Michelin – “Bán hiệu suất hoạt động, không bán nguyên liệu cao su” (phần 2)

Ngày nay, lốp xe là một sản phẩm công nghệ cao được tạo thành từ 200 nguyên liệu khác nhau gồm có các chất đàn hồi, chất dẻo hóa, các phụ gia hóa học, các chất gia cố và các thành phần kim loại cũng như sợi gia cường.

>> Michelin Total Performance – An toàn, Bền Bỉ, Tiết kiệm nhiên liệu (phần 1)

>> Ấn tượng chương trình trải nghiệm xe Mercedes-Benz 2013

>> Lốp (vỏ) Michelin Primacy 3 ST – Công nghệ tạo nên sự khác biệt

>> Trải nghiệm đua xe đỉnh cao cùng Michelin Pilot Experience

>> Michelin giới thiệu lốp Michelin Primacy 3 ST mới

Làm thế nào để kết hợp những nguyên liệu khác nhau này thành một khối liền để đảm bảo cho lốp xe hoạt động với đầy đủ các tính năng như An toàn, Bền bỉ, Tiết kiệm nhiên liệu thực sự là một thách thức đối với các nhà sản xuất lốp xe. Thách thức thực sự là làm sao cải tiến tất cả tính năng quan trọng của lốp cùng lúc.

Bài viết liên quan:  Ford phát triển hệ thống đèn phanh điện tử

Ví dụ dưới đây sẽ chứng minh cho nhận định này:

– Với tốc độ 80 km/h, mỗi một thành phần của mặt gai lốp khi tiếp xúc với mặt đường có ít hơn 1 phần triệu giây để định hướng cho xe, tăng tốc cũng như phanh (thắng) cho xe.

– Khi lái xe qua một hố hoặc chạm lề đường, một số khu vực của lốp xe sẽ biến dạng hơn 150%.

– Khi đi trên đường cao tốc vào mùa hè với nhiệt độ 30°C, lốp xe sẽ hoạt động ở nhiệt độ 80°C.

– Khi đánh tay lái để tránh một vật cản trên đường đi, tải trọng lốp phải chịu ở phía đường cong tránh vật cản là hơn 500kg.

Thêm vào đó, một số tính năng có thể xung đột với các tính năng khác, thường được biết đến như xung đột về thiết kế. Đối với sản phẩm lốp xe, có 2 loại xung đột về thiết kế:

Bài viết liên quan:  Dây an toàn tự phồng ở hàng ghế sau trên Ford Fusion 2014

– Đối với tính năng an toàn, sự xung đột giữa tính năng bám đường trên đường ướt và đường khô đã được giải quyết. Trên mặt đường khô, lốp xe phải có càng nhiều cao su tiếp xúc với mặt đường càng tốt, giống như lốp không gai (lốp nhẵn) sử dụng cho các cuộc đua xe hơi. Trong khi đó, trên mặt đường ướt, lốp xe cần có các khối gai có rãnh để giúp thoát nước và có những dãy gai của bề mặt lốp để phá vỡ màng nước giúp cao su bám đường hơn.

– Đối với hiệu suất sử dụng nhiên liệu, sẽ có sự xung đột trong việc giảm lượng nhiên liệu tiêu hao và việc tăng tuổi thọ của khối gai. Để tối đa hóa quãng đường đi được, giải pháp khả thi nhất là bổ sung nhiều cao su hơn cho khối gai giúp tăng tuổi thọ của lốp. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến việc tăng lượng nhiên liệu tiêu hao bởi vì sẽ có nhiều cao su bị biến dạng theo mỗi vòng quay của bánh xe.

Bài viết liên quan:  400 triệu đồng mua được xe mới nào ở Việt Nam?

Cam kết “bán hiệu suất hoạt động, không bán nguyên liệu cao su” đang là thông điệp, là sứ mệnh của tập đoàn Michelin đang hướng tới

Michelin đã giải quyết được những xung đột này mà không làm mất vai trò của bất kỳ tính năng nào của sản phẩm nhờ có những công nghệ tiên tiến kết hợp cùng sự đổi mới mạnh mẽ trong việc nghiên cứu và phát triển. Những chương trình nghiên cứu đang được triển khai đã thực sự hỗ trợ quá trình lái xe được thuận tiện hơn rất nhiều nhờ có những thay đổi mang tính đột phá về nguyên liệu sản xuất lốp, kết cấu khung lốp cũng như thiết kế mặt gai lốp.

Cam kết “bán hiệu suất hoạt động, không bán nguyên liệu cao su” đang là thông điệp, là sứ mệnh của tập đoàn Michelin đang hướng tới đã thực sự mang nhiều ý nghĩa khi tính đến vai trò quan trọng của lốp xe như một yếu tố tiếp xúc duy nhất giữa xe và mặt đường.

Bài viết liên quan:  Nguyên tắc hoạt động của máy dò ra-đa

Lê Hùng (TTTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *