Mỹ: xe hơi phải có hệ thống can thiệp phanh

Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), viết tắt là NHTSA, đã nghiên cứu dự luật này từ sau khi xảy ra sự kiện thu hồi hàng triệu xe của Toyota vào năm 2010. Theo đó, hệ thống can thiệp phanh có tác dụng làm hạn chế nguy cơ người lái mất quyền điều khiển chiếc xe trong trường hợp kết nối với hệ thống điều khiển tăng tốc bị ngắt, chân ga của xe bị kẹt hoặc mắc vào thảm trải sàn. Đó là những lý do khiến Toyota phải tiến hành chiến dịch thu hồi xe kỷ lục cách đây 2 năm.   
 
Một chiếc Camry gặp tai nạn vì lỗi kẹt chân ga, dẫn tới vụ thu hồi kỷ lục của Toyota năm 2010

 
Theo đề xuất của NHTSA, hệ thống can thiệp phanh sử dụng cảm biến để nhận biết khi nào các chân ga và phanh được ấn đồng thời, như trong trường hợp xe bị tăng tốc ngoài ý muốn. Sau đó máy tính trung tâm can thiệp để giảm tốc độ của xe theo một số cách, như giảm lượng nhiên liệu đưa vào động cơ hoặc điều chỉnh vị trí của van tiết lưu.
 
“Các lái xe tại Mỹ có thể cảm thấy tự tin hơn mỗi khi ngồi sau vô-lăng, dễ dàng giữ quyền điều khiển những chiếc xe của họ – đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp”, Ray LaHood, một quan chức của NHTSA, nói. “Bằng cách nâng cấp tiêu chuẩn an toàn, chúng ta giúp những người lái xe yên tâm rằng phanh trên xe của họ luôn làm việc ngay cả khi chân ga bị kẹt”.
 
Theo dự luật mới, tất cả xe hơi có khối lượng dưới 10.000 pound (khoảng 4.540kg) buộc phải có hệ thống can thiệp phanh. Nhiều nhà sản xuất xe hơi đã và đang thực hiện yêu cầu trên. Chẳng hạn với Toyota, hệ thống can thiệp phanh trở thành tiêu chuẩn trên những mẫu xe sản xuất từ 2011 của hãng, còn GM cũng sẽ hoàn thành việc này trong năm 2012.

Xuân Trinh

Bài viết liên quan:  5 điều cần làm khi chọn mua xe ô tô lần đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *