Mẹo bảo vệ pin xe ô tô điện

Điều khiển xe điện dưới thời tiết mùa đông có thể làm giảm tuổi thọ của pin đáng kể. Hãy cùng Laixevui.com tham khảo một số lời khuyên hữu ích giúp bảo vệ gói pin xe ô tô điện và khởi động trong điều kiện nhiệt độ thấp.

1. Sử dụng xe ô tô điện thường xuyên

Sử dụng xe ô tô điện thường xuyên.

Sử dụng xe ô tô điện thường xuyên

Chỉ sạc pin khi sử dụng động cơ thường xuyên. Nếu người điều khiển chỉ chạy xe quãng đường ngắn hay hầu như không sử dụng xe điện sẽ khiến pin bị chai nhanh chóng. Trong trường hợp không có nhu cầu đi lại nhiều, hãy cân nhắc đầu tư mua sạc pin dự phòng.

2. Tắt động cơ, thiết bị khi không cần thiết

Tiết kiệm năng lượng pin bằng cách tắt hệ thống tích hợp tính năng sưởi, cần gạt nước, cụm đèn chiếu sáng hay cổng USB khi không có nhu cầu sử dụng.

3. Khởi động xe ô tô điện đúng cách

Khởi động xe ô tô điện đúng cách.

Khởi động xe ô tô điện đúng cách

Nén bộ ly hợp khi khởi động động cơ có thể giúp xe giảm được áp lực lớn khi nổ máy và có thể tiết kiệm được năng lượng điện đáng kể.

Bài viết liên quan:  Top 10 ô tô cỡ nhỏ tốt nhất năm 2018: Chevrolet Cruze đáng lựa chọn

4. Kiểm tra pin

Cần lưu ý kiểm tra gói pin qua quan sát thực tế bằng mắt thường và nếu cần hãy mang xe đến địa chỉ uy tín nhờ các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô tiến hành kiểm tra một cách chuyên nghiệp. Trong trường hợp sở hữu một chiếc xe điện cũ, cần kiểm tra với chủ xe cũ xem gói pin có được lắp đặt đúng hay không.

5. Kiểm tra hệ thống vận hành liên quan đến gói pin

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, nếu bản thân không thực sự thông thạo, hãy tìm đến các chuyên gia để kiểm tra máy phát điện, hệ thống khởi động và sạc điện cùng với gói pin. Khi một trong số các thiết bị trên gặp vấn đề, pin có thể gặp hiện tượng như sạc quá mức, sạc chưa đủ hay cắm sạc nhưng không vào điện và làm giảm tuổi thọ pin xe.

Bài viết liên quan:  Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô không khởi động được

6. Bảo trì xe ô tô điện

Một chiếc xe bảo trì kém chẳng hạn lốp xe bị xuống hơi hay động cơ hoạt động quá mức có thể gây ra áp lực khi vận hành gói pin. Lưu ý đặt xe trong ga-ra ô tô khi không sử dụng với nhiệt độ ấm áp vừa phải giúp kéo dài tuổi thọ pin hơn so với đặt xe dưới trời lạnh.

7. Hiểu biết về các tín hiệu cảnh báo

Các tín hiệu cảnh báo chẳng hạn động cơ phát ra tiếng ồn khó chịu khi kích hoạt bộ phận đánh lửa, đèn bảng điều khiển mờ hay động cơ xe vận hành chậm hẳn so với trước là những dấu hiệu báo động về tuổi thọ gói pin mà người dùng không thể lơ là.

8. Đừng bắt xe “gồng mình quá sức”

Nếu không khởi động được xe dù đã làm đúng quy trình như dạo đầu làm nóng động cơ, lưu ý không nên khởi động đi khởi động lại, hành động này chỉ làm pin bị chai thêm mà thôi. Có lẽ lý do đơn giản chỉ là xe bị hết pin, cần sạc điện trước khi rời khỏi nhà, vì thế hãy kiên nhẫn trong mọi tình huống và đừng bắt xe phải “gồng mình quá sức”.

9. An toàn là bạn

Nếu người điều khiển lâm vào một tình huống nguy hiểm trên đường lái, hãy cố bình tĩnh, tỉnh táo tấp xe vào vị trí an toàn hơn trước khi tiếp tục tìm kiếm sự giúp đỡ từ người xung quanh đi ngang qua.

Bài viết liên quan:  So sánh hình ảnh chi tiết Honda Jazz 2018 và Toyota Yaris tại Việt Nam

10. Sẵn sàng “jump-start”

Sẵn sàng Jump- Start xe ô tô điện .

Sẵn sàng Jump- Start xe ô tô điện 

Trong trường hợp khẩn cấp, người lái có thể cần phải “jump-start”(đấu nối khi ắc-quy “chết”) cho xế yêu, vì thế hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu toàn bộ chu trình cần thiết khi gặp phải tình huống này.

Nguồn: Laixevui.com – TL lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *