Lưu ý khi chăm sóc dàn lạnh xe ô tô

Vào mùa hè, hệ thống điều hòa trên xe ô tô gần như phải hoạt động liên tục trong suốt hành trình. Do đó, muốn trang bị này hoạt động tốt thì chủ nhân của xe cần phải biết sử dụng đúng cách và đảm bảo đúng quy định bảo trì, bảo dưỡng.

Dưới đây là một số hiện tượng thường gặp đối với hệ thống điều hòa và cách khắc phục giúp bạn luôn thoải mái, an toàn và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng xe.

1. Mùi gas nhẹ trong xe hay độ lạnh không sâu

Cần quan tâm chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống điều hòa đúng định kỳ 1

Cần quan tâm chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống điều hòa đúng định kỳ

Mùi ga trong xe hoặc độ lạnh không sâu là do hiện tượng rò rỉ hệ thống lạnh. Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng đưa xe đến trạm dịch vụ ủy quyền gần nhất để được kiểm tra và xử lý dứt điểm. Bạn tuyệt đối không nên sạc thêm ga để sử dụng cầm chừng vì điều đó càng làm mùi ga nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự an toàn của bạn. Bên cạnh đó, việc bạn cố tình sạc thêm ga sẽ khiến lượng dầu lạnh bôi trơn cho máy nén bị mất đi. Về lâu về dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và khiến máy nén bị hỏng.

Bài viết liên quan:  Những thiết kế xe ô tô tốt nhất dành cho trẻ nhỏ

2. Lạnh đột ngột mất hẳn

Khi thấy độ lạnh trong xe đột ngột mất hẳn, bạn cần kiểm tra ngay nhiệt độ nước làm mát và chỉ số nhiệt độ ngoài trời trên đồng hồ ở bảng Tablo. Nếu nhiệt độ trong và ngoài xe giống nhau hoặc hiển thị -40 độ C thì bạn nên đem xe đi kiểm tra cảm biến nhiệt độ. Do vấn đề an toàn thông minh nên khi nhiệt độ ngoài trời ở -40 độ C thì hệ thống lạnh đã ngắt để giữ ấm cho người trong xe.

3. Xe có mùi chua khó chịu

Dàn lạnh xe ô tô quá bẩn gây mùi khó chịu cho xe.

Dàn lạnh xe ô tô quá bẩn gây mùi khó chịu cho xe

Khi phát hiện ở khoang nội thất có mùi chua khó chịu, bất thường thì bạn cần kiểm tra lọc gió máy lạnh đồng thời vệ sinh dàn lạnh.

4. Bảo dưỡng và thay mới định kỳ các chi tiết tại đại lý chính hãng

Bài viết liên quan:  Điểm mặt 5 mẫu ô tô nhỏ giá dưới 400 triệu đồng tại Việt Nam

Muốn hệ thống điều hòa vận hành trơn chu và bền bỉ, bạn cần bảo dưỡng và thay mới các chi tiết đúng định kỳ tại những đại lý chính hãng.

Thời điểm bạn cần thay mới một số chi tiết:

– Lọc gió máy lạnh nên thay mới ít nhất hai năm một lần hoặc sau mỗi 20.000km để đảm bảo chức năng cản, lọc bụi bẩn và khử mùi độc hại từ môi trường bên ngoài giúp cho không khí trong xe luôn sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ dàn lạnh.

– Dây curoa máy lạnh nên thay 5 năm một lần hoặc sau mỗi 70.000km.

– Dàn lạnh và dàn nóng: Vệ sinh 1 năm một lần bằng cách sử dụng dung dịch xịt rửa chuyên dụng.

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *