Một số lưu ý giúp bảo vệ ô tô trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng rất dễ khiến nhiều bộ phận của ô tô hư hỏng. Để xế yêu an toàn và khỏe mạnh qua mùa nắng nóng này, bạn đừng quên những lưu ý dưới đây.

Kiểm tra hệ thống nước làm mát và chất lỏng trong xe

Kiểm tra hệ thống chất lỏng trong xe 1

Nhiệt độ cao sẽ khiến cho các chất lỏng trong xe như nước làm mát, dầu máy, dầu hộp số… hao hụt nhanh. Do đó, việc cần thiết của các lái xe là thường xuyên kiểm tra các yếu tố này để tránh tình trạng hao cạn quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết, hệ thống khác trong khoang động cơ. Ngoài ra, việc kiểm tra thường xuyên hệ thống đường ống dẫn hay các bộ phận làm bằng cao su cũng rất cần thiết để tránh tình trạng bong tróc, rạn nứt.

Kiểm tra hệ thống điều hòa

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn vệ sinh ghế da đúng cách

610

Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa của lái xe và hành khách tăng cao. Quạt giải nhiệt hoạt động liên tục và khả năng giải nhiệt kém sẽ khiến cho hệ thống điều hòa nhanh chóng bị hỏng. Do đó, lái xe cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của giải nhiệt, giữ cho bề mặt của két nước và dàn nóng luôn sạch sẽ (bằng cách xịt nước trực tiếp lên đầu xe thông qua lưới tả nhiệt). Ngoài ra, các lái xe cũng phải thường xuyên vệ sinh lọc gió dàn lạnh, kiểm soát tình trạng hoạt động của dàn nóng, kiểm soát lượng ga điều hòa thông qua mắt ga.

Sử dụng điều hòa hợp lý, giảm tối đa sức nóng trong khoang lái

Khi để xe ngoài trời nắng nóng, nhiệt độ trong xe thường tăng nhanh và cao hơn nhiệt độ ngoài trời. Để giải nhiệt nhanh nhất cho không gian trong xe, bạn cận hạ tất cả các cửa kính xe xuống đồng thời bật giàn lạnh ở tốc độ cao nhất và điều khiển các cửa gió hướng chân.

Bài viết liên quan:  21 kinh nghiệm lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu ô tô

Bảo vệ lớp sơn xe

Bảo vệ lớp sơn bề mặt của xe 1

Việc để xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ làm nhạt màu sơn và dễ bong tróc lớp sơn bên ngoài. Để hạn chế những nguy cơ này, cách tốt nhất là bạn không nên để xe ngoài trời nắng, không nên rửa xe ngoài trời nắng.

Kiểm tra tình trạng vận hành, áp suất của lốp xe

Kiểm tra áp suất lốp xe trong ngày nắng nóng cẩn thận

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Những ngày nắng nóng, nhiệt độ mặt đường tăng cao kết hợp với sự thay đổi bề mặt lốp xe và lượng khí trong xăm xe nở ra vì nhiệt rất dễ dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Chính vì vậy, trước mỗi chuyến đi bạn cần phải kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp phù hợp để cân bằng lực bám khi vào cua đồng thời kiểm tra bề mặt lốp và độ mòn của lốp. Đừng chần chừ thay lốp xe nếu bạn thấy cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra và cân chỉnh góc đặt bánh xe đúng định kỳ (khoảng 30.000km/ 1 lần cân chỉnh).

Bài viết liên quan:  Việt Nam mùa mưa bão, mua xe ô tô nào có khả năng lội nước vượt trội?

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *