Nên mua xe đứng tên công ty hay cá nhân?

Sau đây là những ưu và khuyết điểm của việc mua xe đứng tên công ty và cá nhân.

Câu hỏi “Mua một chiếc xe đứng tên công ty, hay mua bằng tiền mặt cá nhân?” luôn khiến nhiều người phải phân vân; bởi vậy dưới đây là những ưu và khuyết điểm của cả hai lựa chọn trên. Mua xe đứng tên công ty có thể là một lựa chọn tốt và không rắc rối. Tuy nhiên vẫn có những lợi ích khi bạn không lựa chọn hình thức này; bởi ngay cả khi bạn lái xe phục vụ công việc của mình, bạn vẫn cần một chiếc xe riêng.

Nên mua xe đứng tên công ty hay cá nhân? 2

Nên mua xe đứng tên công ty hay cá nhân?

Tại sao mua xe đứng tên công ty là một ý tưởng tốt?

Mua một chiếc xe cũng giống như khi bạn đầu tư vào tài sản, mà bạn sẽ có thể đem bán trong tương lai. Khi tự mua xe, bạn có nhiều lựa chọn về mẫu xe. Trong khi đó, nếu mua xe đứng tên công ty, bạn chỉ có thể lựa chọn một số thương hiệu nhất định, hoặc không được lựa chọn những mẫu xe thời trang như coupe hay mui trần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị giới hạn bởi kích thước động cơ. Thậm chí nếu bạn là một nhà quản lý cấp cao, lượng khí thải CO2 hoặc xếp hạng đánh giá an toàn cũng sẽ ảnh hưởng đến danh sách những chiếc xe mà bạn được lựa chọn; cả hai yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến giá thành khá nhiều. Ngoài ra, khi mua xe đứng tên cá nhân, bạn thoải mái lựa chọn giữa động cơ diesel hoặc xăng; trong khi đó, với một chiếc xe dưới tên công ty, bạn sẽ chỉ được chọn động cơ diesel.

Bài viết liên quan:  Những kỹ năng cần thiết khi xin vượt xe

Tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền nếu tôi mua xe đứng tên công ty?

Khoản tiền bạn nhận được sẽ bằng với số tiền mà sếp của bạn phải trả để thuê xe; con số này có thể khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp tính toán và đối với từng nhân viên. Nếu bạn muốn biết mình nhận được bao nhiêu tiền, hãy hỏi người quản lý, bộ phận nhân sự hoặc nhân viên chính sách phúc lợi.

Một khi bạn biết số tiền bạn nhận được, hãy nhớ rằng số tiền này sẽ được cộng vào tiền lương hàng năm của bạn, bởi vậy thuế thu nhập cá nhân sẽ tăng lên. Điều đó có nghĩa rằng khoản tiền dành để mua xe riêng sẽ ít hơn. Ví dụ, một người phải nộp thuế 40% nhận được phụ cấp xe 5.500 bảng Anh, họ có thể chỉ còn lại 3.300 bảng Anh sau khi đóng thuế. Bạn sẽ không chỉ cần để dành tiền để mua xe riêng, mà còn phải trả cho bảo hiểm, chi phí bảo trì và thuế tham gia giao thông.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách kích gầm xe ô tô 1 cách an toàn

Tôi không có đủ tiền để mua xe riêng, làm cách nào tôi có thể mua xe?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hỗ trợ tài chính trên thị trường. Lựa chọn đơn giản nhất là vay ngân hàng hoặc thỏa thuận cho thuê. Một khi bạn trả đủ số tiền sau hàng tháng, chiếc xe sẽ là của bạn.

Nếu việc sở hữu chiếc xe không là mối bận tâm của bạn, bạn có thể xem xét hợp đồng cho thuê cá nhân, cũng như các hợp đồng mua cá nhân (PCP). Cả hai cách này đều có chi phí thấp hơn vay ngân hàng. Với hợp đồng thuê hoặc cho thuê cá nhân, bạn phải trả trước tiền đặt cọc cùng với một khoản tiền hàng tháng, và giao xe lại vào cuối kỳ. PCP cũng tương tự như vậy; tuy nhiên khi hết hợp đồng, bạn có thể mua lại chiếc xe, dựa theo giá trị còn lại của chiếc xe (đã thoả thuận trước). Giá trị này ảnh hưởng bởi số dặm đã đi, cũng như các khoản thanh toán hàng tháng của bạn; bởi vậy hãy ước tính một cách chính xác nhất có thể.

Bài viết liên quan:  Kỹ năng bắt buộc phải biết khi lái xe trên cao tốc

Bạn sẽ cần bỏ nhiều thời gian để tìm được một PCP hoặc hợp đồng thuê cá nhân hợp lý, bởi có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn sẽ thấy sự khác nhau trong khoản tiền đặt cọc, thời gian hợp đồng, cũng như bao gồm bảo hiểm hay không. Việc tìm ra chiếc xe đắt hơn hay rẻ hơn để thuê cũng khá phức tạp, bởi giá cả phụ thuộc vào độ ưa chuộng của mẫu xe và giá trị bán lại.

Còn chi phí nào khác cần xem xét?

Một trong những đặc quyền của PCP hoặc thỏa thuận cho thuê là bạn có thể trả tất cả chi phí để có tất cả các dịch vụ, bảo dưỡng và hỗ trợ trên đường. Điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ không cần lo lắng gì, khi mua xe hơi riêng.

Bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ, khi bạn lựa chọn thỏa thuận cho thuê; tuy nhiên nếu bạn vay ngân hàng, bạn sẽ cần có ngân sách cho dịch vụ này cũng như có sẵn các khoản tiền dự phòng. Trong khi đó, nếu bạn tự mua xe, bạn cũng sẽ cần có ngân sách dành cho bảo hiểm, thuế tham gia giao thông, hỗ trợ khi xe chạy trên đường và sửa chữa hỏng hóc khi cần thiết.

Bài viết liên quan:  So sánh Toyota Fortuner thế hệ mới và cũ: Có thực sự "đáng tiền"?

Mua xe đứng tên công ty liệu có đơn giản hơn?

Khi mua xe đứng tên công ty, bạn sẽ không cần nghiên cứu và lập kế hoạch nhiều. Nhiều nhân viên lựa chọn xe công ty, bởi công ty sẽ lo tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến thuế thu nhập của họ. Trong khi đó, nếu bạn dành thời gian tìm kiếm, bạn sẽ có được một chiếc xe tuyệt vời, bằng cách sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tài chính hoặc mua bằng tiền mặt. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *