Nguy cơ bình cứu hỏa trên xe ô tô phát nổ

Những ngày gần đây, một số thành viên trên các diễn đàn ô tô phản ảnh việc bình cứu hỏa mini trên xe đột ngột phát nổ gây nguy hiểm cho hành khách.

Bình cứu hỏa trên xe ô tô phát nổ sẽ gây nguy hiểm cho hành khách và hư hại nội thất xe.

Bình cứu hỏa trên xe ô tô phát nổ sẽ gây nguy hiểm cho hành khách và hư hại nội thất xe

Việc lắp đặt bình cứu hỏa mini trên xe để phòng cháy là việc làm cần thiết. Tuy vậy, nếu không được bảo quản đúng, các bình này có thể tự phát nổ gây nên nhiều thiệt hại cho hành khách và làm hư hỏng nội thất xe. Thông thường, các vụ nổ bình cứu hỏa trong xe ô tô xảy ra khi xe đỗ lâu dưới trời nắng nóng. Lúc này, do máy lạnh không hoạt động nên nhiệt độ trong xe không được làm mát mà tăng lên nhanh. Vỏ bình cứu hỏa làm bằng kim loại sẽ hấp thu ánh nắng làm cho nhiệt độ trong bình tăng cao hơn ngưỡng nhiệt an toàn cho phép (60 độ). Khí CO2 nén trong bình sẽ nhanh chóng giãn nở và tạo ra áp suất cao làm nổ bình. Ngoài ra, với những bình bọt giá rẻ, chỉ cần một số tác động nhỏ bên ngoài như va chạm, nhiệt độ, hay dằn xóc cũng có thể khiến bình bị phát nổ.

Bài viết liên quan:  Những chiếc ôtô đắt đỏ nhất nhì Việt Nam

Những lưu ý cần thiết tránh cho bình cứu hỏa phát nổ:

– Nên sử dụng những loại bình bọt có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. Những bình có vỏ thép dày và chắc chắn sẽ an toàn hơn. Các bình cứu hỏa chất lượng cao thường có thêm van an toàn. Trong trường hợp áp suất bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài để tránh gây nổ bình.

– Tuân thủ đúng hướng dẫn kỹ thuật ghi trên bình như áp suất làm việc, giới hạn nhiệt độ.

– Kiểm tra chất lượng cụm đầu phun CO2 thường xuyên.

– Khi đỗ xe dưới trời nắng lâu, nhiệt độ trong xe tăng nhanh, cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, lái xe nên mở hé một chút cửa kính để để không khí nóng có thể thoát ra ngoài.

Bài viết liên quan:  Quy trình mua xe ô tô cũ an toàn nhất

– Không đặt bình cứu hỏa nơi có thể hứng ánh nắng trực tiếp, không dùng bình đã hết hạn sử dụng hoặc vỏ bình có dấu hiệu rỉ sét.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *