Mùi xe ô tô mới đến từ đâu?

Mùi xe mới luôn khiến chúng ta khó chịu và dễ say xe. Vậy câu hỏi đặt ra là mùi xe ô tô mới đến từ đâu?

Không có mùi gì giống với mùi xe ô tô mới. Có thể bạn sẽ không gọi đó là một mùi “mới” nhưng chắc chắn đó là mùi của một đồ vật chưa được sử dụng. Thứ mùi kinh khủng này tràn ngập xe ô tô và trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người. Mùi xe hơi mới có thể giống mùi tiền hoặc có thể giống với mùi da, hoặc có thể giống với mùi nhựa vinyl hơn.

Vậy mùi xe mới thực sự là gì? Sự thật đó là sự kết hợp của 50 đến 60 hợp chất hữu cơ dễ bay bơi (VOC) thoát ra trong xe ô tô của bạn. (Đây cũng là những hợp chất gây ra lớp nhờn để hình thành kính chắn gió xe ô tô). Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, với nồng độ VOC ở một chiếc xe mới không gây nguy hiểm khủng khiếp nhưng chúng cũng không phải là hương liệu. Chúng phân tán một cách nhanh chóng với khoảng 20% mỗi tuần, vì vậy mùi xe mới sẽ không bám lại quá lâu trên xe. Đó là lí do tại sao chúng ta gọi nó là mùi xe mới, không phải mùi của một chiếc xe đã được sử dụng 5 năm rồi.

5 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) chính gây nên mùi xe ô tô mới

Mặc dù có hàng chục hóa chất góp phần tạo nên mùi xe mới và các hỗn hợp hóa chất khác nhau từ nhà sản xuất, có 5 VOC phổ biến chiếm phần lớn khí thoát ra được tìm thấy ở nội thất của những chiếc xe mới.

Mùi xe ô tô mới đến từ đâu

Mùi xe ô tô mới đến từ đâu?

Toluene: dung môi lỏng này đến từ dầu thô và bạn có thể biết đến vai trò của nó trong dung dịch tẩy sơn móng tay. Chất này được sử dụng trong các loại sơn và keo, có thể được tìm thấy trong nội thất xe. Nó cũng là chất được thêm vào nhiên liệu xe để ngăn hoặc làm giảm tiếng ồn và xuất hiện trong khí thải xe.

Bài viết liên quan:  Danh sách các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội

Ethylbenzene: Đây cũng là một dung môi nhưng không màu và là dễ cháy. Ethylbenzene được tìm thấy trong nhựa than đá và dầu mỏ, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi nó có mùi như xăng. Chất này được sử dụng trong sản xuất sơn nhưng cũng được sử dụng để tạo ra styrene (một VOC khác trong danh sách này).

Styrene: Bạn sẽ không tìm thấy một lượng lớn styrene trong tự nhiên. Nó là một hóa chất tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm (mặc dù có một lượng nhỏ trong thực phẩm bao gồm trái cây và rau). Styrene được sử dụng trong nhiều vật liệu được sử dụng cho xe như cao su, cách nhiệt và thảm lót nền và rất nhiều công cụ khác được sản xuất mỗi năm. Styrene sẽ tan vào không khí trong một hoặc hai ngày sau khi được giải phóng từ quá trình thoát khí.

Bài viết liên quan:  8 lựa chọn thay thế cùng tầm giá Hyundai Elantra 2018

Xylene: Chất lỏng rất dễ cháy, có mùi thơm này được tìm thấy trong nhựa than đá và dầu mỏ. Nó là một dung môi trong ngành công nghiệp da và cao su, lí giải vì sao nó là chất gây ra mùi xe mới. Xylene cũng là một trong 30 hóa hàng đầu được sản xuất tại Mỹ, vì vậy không quá ngạc nhiên khi nó nằm trong danh sách 5 VOC gây mùi nhiều nhất trong xe ô tô.

Trimethylbenzene: Đây là một chất hydocarbon thơm mặc dù Toxipedia.org lưu ý rằng nó có mùi đặc biệt nặng. Trimethylbenzene là chất lỏng được sử dụng trong các chất dung môi và chất pha loãng cũng như một chất phụ gia trong nhiên liệu ô tô. Loại chất này sẽ bị phá vỡ dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy phơi nắng xe vài ngày sẽ giúp mùi thoát ra nhanh hơn.

Bài viết liên quan:  Cách nhập làn ô tô an toàn khi vào đường cao tốc

Tham khảo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của các chuyên gia, nếu những hợp chất này khiến bạn có chịu, hãy mở cửa sổ ô tô. Đón không khí trong lành vào trong cabin xe sẽ giúp những VOC này phân tán nhanh hơn. Hoặc bạn có thể áp dụng các biện pháp khử mùi trên xe ô tô mới như: chất rửa kính, xịt khử mùi, hay car-freshner…

Nguồn: Laixevui.com – HD lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *