Nghe xế già chia sẻ kinh nghiệm lái xe

Những chia sẻ của tài xế kỳ cựu dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo được an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

1. Chú ý các vị trí quan trọng của xe

Các tài mới thường căn thừa nhiều về phải và khi tránh người đi ngược chiều thường lấn đường bên trái khá lớn. Khi ra vào các gara hẹp hoặc bãi đỗ xe đông các xế non tay cũng gặp rất nhiều khó khăn. Gặp phải những khó khăn này là do các bạn chưa xác định được các vị trí quan trọng của xe. Để xác định 4 vị trí của 4 bánh xe, các bạn có thể tập luyện bằng cách đặt 1 viên đá nhỏ hoặc gạch 1 vạch trên bãi rồi tiến và lùi qua. Kỹ thuật này áp dụng khi đi vào những địa hình đòi hỏi phải đặt vị trí bánh xe chính xác, đặc biệt là những địa hình Offroad. Những khoảng cách khác cũng cần chú ý là khoảng sáng gầm xe, khoảng sáng của cản trước và cản sau.

2. Không giành đường hay chèn đầu xe tải và xe khách

Bài viết liên quan:  Những sai lầm cần tránh khi đi xe đường dài dịp tết

Việc chèn, cắt đầu xe tải hoặc xe khách là vô cùng nguy hiểm 1

Việc chèn, cắt đầu xe tải hoặc xe khách là vô cùng nguy hiểm

Đôi khi vì vội vàng mà nhiều lái xe thường giành đường hay chạy chèn qua đầu xe tải, xe khách khác. Đây là việc làm vô cùng nguy hiểm và bạn không bao giờ nên thực hiện nó. Bạn cần nhớ rằng các xe tải và xe khách thường có quán tính lớn và khả năng phanh không tốt bằng các xe con được trang bị nhiều công nghệ hỗ trợ phanh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy để những xe đó vượt trước rồi mình đi sau.

3. Nên chủ động nhường đường

Khi chạy xe đường dài các bạn nên tuân thủ đúng nguyên tắc đường ai người nấy chạy, tuyệt đối không nên lấn đường xe khác. Do tài xế các xe tải, xe khách thường không muốn phải đạp phanh vì sợ tốn xăng nên nếu bạn lấn đường của họ  thì họ cũng sẽ lấn lại. Vì vậy, tốt nhất là các bạn nên chủ động nhường đường để tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc.

Bài viết liên quan:  So sánh trang bị Hyundai Accent 2018 bản 1.4AT thường và đặc biệt

4. Không nên bám đuôi xe to hơn minh khi vượt lên trước

Không nên bám đuôi xe to khi vượt 1

Việc bám đuôi xe to khi vượt xe khiến tầm nhìn của lái xe bị che khuất​

Khi vượt xe cùng chiều, nhiều tài xế hay bám đuôi các xe khác do có tâm lý xe trước an toàn thì xe mình cũng an toàn. Tuy vậy, việc làm này lại tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm bởi tầm nhìn của bạn đã bị xe trước che mất. Khi có những xe ngược chiều khác lao tới, bạn sẽ hoàn toàn bị động và không phản ứng kịp thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Thêm nữa, có rất nhiều trường hợp, khi đang vượt lên trước, xe phía trước mà bạn đang bám theo bất ngờ đánh tay sang trái để tránh người hoặc phương tiện khác đi bên phải sẽ khiến bạn bị hớ và phải phanh gấp.

Bài viết liên quan:  Cách điều chỉnh đèn pha ô tô đúng

5. Tuyệt đối bạn không được vượt khi vào cua hoặc sắp đến đỉnh dốc

Ở những đoạn đường vòng, vào cua, tầm nhìn của bạn bị che khuất nên tuyệt đối không được vượt xe khác. Tương tự như vậy, khi lên dốc bạn cũng không nên vượt xe khác kể cả cùng chiều hay ngược chiều vì chúng ta không thể nhìn rõ vật cản phía trước.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *