Lưu ý giúp định giá xe đã qua sử dụng chính xác

Việc định giá đúng cho xe đã qua sử dụng có vai trò rất quan trọng đối với cả người bán và người mua. Ngoài các cách định giá xe cũ thông thường, hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn định giá được tương đối chính xác một chiếc xe đã qua sử dụng.

Theo hãng bảo hiểm AA ở Mỹ, trung bình, sau 3 năm, một chiếc xe hơi mới sẽ mất 60% giá trị của nó. Ví dụ, cách đây 3 năm, bạn mua một chiếc xe giá khoảng 840 triệu Đồng thì giờ đây, giá trị chiếc xe của bạn chỉ còn khoảng 340 triệu Đồng. Tuy vậy, mất đi 60% giá trị sau 3 năm sử dụng không phải là công thức chung để có thể áp dụng cho tất cả các xe. Các chủ xe cần biết một điều rất quan trọng là một số dòng xe có thể bảo toàn giá trị tốt hơn so với những dòng xe khác. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một chiếc xe hơi và cách định giá xe chính xác nhất.

Bài viết liên quan:  So sánh thông số kỹ thuật xe Kia Cerato 1.6SMT và Toyota Vios 1.5MT

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị chiếc xe?

Theo ước tính của AA, đa phần các xe bị mất phần lớn giá trị sau 3-5 năm đầu sử dụng. Đặc biệt, sau 8 năm, rất nhiều xe còn bị mất giá nhiều hơn nữa. Căn cứ vào thương hiệu xe, bạn có thể xác định được phần trăm giá trị bị giảm hàng năm của xe. Hồi đầu năm, dịch vụ định giá xe Glass đã công bố báo cáo về mức khấu hao giá trị đối với từng thương hiệu xe như sau:

Mức khấu hao giá trị của các hãng xe.

Mức khấu hao giá trị hàng năm của các sản phẩm tương ứng theo hãng

Theo mức khấu hao trên, chúng ta có thể thấy, những thương hiệu xe cao cấp thường giữ giá tốt  hơn so với các thương hiệu xe thông thường.

Bài viết liên quan:  5 lý do giúp Audi A3 "vượt mặt" Mercedes-Benz CLA trong cuộc đua xe sang giá bình dân

Thời gian sử dụng và thương hiệu là hai yếu tố mà chủ xe không thể thay đổi sau khi mua một chiếc xe. Tuy vậy, chủ xe hoàn toàn có thể tạo nên sự khác biệt bằng việc sử dụng xe cẩn thận. Ngoài ra, số km đã đi thường được rất nhiều người mua xe quan tâm. Chủ xe sẽ bán xe được mức giá cao hơn nếu giữ được số km thấp. Việc bảo dưỡng xe cũng là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo giá trị xe được duy trì. Do những xe không có dịch vụ bảo dưỡng thường sẽ bị mất đi 10% giá trị so với những xe có tem bảo dưỡng nên căn cứ vào dịch vụ và hóa đơn phụ tùng, người mua sẽ biết chính xác tình trạng của chiếc xe và thời gian sử dụng xe. Những người có kinh nghiệm mua bán xe ô tô đã qua sử dụng còn cho biết thêm, các xe sạch sẽ, không có vết trầy xước sẽ có giá bán cao hơn so với những chiếc xe cũ khác.

Bài viết liên quan:  10 lý do nên mua SUV hoặc crossover cỡ lớn

Cách định giá xe cũ

Bạn có thể tham khảo giá trên các trang rao bán xe.

Bạn có thể tham khảo giá trên các trang rao bán xe

Cách đơn giản nhất để có thể ước tính sơ bộ giá trị của chiếc xe là tìm hiểu trên các trang tin tức ô tô, các trang giao vặt để xem giá bán những chiếc xe giống xe bạn đang quan tâm như hiệu xe, mẫu mã, năm sản xuất… Ngoài ra, bạn có thể nhờ đại lý ước tính giá trị của chiếc xe. Tuy vậy, thông thường, các đại lý sẽ đưa ra mức giá thấp hơn mức giá thực.

Đối với chủ xe, nếu hiểu rõ chiếc xe của mình, kết hợp với thông tin đánh giá, mức giá được chào bán, họ sẽ có thể đưa ra được mức giá bán phù hợp cho chiếc xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *