Lưu ý khi chọn mua lốp xe ô tô cũ

Theo những người có kinh nghiệm mua, bán xe ô tô, lựa chọn mua lốp xe ô tô cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí. Tuy vậy, do là hàng đã qua sử dụng nên bạn cần kiểm tra kỹ hơn trước khi quyết định mua.

Nội dung chính

Bước 1: Xác định năm sản xuất lốp

Nên chọn mua lốp ô tô không nhiều hơn 5 năm tuổi.

Nên chọn mua lốp ô tô cũ không nhiều hơn 5 năm tuổi

Việc xác định được “tuổi” của lốp là vô cùng quan trọng. Theo những người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi thì bạn chỉ nên chọn mua lốp xe không nhiều hơn 5 năm tuổi. Những lốp xe cũ hơn sẽ không đảm bảo được chất lượng vì cùng với thời gian sử dụng lâu, những liên kết hóa học cấu tạo nên lốp ô tô sẽ bị các bức xạ có trong ánh nắng mặt trời phá vỡ, cao su nhanh bị ô xy hóa và khô mục hơn.

Bạn có thể kiểm tra “tuổi” của lốp xe thông qua các dãy chữ số có ghi trên thành lốp. Phần lớn, trên lốp xe ô tô sẽ ghi một dãy số. Dãy số này bắt đầu bằng chữ “DOT” và 4 chữ số cuối cùng là thông tin về thời gian sản xuất ra chiếc lốp theo định dạng tuần/năm.

Bài viết liên quan:  Nộp phí trước bạ khi mua xe cũ như thế nào?

Ví dụ: 4 chữ số cuối cùng là 0705, tức là chiếc lốp này được sản xuất vào tuần thứ 7 của năm 2005. Hay nếu 4 chữ số là 5107, tức là chiếc lốp được xuất xưởng vào tuần thứ 51 của năm 2007.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng lốp xe ô tô cũ

Dùng tay ấn vào nhiều điểm trên thành lốp để kiểm tra tình trạng của lốp xe.

Dùng tay ấn vào nhiều điểm trên thành lốp để kiểm tra tình trạng của lốp xe

Để kiểm tra lốp xe có các vết nứt nhỏ, có bị khô, mục hay đổi màu hay không, bạn hãy dùng tay ấn vào nhiều điểm trên thành lốp (thành lốp ở vị trí khoảng 8cm). Nếu bạn phát hiện có các vết nứt nhỏ hay có các dấu hiệu của sự khô, mục thì bạn nên loại bỏ ngay chiếc lốp này vì nó đã không còn an toàn và nguy cơ bục là rất dễ xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra cẩn thận phần bên trong lốp xe để tránh mua phải những chiếc lốp đã có sự can thiệp, sửa chữa.

Bài viết liên quan:  Lý do lựa chọn xe bán tải Extra Cab thay vì Single Cab hay Dual Cab?

Ngoài ra, khi có ý định mua lốp xe ô tô cũ thì bạn cần căn cứ vào yêu cầu và mục đích của mình để có những thoải thuận về giá cả trên cơ sở chất lượng của lốp. Nếu những khuyết điểm của chiếc lốp bạn đang quan tâm có thể chấp nhận được thì lúc này bạn nên thương lượng để có được mức giá bán hợp lý nhất.

Bước 3: Xác định sự phù hợp của các cặp lốp xe ô tô cũ

Nên chọn cặp lốp xe ô tô cũ có cùng kích thước với nhau.

Nên chọn cặp lốp xe ô tô cũ có cùng kích thước với nhau

Nếu có ý định chọn mua lốp xe ô tô cũ theo cặp, bạn hãy chắc chắn rằng đó là một cặp của bánh trước hoặc bánh sau và các cặp cũng phải có cùng kích thước với nhau (chiều rộng và tỷ lệ thành lốp). Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua việc kiểm tra chiều cao của cặp lốp này. Chiều cao của cặp lốp được tính từ điểm tiếp xúc với mặt đường lên đến đỉnh của lốp phải tương đương nhau trên cùng một cặp lốp.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Peugeot 3008 2017 bản nâng cấp tại Việt Nam

Ngoài ra, một cặp lốp xe cũ phù hợp còn là cặp lốp có sự tương nhau về cả thông số chiều rộng, tỉ lệ khung và các gai lốp. Bạn nên lưu ý chuỗi ký tự trên lốp xe. Ví dụ: P265/55R14 82S. Ý nghĩa của các ký tự này như sau:

P: Là lốp dùng cho các loại xe có thể chở khách.

Trên các lốp xe ô tô còn có các thông số khác như LT “Light Truck”: xe tải nhẹ, xe bán tải; T “Temporary” là lốp thay thế tạm thời và R là viết tắt của cấu trúc lốp. Ký tự S là chỉ mức tốc độ tối đa mà lốp xe có thể hoạt động bình thường.

Dãy chữ số đầu tiên được in trên hông lốp (ví dụ là 265) là chỉ chiều rộng của lốp. Đây cũng là bề mặt tiếp xúc của lốp (khi được bơm căng) đối với mặt đường, tính theo đơn vị mm. Ở ví dụ trên, 265 có nghĩa là chiều rộng tối đa mà lốp có thể tiếp xúc với mặt đường là 265 mm.

Bài viết liên quan:  Những điều cần biết về chiều dài cơ sở trên xe ô tô

2 chữ số tiếp theo (thông thường là 50, 55, 60, 65, 70, hoặc 75) chỉ tỉ lệ theo phần trăm giữa độ cao của thành lốp với độ rộng của bề mặt lốp.

Bước 4: Kiểm tra độ sâu gai lốp xe ô tô cũ

Có thể sử dụng đồng xu để kiểm tra độ sâu gai lốp xe ô tô cũ.

Có thể sử dụng đồng xu để kiểm tra độ sâu gai lốp xe ô tô cũ

Bạn nên chọn các cặp lốp có độ sâu gai lốp tương đương nhau. Có nhiều cách để bạn có thể đo được độ sâu của gai lốp. Trong đó, một cách làm đơn giản để bạn kiểm tra tình trạng lốp xe là sử dụng một đồng xu. Nếu không đo được độ sâu của gai lốp thì bạn nên đảm bảo độ sâu của các hoa lốp (ta-lông) bằng nhau.

Lưu ý:

Bạn nên chọn lốp xe có kích thước phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất dành cho xe của mình trên các trục cảm biến tốc độ. Nếu kích thước của lốp xe không phù hợp thì công tơ mét và đồng hồ đo của xe đọc không chính xác.

Bài viết liên quan:  4 điều không nên bỏ qua khi bảo trì phanh xe ô tô

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *