Mức xử lý với lái xe có nồng độ cồn vượt quá quy định

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, gần 40% số vụ tai nạn giao thông do người tham gia giao thông uống rượu bia, không làm chủ được tay lái. Để ngăn chặn tình trạng này, luật giao thông nước ta đã quy định rất rõ về mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá quy định.

Thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO năm 2014 cho thấy, có tới 36,5% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia. Trong đó, số vụ tại nạn giao thông do nam uống rượu bia gây ra là 35,7%. Để hạn chế tình trạng này, luật giao thông nước ta đã có quy định xử phạt đối với người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá quy định.

Bài viết liên quan:  Xe ô tô bật đèn chiếu xa trong thành phố sẽ bị xử phạt từ 600 - 800 nghìn đồng

Xử phạt người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá quy định.

Xử phạt người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá quy định

Theo nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 171/2013/NĐ-CP thì mức phạt đối với lỗi vi phạm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định như sau:

Mức xử phạt đối với người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá quy định.

Mức xử phạt đối với người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá

quy định

Theo quy định trên, người điều khiển xe mô tô chỉ được uống rượu/bia ở mức độ vừa phải sao cho khi tham gia giao thông, nồng độ cồn trong máu dưới 50 mg/100ml và dưới 0,25 g/1lít khí thở. Trong khi đó, người điều khiển ô tô sẽ không được uống bất kỳ giọt rượu/bia nào. Đối với những người điều khiển xe mô tô, để xác định được 50 ml hay 0,25 g tương ứng với lượng rượu/bia bao nhiêu thì theo tổ chức y tế thế giới WHO, một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gam cồn. Lượng cồn này có trong 1 chén (30 ml) rượu mạnh (40 độ); 1 ly (100 ml) rượu vang (13,5 độ); 1 vại bia hơi (300 ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml).

Bài viết liên quan:  Xe bán tải tạm dừng thu lệ phí trước bạ

Do đó để đảm bảo nồng độ cồn dưới 50 mg/100 ml máu hoặc dưới 0,25 mg/1 lít khí thở thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là nam không nên dùng quá 2 đơn vị uống chuẩn trong giờ đầu tiên và không quá một đơn vị chuẩn nữa trong mỗi giờ sau đó. Người điều khiển phương tiện giao thông là nữ, không nên uống quá một đơn vị trong giờ đầu tiên và không uống quá một đơn vị trong mỗi giờ sau đó.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *