Mua xe cũ nên lái thử như thế nào?

Để kiểm tra chính xác rằng chiếc xe cũ có thực sự tốt hay không, bạn nên sẵn sàng lái thử xe và đánh giá theo các tiêu chí dưới đây.

Việc mua ô tô cũ từ lâu đã trở thành một trong những lựa chọn tiết kiệm chi phí của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn bạn rất dễ bị “hét giá”.

Mua xe cũ nên lái thử như thế nào?.

Mua xe cũ nên lái thử như thế nào?

Trong đó, lái thử là một trong những công đoạn tìm hiểu không thể thiếu với mọi chiếc xe. Tuy nhiên, nên thử xe trong điều kiện nào, kiểm tra hệ thống và vận hành ra sao thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, chúng tôi xin đưa ra các lưu ý sau để giúp bạn dễ dàng đánh giá chiếc xe trước khi đặt bút kí mua.

Bài viết liên quan:  Những mẫu sedan hạng sang cỡ nhỏ tốt nhất trong năm 2019

Thử xe trong những điều kiện khác nhau

Nhiều người có kinh nghiệm sử dụng xe hơi đều cho rằng, việc lái thử để cảm nhận tình trạng xe là vô cùng cần thiết. Nó giúp chúng ta xác định được mẫu xe muốn mua. Việc đánh giá cần chú ý vào những yếu tố sau:

Mua xe cũ nên lái thử như thế nào? 1

Về đường thử, bạn hãy chọn loại đường có độ dốc, vòng cua để thử tình trạng xe lúc miết chân ga, thắng cũng như xác nhận độ ổn định của vô-lăng khi đánh lái. Bạn cũng cần chú ý tới cách xe khởi động, tăng tốc, phanh và vào cua. Hầu hết các xe đã qua sử dụng đều thể hiện âm thanh, độ rung của động cơ rõ ràng nên bạn có thể kiểm tra đơn giản. Đối với những đoạn đường nhiều sỏi đá, bạn càng cần chú ý tới cảm giác thực tế.

Bài viết liên quan:  Mẫu xe rẻ nhất của Mazda tại Việt Nam có gì?

Đối với những chiếc xe đã qua sử dụng nhiều, bạn nên chọn cung đường vắng và chạy ở nhiều tốc độ khác nhau để kiểm tra độ rung và lắc của tay lái xe, ngoài ra là những tiếng động lạ khi xe vận hành.

Mua xe cũ nên lái thử như thế nào? 2

Nếu cẩn thận, bạn nên chạy thử xe trong thời tiết xấu, ví dụ như trời mưa, đường ngập nước. Cách này có thể giúp bạn biết được tình trạng của hệ thống kính chắn gió, gạt mưa cũng như khả năng hoạt động của xe trên đường trơn.

Lái thử xe, cần kiểm tra nhưng hệ thống nào?

Thực tế, chỉ với những điều trên, tài xế đã có thể đánh giá sơ bộ những ưu nhược của mẫu xe. Tuy nhiên, trước khi lái thử bạn nên làm quen xe, kiểm tra hệ thống điều chỉnh ghế lái, hướng vô-lăng, kính chiếu hậu để đảm bảo xe vẫn hoạt động bình thường, đồng thời tránh các vấn đề tai nạn khi lái thử do không quen xe.

Bài viết liên quan:  Top xe bán tải 4 cửa đáng mua nhất

Đối với xe hộp số, cần chú ý miết chân ga ở nhiều tốc độ khác nhau để cảm nhận xem xe tăng tốc êm hay giật cục. Với xe số sàn, nên chuyển số ở nhiều tốc độ để xác định xem chân ga có đều với ly hợp không, nếu có tiếng động lạ cần ghi nhớ ngay.

Đối với động cơ, bạn nên chú ý miết ga cầm chừng khi mới khởi động, sau đó miết trung bình rồi tăng cao để xác định có bị giật cục, rung hay có tiếng kêu lạ không. Nếu tiếng ồn động cơ khác nhau khi tăng chân ga thì cùng cần chú ý.

Với vệ thống treo, khung gầm thì bạn nên lái ở tốc độ khác nhau, đưa xe vào cua để xem xe có bị lắc, kéo sang 1 bên khi tăng tốc không.

Đối với phanh/thắng, bạn cần đạp phanh và nghe thử có tiếng động lạ không, xem xe có bị lệch lái hay rung lắc khi phanh hay không. Cần chú ý thử phanh nhiều để chắc chắn thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều hoạt động tốt.

Bài viết liên quan:  Bộ vi sai trên ô tô để làm gì?

Việc lái thử giúp đánh giá tình trạng hoạt động của xe, nếu vận hành không tốt cần đem xe tới các xưởng dịch vụ để xác định các bộ phận hư hỏng. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm mua bán ô tô thì yếu tố này là 1 trong những tiêu chí quan trọng để ngã giá.

 Xem thêm: Thủ thuật đàm phán khi mua xe ô tô cũ

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *