Một số mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô hiệu quả

Ắc-quy không chỉ đóng vai trò quan trọng giúp xe khởi động mà ngay sau khởi động là cả một chuỗi hoạt động phức tạp khác. Chính vì vậy, để đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe, bạn cần quan tâm đến việc bảo dưỡng, bảo quản ắc-quy.

Giữ cho ắc-quy luôn mát

Lớp phủ hoặc bao cách nhiệt sẽ giúp bảo vệ ắc-quy khỏi tác động của nhiệt độ quá nóng.

Lớp phủ hoặc bao cách nhiệt sẽ giúp bảo vệ ắc-quy khỏi tác động của nhiệt độ quá cao

Việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bình ắc-quy. Ở những khu vực có nhiệt độ cao như miền trung hoặc miền nam thì việc chất lượng bình ắc-quy hỏng vì nhiệt càng trở nên nan giải và bảo vệ ắc quy trong mùa hè nóng nực là rất cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này với lớp phủ hoặc bao cách nhiệt.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe VinFast Fadil 2019 tại Việt Nam

Bảo dưỡng ắc-quy

Bạn nên kiểm tra mực nước điện phân trong từng ngăn bình ắc quy thường xuyên.

Bạn nên kiểm tra mực nước điện phân trong từng ngăn bình ắc quy thường xuyên

Cùng với thời gian, điện năng trong ắc-quy sẽ bị cạn dần và từ đó khiến tuổi thọ của bộ phận này cũng giảm theo. Do đó, hàng tháng, bạn nên dùng tuốc-nơ-vít mở nắp bình ắc-quy và kiểm tra mức nước điện phân trong từng ngăn bình. Nếu thấy mực nước dưới vạch max và cách nắp bình hơn 19mm thì bạn có thể thêm nước cất hoặc chất điện phân đến mực thích hợp. Trong trường hợp sử dụng chất điện phân bạn cần lưu ý cẩn thận vì đa phần chất điện phân là axit đậm đặc.

Tránh để ắc-quy quá lạnh

Như đã đề cập, nhiệt độ dưới mui xe quá cao sẽ ảnh hưởng đến ắc-quy nhưng nếu thời tiết quá lạnh thì hoạt động của bộ phận này cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu nhiệt độ xuống quá thấp, bạn nên sử dụng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc-quy xe khỏi bị đóng băng.

Bài viết liên quan:  Cách chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp như "thợ lành nghề"

Theo dõi mức điện áp

Hãy đảm bảo mức điện áp của ắc-quy luôn ở mức tốt.

Hãy đảm bảo mức điện áp của ắc-quy luôn ở mức tốt

Việc duy trì mức điện áp của ắc-quy luôn ở tình trạng tốt là điều vô cùng quan trọng. Để kiểm tra mức điện áp của ắc-quy, bạn có thể cho ắc-quy tải nặng khoảng 30 giây và kiểm tra điện áp đầu ra. Nếu đồng hồ đo điện áp báo đèn xanh tức là ắc-quy xe bạn vẫn đang ở tình trạng tốt.

Làm sạch ắc-quy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat)

Baking soda có thể giúp làm sạch các viết gỉ sắt trên ắc-quy.

Baking soda có thể giúp làm sạch các viết gỉ sắt trên ắc-quy

Baking soda (Natri Hydrocacbonat) hay còn gọi là “thuốc muối” rất tốt để bảo dưỡng ắc-quy. Quá trình điện phân thường ăn mòn các chuôi bình ắc-quy. Để khắc phục sự ăn mòn này, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng canh banking soda và 01 muỗng nước ấm để chà sạch các mảng bám trên, sau đó dùng khăn ướt để lau sạch hỗn hợp nói trên.

video

Video làm sạch mảng gỉ sét của ắc-quy bằng Baking soda

Ngoài ra, đồ uống có ga cũng có thể giúp bạn loại bỏ được các chất ăn mòn trên ắc-quy xe ô tô. Bạn chỉ cần dùng 1 lon soda để ngâm các cực của ắc-quy một lúc rồi lau lại bằng khăn ướt sau đó lau khô là có thể loại bỏ được các mảng ăn mòn, gỉ sét.

Bài viết liên quan: 

Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn

Sau khi đã làm sạch gỉ sắt, bạn cần đảm bảo rằng chúng không xuất hiện lại quá sớm. “Mỡ bò” có thể giúp bạn làm được việc này. Bạn chỉ cần bôi “mỡ bò” vào các điện cực ắc-quy là có thể ngăn chặn được tình trạng ăn mòn và giữ cho các điện cực này ổn định trong một thời gian tương đối dài.

Aspirin không chỉ dùng để trị nhức đầu!

Asprin có thể giúp ắc-quy tạo ra lượng điện nhỏ đủ để khởi động máy.

Asprin có thể giúp ắc-quy tạo ra lượng điện nhỏ đủ để khởi động máy

Theo kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi của nhiều người thì Aspirin không chỉ có tác dụng giảm đau đầu mà còn là giải pháp hữu hiệu trong tình huống ắc-quy hết điện giữa đường. Bạn chỉ cần thả 2 viên Aspirin vào ắc-quy, axit Sunfuric trong ắc-quy sẽ nhanh chóng “kết bạn” với axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin để tạo ra một lượng điện nhỏ đủ để khởi động máy, giúp bạn có thể đến được trạm dịch vụ gần nhất.

Bài viết liên quan:  Ưu - nhược điểm của hệ thống phanh tái sinh

Muối Epsom

Với muối Epsom, bạn hoàn toàn có thể tăng tuổi thọ của ắc-quy. Bạn chỉ cần hòa tan 28 gram muối Epsom và một ít nước ấm và nhỏ vào các ngăn của ắc-quy mà thôi.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *