Lùi xe và đổi hướng như thế nào mới đúng luật?

Việc hiểu và thuộc lòng những quy định về lùi xe cũng như chuyển hướng xe sẽ giúp tài xế tránh được những khoản phạt và cũng đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

Trong điều kiện lưu thông hàng ngày, có những trường hợp tai nạn giao thông xảy ra do tài xế chủ quan hay không hiểu biết rõ về luật giao thông đường bộ. Có những quy tắc về lùi xe cũng như chuyển hướng ô tô mà những người cầm lái cần phải nắm vững trước khi đưa xe ra đường.

Không được phép lùi hay quay đầu xe bừa

Không được phép lùi hay quay đầu xe bừa bãi

Quy định về chuyển hướng ô tô (Luật số 23/2008/QH12)

Nếu có ý định chuyển hướng phương tiện, người điều khiển cần phải giảm tốc độ và bật tín hiệu cảnh báo hướng rẽ thông báo. Trong khi đang chuyển hướng, cần phải nhường cho người đi bộ và người đi xe đạp đang lưu thông trên phần đường của họ, đồng thời nhường đường cho cả phương tiện ngược chiều. Chỉ chuyển hướng xe khi không gây trở ngại và nguy hiểm cho người và các phương tiện khác.

Bài viết liên quan:  Những ưu điểm nổi bật của hộp số tự động

Đối với việc quay đầu xe, đặc biệt là trong khu dân cư, người cầm lái chỉ được thực hiện ở những đoạn đường giao nhau và có cắm biển báo cho phép quay đầu xe. Những khu vực như phần đường dành cho người đi bộ sang đường, ở trên cầu và đầu cầu, dưới gầm cầu vượt hay trong hầm đường bộ, trên đường cao tốc, tại những nơi giao nhau cùng mức với đường sắt, trong đường hẹp hay đường dốc, đường cong bị che khuất tầm nhìn thì không được phép quay đầu.

Quy định về việc lùi ô tô (23/2008/QH12)

Trong khi lùi xe, người cầm lái phải quan sát cẩn thận phía sau, phát tín hiệu cần thiết và chỉ được phép lùi khi không thấy có sự nguy hiểm. Tại những khu vực cấm dừng, phần đường cho người bộ hành qua đường, nơi đường bộ giao cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm và trên cao tốc, người điều khiển phương tiện giao thông không được phép lùi.

Bài viết liên quan:  5 lý do sedan hạng sang Lexus ES 350 2016 lấy lòng người dùng

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *