

Bài viết liên quan:  Từ 1/3, quy định kiểm tra ô tô cũ nhập khẩu chính thức được áp dụng

Ngoài ra còn phải tùy thuộc vào điều kiện thực tế nếu trời mưa, sương mù hay mặt đường trơn trượt, quanh co đèo dốc thì tài xế phải tự điều chỉnh khoảng cách an toàn theo biển báo trên đường.

12. Người ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn bị phạt đến 200.000 đồng

Những quy định mới cho xe ô tô năm 2018 cần biết

Trong khi quy định trước kia chỉ yêu cầu người lái xe và người ngồi hàng ghế trước mới cần thắt dây an toàn thì Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã yêu cầu người ngồi ở tất cả các vị trí đều phải thắt dây an toàn khi xe đang chạy. Nếu bất kỳ trường hợp nào vi phạm đều sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng đã được quy định rõ tại điểm k, l, khoản 1 Điều 5 của Nghị định 46/2016 NĐ-CP.

13. Thay đổi chiều lưu thông tuyến phố Phương Liệt

Đây là quy định mới về việc tổ chức giao thông đường bộ. Bắt đầu từ ngày 25/9/2018, Sở GTVT Hà Nội đã bắt đầu phân luồng giao thông đối với phương tiện xe ô tô chỉ được phép đi một chiều hướng từ Trường Chinh đi hồ Phương Liệu. Còn hướng đi ngược lại sẽ không được lưu thông trong khung giờ cao điểm với các buổi sáng (6h – 9h), chiều (16h30-19h30).

Bài viết liên quan:  Các trường hợp không được phép vượt xe

Như vậy, qua những thông tin về pháp luật xe ô tô 2018 mà Laixevui.com gửi đến bạn đọc, chắc hẳn ai cũng có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức bổ ích để lái xe đúng luật giao thông đường bộ.

Có thể bạn quan tâm:

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *