Mức thu nhập cần thiết để có thể “nuôi” ô tô tại Việt Nam

Chi phí để “nuôi” một chiếc ô tô thuộc dòng xe tầm trung thường là khoảng 4 – 6 triệu/ tháng. Vì vậy, người sử dụng nên có thu nhập hàng tháng khoảng 20 – 30 triệu Đồng.

Chi phí duy trì xe tầm trung hoạt động bình thường tại Việt Nam hiện nay khoảng từ 4 - 6 triệu/tháng.

Chi phí duy trì xe tầm trung hoạt động bình thường tại Việt Nam hiện nay khoảng từ 4 – 6 triệu/tháng

Hiện nay, giá ô tô tại Việt Nam không rẻ so với khu vực và còn rất cao so với thu nhập bình quân của người dân. Theo tính toán chung, với mức thu nhập bình quân khoảng 2.000 USD thì để mua được được chiếc xe ô tô cỡ nhỏ giá 400 triệu thì người dân nước ta phải tiết kiệm trong 10 năm. Việc mua được ô tô đã khó nhưng duy trì cho xe chạy hàng ngày lại còn khó hơn. Ngoài các khoản phí phải nộp một lần trong năm như phí duy trì đường bộ, phí bảo hiểm xe ô tô, chi phí khấu hao hay phí đăng kiểm thì để “nuôi” xe, người dân cần trả các loại chi phí khác như xăng dầu, bãi đỗ, phí cầu đường, sửa chữa, bảo dưỡng xe… Tất cả các khoản thuế, phí này được chia thành 2 loại là chi phí cố định (một lần hoặc một năm một lần) và chi phí lưu động (hàng tháng).

Bài viết liên quan:  Top 10 mẫu xe có khả năng off-road tốt nhất thế giới

Chi phí cố định gồm phí trước bạ, phí đăng kiểm, biển số, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, chi phí khấu hao. Khách hàng sẽ phải thanh toán khoản chi phí cố định này khi mua xe hoặc trả hàng năm như tiền mua bảo hiểm thân vỏ (không bắt buộc) hay chi phí khấu hao. 

Chi phí cố định mà khách hàng phải bỏ ra sẽ phụ thuộc vào loại xe khách hàng đang sử dụng, nơi khách hàng mua xe hay những loại bảo hiểm tự nguyện khác nhau mà khác hàng mua. Chi phí này không ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền mà khách hàng phải bỏ ra hàng tháng.

Khoản chi phí lưu động gồm xăng dầu, gửi xe, rửa xe, phí cầu đường, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và những phát sinh khác. Chi phí lưu động này cũng khác nhau với những chủ nhân sử dụng xe khác nhau.

Bài viết liên quan:  Tránh bị phạt oan, cần nắm rõ các loại vạch kẻ đường

Dưới đây là chi phí ước tính áp dụng cho một người đi trung bình 1.000 km/tháng, tức là khoảng 33 km/ngày. Xe có mức tiêu thụ nhiên liệu vào khoảng 10 lít/100 km và giá xăng 20.000 đồng/lít:

Mức phí lưu động nuôi xe tầm trung hàng tháng.

Ước tính mức phí lưu động nuôi xe tầm trung hàng tháng

Mặc dù chi phí để “nuôi” xe ô tô mỗi tháng là khác nhau với những dòng xe và người sử dụng xe khác nhau nhưng theo các lái xe lâu năm, đối với những dòng xe phổ thông thì trung bình, mỗi tháng chủ xe sẽ phải bỏ ra khoảng từ 4 đến 6 triệu. Với các dòng xe sang thì con số này khó ước tính hơn nhưng chi phí có thể rơi vào khoảng từ 10 triệu đồng trở lên.

Các chuyên gia tín dụng thường đưa ra lời khuyên về kinh nghiệm mua bán ô tô là sau khi trừ khoản tiền “nuôi” xe hàng tháng, người mua xe vẫn cần phải có đủ cho tiền chi tiêu gia đình và tiết kiệm. Nếu bạn mua xe bằng hình thức trả góp thì mức thu nhập tối thiểu bạn phải có nên gấp 5 lần chi phí nuôi xe (khoảng 25 triệu Đồng). Trong khi đó, nếu bạn có thể chi trả hoàn toàn chi phí mua xe một lần thì mức thu nhập phù hợp cần khoảng gấp 4 lần chi phí nuôi xe (khoảng 20 triệu). Với những người có chỗ để xe, không phải gửi xe và di chuyển ít thì chi phí nuôi xe có thể sẽ giảm xuống khá nhiều.

Bài viết liên quan:  5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *