Lưu ý giúp tối ưu hóa nhiên liệu cho xe ô tô khi trời nắng nóng

Việc sử dụng điều hòa liên tục trong mùa nắng nóng cùng với kỹ năng lái xe không hợp lý sẽ khiến cho nhiên liệu xe ô tô của bạn tiêu hao rất nhanh. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa nhiên liệu cho xe hơi trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Điều hòa và mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô

Điều hòa ô tô hoạt động sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể.

Điều hòa ô tô hoạt động sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể

Hệ thống điều hòa làm mát là một phụ tải trên ô tô và tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể khi hoạt động. Cụ thể, theo các kỹ sư ô tô, khi hệ thống điều hòa bật lên, năng lượng do động cơ phát ra sẽ dẫn động lốc lạnh để hoạt động đồng thời các mô-tơ quạt dàn nóng, dàn lạnh sẽ cần năng lượng để làm mát dàn nóng, thổi hơi lạnh vào khoang lái.

Bài viết liên quan:  Đồ chơi xe hơi mới: điểm qua 5 lợi ích của dù che ô tô thông minh

Cường độ và thời gian làm việc của điều hòa phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và sự điều chỉnh nhiệt độ của người sử dụng. Nếu nhiệt độ môi trường và nhiệt độ trong xe mà người dùng mong muốn càng lớn thì hệ thống điều hòa sẽ phải làm việc càng nhiều. Điều đó sẽ khiến cho chiếc xe của bạn ngốn nhiều nhiên liệu hơn.

Cách sử dụng điều hòa hợp lý

Hãy mở cửa xe để xả hết không khí nóng trước khi khởi động xe.

Hãy mở cửa xe để xả hết không khí nóng trước khi khởi động xe

Để tiết kiệm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô trong mùa nắng nóng, người dùng nên đậu/đỗ xe ở những khu vực có mái che hoặc dán phim cách nhiệt nhằm hạn chế quá trình bức xạ ánh nắng mặt trời khiến xe bị nóng.

Ngoài ra, trước khi khởi động xe, bạn nên mở hết các cửa xe để cho khí nóng trong xe thoát ra ngoài đồng thời sử dụng chức năng lấy gió tuần hoàn trong xe để tăng hiệu quả cho việc làm mát không gian trong xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch lọc gió hệ thống điều hòa, lọc gió cabin vì khi các chi tiết này bẩn, bụi thì không những không khí lạnh, sạch mà hệ thống điều hòa, lọc gió tạo ra không được đưa trọn vẹn vào không gian trong xe mà còn khiến cho các chi tiết này nhanh hỏng hơn.

Bài viết liên quan:  So sánh Audi A4 2018 và Audi A5 2018: Đắt tiền hơn liệu có gì tốt hơn?

Lưu ý khi lái xe

Cần điều khiển ô tô hợp lý để tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Cần điều khiển ô tô hợp lý để tiết kiệm tối đa nhiên liệu

Ngoài hệ thống điều hòa, kỹ thuật điều khiển ô tô của lái xe cũng ảnh hưởng rất lớn đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Để tối ưu hóa nhiên liệu khi di chuyển xe, bạn nên sử dụng số hợp lý, khi cần chuyển số nên tiến hành nhanh và nhịp nhàng. Đối với xe số sàn, bạn nên lái xe ở chế độ số cao/vòng tua máy thấp.

Ngoài ra, lái xe nên giữ tốc độ di chuyển đều đều, không nên tăng tốc đột ngột đồng thời nên tạo đà và sử dụng đà của xe. Khi phải dừng/đỗ xe lâu, bạn nên tắt máy. Bạn cũng đừng nên để những đồ không thực sự cần thiết trong xe vì điều đó làm cho xe của bạn nặng hơn và dĩ nhiên là sẽ tốn nhiên liệu hơn khi di chuyển.

Bài viết liên quan:  Lưu ý khi lái thử ô tô bạn muốn mua

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *