Nên đổ xăng hay “đi cố” khi đèn báo xăng sáng lên

Rất nhiều người thường bỏ qua tín hiệu đèn báo xăng sáng lên mà không biết rằng, lái xe khi mức nhiên liệu cạn khiến động cơ hư hỏng nhanh hơn.

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khi sắp hết xăng.

Nên đổ xăng hay đi cố khi đèn báo xăng sáng lên?

Trên thực tế, tín hiệu từ đèn báo xăng nhằm cảnh báo mức nhiêu liệu trong xe nên được nạp thêm, ngay cả khi không đổ, bạn vẫn có thể chạy thêm một quãng đường nhất định, tùy vào loại xe. Ví dụ: chiếc Mercedes C-Class có thể “cố chạy” 74km sau khi đèn báo xăng sáng lên, trong khi chiếc Vauxhall Astra chỉ có thể cầm cự thêm 21km. Nhưng dù khả năng cầm cự của chiếc xe dài ngắn thế nào chăng nữa, việc tiếp tục “đi cố” khi tín hiệu cảnh báo nhiên liệu sáng lên thường lợi bất cập hại.

Anh Ray Sparrow, kỹ sư đã có 40 năm kinh nghiệm sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô cho biết, chạy xe khi xăng sắp hết là nguyên nhân gây hỏng các chi tiết như chỗ nối, máy bơm và vòi phun xăng trong động cơ. Nguyên nhân là do không khí bên ngoài tràn vào động cơ ngăn cản nguyên liệu chuyển từ bình chứa sang động cơ. Thậm chí, tình trạng này còn gây hỏng bộ tản nhiệt.

Lái xe khi xăng xắp hết có thể gây hỏng động cơ.

Lái xe khi sắp hết xăng khiến động cơ nhanh hỏng hơn

Bên cạnh đó, lượng xăng cuối bình chứa nhiều cặn bẩn có thể gây tắc bộ lọc và máy bơm xăng. Tay lái và hệ thống phanh cũng chịu tác động trực tiếp từ việc xe sắp hết xăng. Phanh cần nhiều lực hơn và tay lái cũng nặng hơn. 

Do vậy, nếu đèn cảnh báo xăng sáng lên, bạn cần nạp nhiên liệu cho xe thay vì đi cố để tránh gây hỏng động cơ. Trong trường hợp không thể đổ xăng ngay, bạn nên lái xe tiết kiệm xăng bằng cách sử dụng một trong  8 mẹo nhỏ giúp tiết kiệm xăng xe ô tô.

Bài viết liên quan:  Một số lưu ý giúp bạn an toàn khi lái xe

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *