Lưu ý khi sử dụng và bảo quản bình chữa cháy trên ô tô

Bình chữa cháy nếu không biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách có thể sẽ phản tác dụng và trở thành con dao hai lưỡi đe dọa sự an toàn của bạn và những người trên xe.

Bình chữa cháy gây nguy hiểm nếu không biết sử dụng

Bình chữa cháy là trang bị an toàn có tác dụng cứu nguy cho xe trong những tình huống khẩn cấp khi có cháy nổ xảy ra. Nếu không cẩn thận, chúng sẽ trở thành “trái bom nổ chậm” tuy không gây cháy nhưng hậu quả để lại không hề nhỏ, dẫn đến hư hỏng những bộ phận trong xe như vỡ kính, dàn táp-lô… và nguy hiểm với những người ngồi trên xe.

Hiện tượng bình chữa cháy bị nổ dù chưa hề sử dụng hay có tác động mạnh từ bên ngoài thường xuất phát từ nguyên nhân điều kiện nhiệt độ cao. Người sử dụng đặt bình chữa cháy ở những nơi mặt trời chiếu mạnh vào như cốp chứa đồ, bảng táp-lô hay khay để đồ bên dưới kính… làm tăng nguy cơ nổ bình chữa cháy.

Bài viết liên quan:  Đánh giá ưu nhược điểm xe Honda HR-V 2019-2020 tại Việt Nam

Cách sử dụng và bảo quản bình chữa cháy trên ô tô

Cần cẩn trọng trong bảo quản và sử dụng bình chữa cháy trên ô tô

Hầu hết những bình chữa cháy mini dành cho xe ô tô trên thị trường chỉ chịu được nhiệt độ đến 55 độ C. Khi đỗ xe dưới trời nắng hơn 40 độ thì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 60 độ. Thậm chí nhiệt độ ở vùng táp-lô sẽ lên đến 70 đến 80 độ do nằm dưới kính trước và hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời. Nhiệt độ tăng cao làm thể tích các chất lỏng bên trong cũng tăng theo và đến một mức áp suất đủ lớn thì nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm.

Cách bảo quản bình chữa cháy trên xe ô tô

Để đảm bảo an toàn, bạn không được đặt bình chữa cháy ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc nơi có nhiệt độ cao hơn 50 độ C như táp-lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A.

Bài viết liên quan:  Các dấu hiệu cảnh báo xe ô tô của bạn cần thay phuộc sớm

Thay vào đó, bạn có thể đặt bình chữa cháy ở những vị trí bên trong xe và ngay tầm với của tài xế để kịp thời ứng phó khi sự cố xảy ra như bên dưới ghế tài xế và treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Khi mới mua bình chữa cháy, bạn nên xịt thử để nắm thao tác và làm giảm bớt áp suất trong bình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy mini khác nhau. Người tiêu dùng phải cẩn trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, tem chống hàng giả hoặc tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi mua bình chữa cháy.

Nếu không may xe bị cháy, người điều khiển cần phải hết sức bình tĩnh, lấy bình cứu hỏa ra, phun liên tục (không được ngắt quãng) vào điểm cháy chứ không phải phun vào ngọn lửa. Lưu ý là mỗi bình chữa cháy mini loại 400ml chỉ phun  được khoảng từ 5 đến 8 giây nên nếu phun không đúng điểm cháy sẽ không có hiệu quả.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Toyota Fortuner máy dầu, số tự động 2018 tại Việt Nam

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *