Nguyên nhân thành công của động cơ EcoBoost

Nguyên nhân thành công của động cơ EcoBoost

Mỗi loại động cơ thường có một ưu thế nhất định. Động cơ EcoBoost của Ford vừa mang lại khả năng tăng tốc nhạy bén ở ngưỡng tua đầu vừa cung cấp sức kéo tốt khi ở ngưỡng tua máy cao.

Động cơ máy dầu tăng áp thường có đặc tính mô-men xoắn cao, sức kéo tốt và khỏe ở ngưỡng tua máy thấp. Trong khi đó động cơ xăng lại thường cho sức kéo tốt hơn ở tua máy cao. Động cơ EcoBoost của Ford ra đời dựa trên sự kết hợp của hai đặc tính này. Nhờ hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp và bộ tăng áp, động cơ EcoBoost đã phá vỡ quan niệm dung tích động cơ càng lớn sẽ cho công suất càng cao. Cụ thể, động cơ hiện đại này của Ford vừa đem lại cảm giác tăng tốc nhạy bén ở ngưỡng tua đầu nhưng vẫn cung cấp sức kéo tốt khi ở ngưỡng tua máy cao.

Bài viết liên quan:  Bóng tennis, sơn móng tay, kẹp quần áo: Những vật dụng có ích cho xe ô tô

Theo quan niệm truyền thống về cơ chế vận hành của động cơ, dung tích máy càng lớn thì sẽ cho hiệu suất cao, đồng thời mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng. Tuy nhiên khối động cơ EcoBoost được trang bị cho Ford Fiesta tại Việt Nam có dung tích 1 lít, 3 xi-lanh nhưng vẫn cho ra sức mạnh lên tới 125 mã lực, mô-men xoắn cực đại 170 Nm ngay tại ngưỡng tua máy 1.300 cho đến 4.500 vòng/ phút. Sự ra đời của động cơ EcoBoost đã làm thay đổi những quan niệm truyền thống về động cơ. Khối động cơ này đã mang về giải động cơ tốt nhất năm 2012 và 2013 cho hãng xe Mỹ.

Động cơ EcoBoost của Ford 1

Động cơ EcoBoost trở thành khối động cơ mang về nhiều giải thưởng cho Ford

Động cơ EcoBoost trên Fiesta được làm từ gang đúc thay vì vật liệu nhôm như các loại động cơ khác. Phần cổ xả  đúc trực tiếp nối với đỉnh xi-lanh và hai hệ thống van hằng nhiệt độc lập giúp cho thời gian làm nóng máy nhanh hơn khoảng 50%. Đồng thời, mức tiêu hao nhiên liệu trong điều kiện thời tiết lạnh hay khi xe di chuyển trong đô thị cũng được giảm khoảng 20%. Công nghệ xanh cũng giúp cho EcoBoost cắt giảm khoảng hơn 15% khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với các động cơ khác cùng công suất. Thiết kế mới của động cơ EcoBoost được cắt giảm khoảng 25% các thành phần chuyển động khiến kích thước chỉ ngang mặt tờ giấy A4.

Bài viết liên quan:  Những vật dụng ''sống còn'' không thể thiếu trên xe hơi

Hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp trên Fiesta EcoBoost vừa góp phần làm tăng công suất, mô-men xoắn cực đại vừa mang lại cảm giác tăng tốc tốt hơn trong khi mức tiêu hao nhiên liệu lại cắt giảm đáng kể. Tuy nhiên, chất lượng xăng cũng là rủi ro tiềm ẩn khiến nhiều hãng xe khác tại Việt Nam chưa áp dụng công nghệ này, bởi nhiên liệu sẽ được phun trực tiếp lên đỉnh xi-lanh. Chất lượng xăng càng cao thì động cơ sẽ càng cho mức công suất tối ưu hơn. Theo công bố của Ford, Fiesta EcoBoost đạt mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 5,3 lít/ 100km trong điều kiện đường hỗn hợp.

2

Fiesta là mẫu xe duy nhất của Ford được trang bị động cơ EcoBoost

Khái niệm về phân khúc xe đi phố không khiến Fiesta EcoBoost bị ràng buộc nhiều. Khi vận hành trên đường trường, không khó khăn để xe đạt mốc 100 km/h. Những cú vượt với bước chuyển số bởi bộ côn kép, mô-men xoắn cực đại 170 Nm trải đều từ tua máy 1.300 – 4.500 vòng/ phút khiến khối động cơ 1.0 cho cảm giác không đuối nhiều. Đều đặn ở dải tốc độ 80 km/h, sự an tâm khi lái Fiesta EcoBoost đến từ vô-lăng trợ lực biến thiên theo tốc độ, chân phanh mút và lực đạp khá thật đặc trưng kiểu Ford.

Bài viết liên quan:  Bí kíp bảo dưỡng hệ thống thông gió trên ô tô tại gia

Hiện tại, Fiesta là mẫu xe duy nhất của Ford Việt Nam được trang bị động cơ EcoBoost. Trong số các mẫu Fiesta bán ra thị trường kể từ tháng 12/2013 đến tháng 10/2014 có khoảng 40% mẫu sử dụng động cơ này.Trong những năm tới, Ford sẽ tiếp tục giới thiệu động cơ EcoBoost trên những mẫu xe thế hệ mới như EcoSport, Focus hay Ranger.

Theo oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *