Một số kỹ năng sử dụng điều hòa ô tô khi trời nắng nóng

Việc sử dụng điều hòa trên ô tô không đơn giản chỉ là bật tắt máy lạnh, nó còn là cả một kỹ năng sử dụng. Việc sử dụng hợp lý và bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa sẽ giúp xe của bạn hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Khi chưa khởi động xe, không bật điều hòa

Một số kỹ năng sử dụng điều hòa ô tô khi trời nắng nóng.

Một số kỹ năng sử dụng điều hòa ô tô khi trời nắng nóng​

Nếu bật điều hòa ngay khi xe chưa nổ máy sẽ khiến ắc quy phải hoạt động để chạy quạt gió dẫn đến quá tải. Khi trường hợp này thường xuyên xảy ra thì tuổi thọ của ắc quy sẽ giảm rất nhanh. Ngược lại, điều hòa không tắt khi đã tắt máy thì ắc quy cũng bị ảnh hưởng do phải chịu tải đột ngột. Nếu bật điều hòa ngay khi khởi động sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong và điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh. Nguyên nhân bởi thế nên các tài xế được khuyến cáo khởi động xe trước khi bật điều hòa và tắt điều hòa trước khi tắt máy.

Trước khi bật điều hòa nên hạ cửa kính xe

Nên mở các cửa sổ trước khi khởi động xe để cho các luồng khí nóng thoát ra khỏi xe, sau khoảng 5 phút khởi động động cơ hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió phù hợp. Việc hạ kính cửa xe trước khi bật điều hòa giúp nhiệt trong xe thoát ra ngoài. Các bộ phận trên xe như: bảng táp lô, ghế da, ốp cửa và nhiều chi tiết khác đều làm từ nhựa. Những chi tiết này khi gặp thời tiết nóng sẽ toả ra mùi khó chịu, hạ kính sẽ giúp hơi nóng và mùi khó chịu này thoát ra ngoài.

Bài viết liên quan:  5 quan niệm sai lầm về cách tiết kiệm nhiên liệu

Một điểm lưu ý khác tài xế nên nhớ là phải lên hết kính xe sau khi nhiệt độ trong xe đã phù hợp, tránh để hơi mát thoát ra ngoài gây tốn nhiên liệu.

Chỉnh gió hợp lý sau khi bật điều hòa

Một số kỹ năng sử dụng điều hòa ô tô khi trời nắng nóng 1

Việc bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ hệ thống điều hòa sẽ giúp xe ô tô vận hành tốt hơn

Khi mở điều hòa hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp, bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi quá mạnh. Tuy nhiên, nếu để quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát lạnh. Do đó, để không khiến dàn lạnh hoạt động quá sức, cần điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ, không nên để ở mức làm lạnh cao nhất.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn cũng nên điều chỉnh cửa gió một cách hợp lý, tránh phả thẳng hơi mát vào mặt, cũng không nên thổi thẳng hơi gió lên kính, sẽ gây nên hiện tượng đọng nước trên kính xe.

Để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt, chu xe cũng nên bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ. Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ hệ thống và kịp thời phát hiện hư hỏng1 sửa chữa. Ngoài ra, điều này còn mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ sức khỏe gia định bạn, tiết kiệm năng lượng và phòng tránh những hư hỏng.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Ford Ranger Wildtrak 2.2L AT 4x4 2017 có gì với giá 866 triệu đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *