Nên tự bán xe ô tô cũ hay đổi xe cũ lấy xe mới?

Đối với nhiều người, mua xe ô tô được xem một trong những “phi vụ” đầu tư lớn nhất trong đời. Và việc quan trọng trước khi tìm mua xe mới chính là làm thế nào để thanh lý chiếc xe cũ với giá “hời” nhất hay quyết định “đổi xe cũ (và các thêm tiền) lấy xe mới”.

Dưới đây là những thông tin hữu ích về ưu, nhược điểm của các hình thức mua bán xe ô tô trên:

Nên tự bán xe ô tô cũ hay "đổi xe cũ lấy xe mới"

Nên tự bán xe ô tô cũ hay “đổi xe cũ lấy xe mới”? 

“Đổi xe cũ lấy xe mới”

Một trong những ưu điểm của việc “đổi xe cũ lấy xe mới” chính là ít rắc rối diễn ra trong quá trình mua bán. Nhà phân phối sẽ đưa ra một mức giá cố định cho chiếc xe cũ và phần tiền đó sẽ được khấu trừ vào tổng hoá đơn mua xe ô tô mới. Tất cả những gì bạn cần làm là ký một số giấy tờ và đưa lại đại lý chìa khoá xe cũ.

Bài viết liên quan:  Những điều bạn cần biết về thời hạn sử dụng ô tô tại Việt Nam

Bạn có thể mua xe mới ngay lập tức vì không cần tìm kiếm, chờ đợi người mua chiếc xe cũ cũng như không cần sự lo lắng về việc “bảo hành” xe sau khi bán. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về mua bán xe ô tô nhận định rằng việc trao đổi xe với nhà phân phối chính là một chiêu kích cầu. Để chắc rằng việc trao đổi sẽ thành công và doanh số bán xe mới tăng, đại lý thường sẽ trả một cái giá khá hời cho chiếc xe cũ của bạn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn đó là mức giá ấy sẽ không “hời” như khi bạn tự mình bán nó.

Tự bán xe ô tô cũ

Việc tự mình bán xe thường sẽ tốn thời gian hơn hẳn so với lựa chọn “đổi xe cũ lấy xe mới” với nhà phân phối. Tuy nhiên, số tiền có thể kiếm được từ chiếc xe cũ thường sẽ cao hơn hẳn bởi bạn được tự do định giá cho người mua, chứ không phải chấp nhận giá như khi giao dịch với đại lý phân phối.

Bài viết liên quan:  Những lưu ý khi sử dụng ô tô dịp tết

Có rất nhiều cách để tự bán xe bán xe ô tô cũ hiệu quả, bạn có thể đăng tin thông qua website hoặc báo mạng để tiến hành bán đấu giá trực tuyến, hoặc đơn giản hơn là đăng mẩu quảng cáo nhỏ ở quán cà phê gần nhà. Mỗi cách sẽ có lực thu hút cũng như khả năng thành công rao bán khác nhau. Đăng tin trực tuyến là một trong những lựa chọn thường thấy nhất và cũng thường giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng nhất.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên đảm bảo rằng bản thân có thể sắp xếp thời gian để phản hồi thông tin cần thiết và gặp mặt những khách hàng này.

Phân tích từ góc nhìn của đại lý phân phối

Đa số nhà phân phối thường tận dụng các tùy chọn tài chính lãi suất thấp và ưu đãi của nhà sản xuất để thu hút khách hàng thay vì áp dụng biện pháp giảm mạnh giá bán xe. Chính vì thế, họ ưu tiên khuyến khích khách hàng “đổi xe cũ lấy xe mới” hơn là tự mình bán xe rồi mua xe mới.

Bài viết liên quan:  Giá giá lăn bánh xe Toyota Land Cruiser 2019 mới nhất

Tuy nhiên, việc trao đổi này phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng hiện thời của chiếc xe cũ. Nếu đó chỉ còn là một đống sắt vụn vô tác dụng, đại lý hẳn sẽ khuyến khích bạn tự xử lý nó rồi sau đó đến hãng để mua xe mới.

Tự bán xe ô tô cũ rồi mua mới hay đổi xe cũ lấy xe mới?

Thật ra, không có sự lựa chọn nào là tốt nhất, vấn đề chủ yếu nằm ở việc bạn có thời gian để tự mình rao bán chiếc xe cũ hay không mà thôi. Nếu bạn chắc rằng mình có thể, vậy thì tự rao bán xe sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn, còn nếu không, thoả thuận “đổi xe cũ lấy xe mới” hẳn sẽ là một lựa chọn thông minh hơn.

Một việc cần thiết khác đó là biết rõ giá trị thực của chiếc xe trước khi rao bán hoặc trao đổi, cũng như ước định mức giá mà nhà phân phối sẽ đưa ra trong quá trình thoả thuận, hoặc người mua sẵn sàng trả trong quá trình mua bán.

Bài viết liên quan:  Daewoo Matiz có còn đáng mua?

Nguồn: Laixevui.com – KH lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *