Mua xe đã qua sử dụng, tại sao không?

Tiết kiệm được chi phí, khấu hao thấp mà vẫn đa dạng mẫu mã lựa chọn là những lý do để bạn ring ngay một “em” xe cũ về nhà.

Vài năm gần đây, nhu cầu mua xe để đi lại, che mưa, che nắng bắt đầu trở thành một nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, lượng xe ô tô bán ra ngày càng tăng nhanh, vòng đời sử dụng một chiếc xe hơi cũng ngắn lại. Những yếu tố này đã thúc đẩy thị trường xe cũ tại Việt Nam phát triển mạnh.

Thị trường xe cũ tại Việt Nam gần đây phát triển mạnh 1

Thị trường xe cũ tại Việt Nam gần đây phát triển mạnh

Dưới đây là những lý do bạn nên mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng:

1. Tránh được nhiều khoản thuế, phí

Cái được lớn nhất khi quyết định mua xe cũ là tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Mua xe mới ngoài vấn đề giá cao, người tiêu dùng còn phải bỏ tiền ra để đóng rất nhiều các khoản thuế (giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, đăng ký xe…), trong khi mua xe đã qua sử dụng những chi phí này rất thấp.

Chẳng hạn, một chiếc Kia Morning S đời 2014 đã chạy được 4.000 km khi bán lại có giá khoảng 390 triệu đồng. Ngoài giá xe, chi phí lớn nhất là thuế trước bạ chỉ ở mức 2% giá trị còn lại của xe (ví dụ theo khung quy định nếu xe Kia Morning đời 2014 có giá là 350 triệu thì thuế trước bạ phải đóng là 7 triệu đồng).

Bài viết liên quan:  Những trường hợp nào không được lùi xe ô tô?

Ngược lại, nếu mua xe mới, riêng tiền xe bạn phải bỏ ra khoảng 410 triệu đồng, cộng thêm các khoản thuế phí, chi phí thực tế, bạn sẽ phải bỏ thêm 50 triệu đồng nữa.

2. Khấu hao thấp hơn xe mới

Trong khoảng thời gian 3 năm đầu tiên, xe hơi sẽ khấu hao rất nhanh, có thể lên tới 10% giá trị xe mỗi năm, nhưng sau đó tỉ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 5%. Nếu mua một chiếc xe cũ, sau vài năm bán lại vẫn còn được giá và cũng không bị hao hụt nhiều.

Khi mua 1 chiếc xe mới, ngay khi rời khởi showroom, xe lập tức bị giảm giá trị. Còn mua 1 chiếc xe đã qua sử dụng thì không có chuyện đó, nếu may mắn, bạn còn có lãi khi mua đi bán lại 1 chiếc xe cũ.

3. Đa dạng chủng loại lựa chọn

Với một khoản tiền khoảng 400 triệu, bạn có thể mua được dòng xe mới nào? Câu trả lời gần như là rất ít: Kia Morning, Hyundai i10, Chevrolet Spark, Chevrolet Aveo. Tuy nhiên, khi mua xe đã qua sử dụng, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn đến từ các hãng khác nhau với kiểu dáng khác nhau như Kia Morning đời từ 2014, Honda Civic 2007-2010, Chevrolet Captiva khoảng 2007-2009,….

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh Suzuki Ertiga 2019 mới nhất

Tuy nhiên, mua xe cũ cũng có những mặt hạn chế như bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mua phải xe chất lượng kém, không được thoải mái tuỳ chọn các tính năng mới, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao. Vì vậy, khi quyết định mua xe cũ, bạn phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ càng để chọn được một chiếc xe tốt và ưng ý.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *