Người dân tự ý lập bãi trông giữ xe ngày Tết sẽ bị phạt đến 40 triệu đồng

Việc trông giữ xe cũng phải đăng ký kinh doanh, nếu không đăng ký mà tự ý lập bãi trông xe ngày Tết là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính.

Những ngày gần Tết Nguyên đán nhu cầu gửi xe của người dân càng tăng cao để đi mua sắm, đặc biệt là các thành phố lớn. Do đó đã có không ít người, nhóm người ở gần khu vực chợ, trung tâm thương mại,…đã tự lập ra bãi trông giữ xe để kiếm tiền trong những ngày sát Tết.

Bãi trông giữ xe ô tô

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 78 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP đã quy định rất rõ về việc thành lập khu trông giữ xe sẽ phải đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, để thực hiện được việc trông giữ xe theo đúng yêu cầu, tất cả các chủ đã đăng ký kinh doanh đều phải thực hiện theo các quy định tại Khoản 1 Điều 56 như sau:

  • Bãi trông giữ xe phải đảm bảo trật tự, an ninh, đáp ứng nghiêm chỉnh yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường;

  • Lối ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí hợp lý, an toàn, không gây ùn tắc giao thông;

Bài viết liên quan:  Ô tô quá hạn đăng kiểm vẫn lưu thông, mức xử phạt như thế nào?

Trong quá trình kinh doanh bãi trông xe tại bất cứ địa điểm nào, người quản lý, kinh doanh bãi đỗ phải có quyền và nghĩa vụ thực hiện các yêu cầu như:

  • Công khai nội quy, giá các dịch vụ tại bãi đậu xe tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết;

  • Khách hàng gửi xe bị mất hoặc xảy ra hư hỏng, mất mát sẽ phải được bồi thường lại;

  • Không dùng bãi đỗ xe cho các chủ kinh doanh vận tải dùng làm nơi đón, trả khách.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 56 cũng quy định, chủ kinh doanh bãi đỗ xe có thể thực hiện các nội dung kinh doanh tại đây gồm:

  • Dịch vụ trông giữ xe;

  • Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện;

  • Kinh doanh các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan:  Chọn mua Mazda CX-8 hay Honda CR-V mới

Tự ý lập bãi trông xe bị phạt đến 40 triệu đồng

Bãi trông xe ô tô

 Như đã nói ở trên, trong bộ Luật Việt Nam đã quy định, việc lập bãi trông giữ xe sẽ phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Trường hợp lập bãi trông xe trái phép chưa có giấy xác nhận cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì người quản lý bãi trông giữ xe đó sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Cụ thể, trong Điều 14 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt về việc lập bãi trông giữ xe chưa được sự cho phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 15 – 20 triệu đồng đối với cá nhân và từ 30 – 40 triệu đồng đối với tổ chức khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

  • Lập bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  • Lập bãi đỗ xe không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế đã được duyệt.

Bài viết liên quan:  Hàng ghế thứ 3 của Nissan X-Trail 2016 như thế nào

Ngoài mức phạt hành chính, cá nhân hay tổ chức vi phạm còn phải thực hiện các công việc khắc phục hậu quả là tháo dỡ khu trông xe trái phép, khắc phục lại tình trạng ban đầu hoặc phải xây dựng lại bãi đỗ xe theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Xem thêm: 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *