Mở cửa xe không đúng cách cũng bị phạt tiền

Người lái xe mở cửa xe bất cẩn, gây tai nạn sẽ bị phạt từ 300-400 ngàn Đồng và bị tước bằng lái xe từ 2-4 tháng.

Mở cửa xe không đúng cách cũng bị phạt tiền.

Mở cửa xe không đúng cách cũng bị phạt tiền

Thực tế, mọi người thường cho rằng hành động mở cửa xe chắc chắn không quan trọng, tuy nhiên nó lại là một trong những điểm cần chú ý trong công tác dừng, đỗ xe và đã được quy định cụ thể trong Luật giao thông đường bộ.

Cụ thể, Điều 18 quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ có nêu rõ “không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn”.

Cụ thể, chiếu theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì người điều khiển xe ô tô khi dừng đỗ xe, cần chú ý dừng sát vỉa hè, không đỗ xe ở nơi đường nhỏ, đường cấm đỗ, đường giao nhau. Ngoài ra nếu hành vi mở cửa xe bất ngờ gây gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 300-400 ngàn Đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (điểm c, khoản 12, Điều 5).

Khi tiến hành lưu thông, người điều khiển xe cần chắc chắn khóa trái cửa để không gây tai nạn cho người khác. Khi mở cửa, cần chú ý quan sát kĩ trước và sau xe, khi nhận thấy an toàn mới tiến hành mở cửa từ từ. Có nhiều lái xe do vội vàng nên đã mở cửa sai dẫn đến tai nạn, trong đó lỗi chủ yếu là dùng tay trái kéo khóa mở cửa, khiền cửa bung ra nhanh mất kiểm soát.

Cách mở cửa tốt nhất là dùng dùng tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa, người ra đến đâu cửa mở đến đó. Nếu trên xe có hành khách, cần chú ý nhắc nhở cả hành khách để không mở cửa sai cách. Nếu trên xe có người lớn tuổi và trẻ em, nên tự xuống mở cửa hộ mọi người.

Bài viết liên quan:  Những điểm mới nâng cấp trên Mazda 6 2020 tại Việt Nam

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *