AutomotiveAutomotive HelpFeaturedTechnical

Nhắn tin khi đang lái xe – Mức độ nghiêm trọng như thế nào và chúng ta có cần luật để Cấm không?

Nhắn tin khi đang lái xe – Mức độ nghiêm trọng như thế nào và chúng ta có cần luật để Cấm không?

texting-while-driving-585

Khi chúng ta bước vào mùa tựu trường, điều đó khiến chúng ta nhớ lại khi chúng ta từng là một thiếu niên phải đối mặt với áp lực của bạn bè, khuôn mặt đầy mụn và có thể nếu may mắn, chúng ta sẽ có một chiếc ô tô để lái xe đến trường. Mặc dù tôi chưa bao giờ có được một chiếc xe hơi cho đến khi học xong trung học, nhưng tôi không bao giờ có thể nhớ lại tình huống mà tôi đã sử dụng điện thoại di động của mình khi lái xe, chứ chưa nói đến việc nhắn tin khi lái xe. Nói một cách đơn giản, lý do là, chúng tôi không có điện thoại di động. Ngày nay, các cuộc khảo sát và “nghiên cứu” sẽ cho bạn biết rằng hơn 85% thanh thiếu niên sẽ có điện thoại di động trước khi tốt nghiệp trung học. Trong số những thanh thiếu niên đó, phần lớn sẽ phạm tội nhắn tin khi đang lái xe. Không chỉ có thanh thiếu niên nhắn tin khi lái xe, người lớn ở mọi lứa tuổi cũng bị tội như vậy.

Không có gì lạ khi 56% người Mỹ khi được hỏi thừa nhận đã nhắn tin khi lái xe. Chúng ta hiện đang sống trong một xã hội được thúc đẩy bởi công nghệ và xã hội với sự phổ biến ngày càng tăng của Facebook, Twitter, Myspace, iPhone, Blackberries và rất nhiều thứ ném vào chúng ta hơn bao giờ hết. Ở Mỹ, chúng tôi phát triển mạnh nhờ thức ăn nhanh, xe hơi nhanh, mạng 3G, cáp quang, video và âm thanh trực tuyến, và nhắn tin văn bản. Mọi thứ đều nhanh chóng và tất cả chúng ta đều muốn có ngay bây giờ!

texting-while-driving-300 Câu hỏi được đặt ra: Có phải việc nhắn tin khi lái xe cũng tệ như vừa uống rượu vừa lái xe? Về cơ bản, có nó là như vậy. Bạn phải hiểu rằng, mặc dù mỗi người khác nhau và mỗi hoàn cảnh khác nhau, bạn không thể thực hiện hai nhiệm vụ chính cùng một lúc. Khi cơ thể con người được đưa vào thử thách thực hiện quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, cuối cùng người ta sẽ phải chịu đựng. Trong trường hợp nhắn tin khi lái xe (TWD), một người phải sử dụng ít nhất một tay và cả hai mắt để soạn và gửi tin nhắn văn bản.

Hãy cho nó lợi ích của sự nghi ngờ. Giả sử việc soạn và gửi tin nhắn văn bản mất 3 giây để hoàn tất. Trong 3 giây đó, bạn có thể đã vượt qua một cụ bà, tông vào xe phía trước, rẽ vào dòng xe cộ đang tới hoặc thậm chí chạy qua một đối tượng trên đường làm nổ lốp. Chỉ cần một tích tắc là có thể gây ra tai nạn. Điểm mà tôi đang cố gắng đưa ra là, trừ khi bạn là người sinh học hoặc người ngoài hành tinh đến từ hành tinh khác, não của bạn sẽ chỉ cho phép bạn hoàn toàn tham gia vào nhiệm vụ lái xe hoặc nhắn tin, chứ không phải cả hai. Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể nhắn tin và lái xe cùng một lúc nhưng nghiên cứu từ Viện Vận tải Công nghệ Virginia xác nhận rằng nhắn tin trong khi lái xe làm tăng khả năng gặp tai nạn lên 2.300%. Đó không phải là lỗi đánh máy, nó có nghĩa là bạn có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 23 lần nếu bạn chọn nhắn tin và lái xe cùng một lúc. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc tất cả chúng ta xác định xem một tin nhắn văn bản có thực sự đáng để người khác, hoặc của chính bạn gặp rủi ro hay không.

Một luật nên được áp dụng và việc nhắn tin trong khi lái xe nên bị đặt ngoài vòng pháp luật. Đó là suy nghĩ của 89% người Mỹ khi được hỏi về việc nhắn tin khi lái xe. Một số bang đang xem xét luật cấm nhắn tin trong khi lái xe ngoài việc hạn chế sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Dưới đây là một video gần đây tái hiện một tình huống xảy ra quá thường xuyên. Đoạn video đã phần nào gây tranh cãi nhưng dù sao, đó cũng là thực tế đáng tiếc trong cuộc sống của một số người.

Video thưởng:

Kêu vang trong! Chúng tôi muốn nghe từ bạn. Có nên cấm nhắn tin khi lái xe trên toàn nước Mỹ? Còn các nước khác thì sao? Lý do của bạn là gì? Gửi bình luận của bạn dưới đây.

Bài liên quan

Back to top button