Những bộ phận cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ

Việc kiểm tra thật kỹ các bộ phận chiếc xe ô tô cũ bạn muốn mua sẽ giúp nhận biết tình trang sử dụng, lịch sử hoạt động xe, tránh những rủi ro khi mua xe cũ…

Những bộ phận cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ - Ảnh 1

Mọi người cho rằng việc tìm được một chiếc xe đã qua sử dụng mà không có bất kỳ trục trặc nào là may mắn. Nhưng nếu biết được những kỹ năng kiểm tra một chiếc xe đã qua sử dụng, thì điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn mà không cần đến một chút may mắn nào. Những lời chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn đánh giá chính xác về tình trạng chiếc xe đã qua sử dụng mà bạn đang tìm hiểu.
 

Bài viết liên quan:  So sánh Audi A4, BMW 3-Series, Mercedes C-Class, Volvo S60 2021

Những bộ phận cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ

Đọc kĩ tin rao bán

Mỗi một chiếc xe đã qua sử dụng khi được rao bán đều kèm theo thông tin của chiếc xe cũng như của người bán, đọc thật kĩ để nắm được thông tin về lịch sử, tình trạng, và chế độ bảo hành còn lại.

Kiểm tra

Cho dù bạn mua xe của bất kì người thân ngay người lạ nào, hãy kiểm tra chiếc xe thật chi tiết nhất có thể. Tốt nhất là dẫn theo một người bạn để có sự đánh giá đa chiều hoặc đưa chiếc xe trực tiếp cho bên thứ 3 kiểm tra.

Những bộ phận cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ - Ảnh 2

Ngoại thất

Tình trạng thân vỏ: tìm kĩ các vết trầy xước, vết lõm và rỉ sét xung quanh thân xe. Chú ý về độ mượt của lớp sơn, nếu chiếc xe được làm đồng, lớp sơn sẽ có những chỗ không đều.

Bài viết liên quan:  Thủ tục vay mua xe ô tô trả góp cho cá nhân - công ty

Đóng mở cửa, mui xe, cốp xe nhiều lần để đảm bảo khả năng hoạt động trơn tru của các bản lề và các khớp nối.

Kính: Xem xét cẩn thận phần kính chắn gió để đảm bảo không có bất kì một vết nứt nào xuất hiện trên kính chắn gió. Những vết nứt nhỏ sẽ lan ra và ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Hệ thống treo: Nhấn mạnh từng góc bánh xe để kiểm tra sự hoạt động của giảm xóc, nếu chiếc xe nhún lên xuống nhiều lần tức là hệ thống giảm xóc đang gặp vấn đề. Nếu được, hãy thử chạy trên con đường xấu, một hệ thống treo tốt sẽ không bao giờ phát ra những tiếng “lọc cọc”.

Hệ thống đèn: Chắc chắn mọi bóng đèn đều sáng, bộ chụp đèn và chóa đèn còn nguyên vẹn, không trầy xước hoặc mờ, quan trọng hơn hết là hệ thống đèn không bị vô nước hoặc đóng sương khi đi dưới trời mưa.

Bài viết liên quan:  Mua xe Audi giá 2 tỷ tại Việt Nam

Lốp xe: Nếu chiếc xe đi chưa quá 20.000 Km thì chắc chắn bộ lốp trên chiếc xe phải là đồ nguyên bản. Bốn lốp xe phải đồng bộ, nếu không thì chứng tỏ 1 vài cái đã bị thay thế.

Những bộ phận cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ - Ảnh 3

Nội thất

Bên trong của chiếc xe là nơi mà bạn phải hài lòng nhất vì hầu hết thời gian sử dụng xe đều là những trải nghiệm bên trong nội thật.

Mùi: khi mở cửa xe, hãy ngửi nội thất của chiếc xe. Nếu có bất kì mùi ẩm mốc nào thì chứng tỏ bên trong khoang lái bị rò rỉ nước.

Ghế ngồi: kiểm tra kĩ từng ghế, đảm bảo phần da bọc còn nguyên vẹn, không bị rách, xước. di chuyển và gập ghế nhiều lần để đảm bảo khả năng hoạt động của ghế.

Bàn đạp: một chiếc xe đã qua sử dụng ít nhiều đều có sự mòn ở phần cao su bàn đạp chân côn, chân phanh và chân ga, mức độ mòn của bàn đạp cũng thể hiện được quãng thời gian chiếc xe được sử dụng.

Bài viết liên quan:  Chi phí bảo dưỡng định kỳ xe Mazda 3 theo các mốc KM

Công tắc và hệ thống điện: bật công tắc ắc-quy và kiểm tra tất cả các nút điều khiển, hệ thống âm thanh và điều hòa bên trong xe.

Những bộ phận cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ - Ảnh 4

Khoang động cơ:

Ống dẫn và dây đai: kiểm tra các vết nứt hoặc chai của dây đai và ống dẫn bằng cách bóp và ép các ống dẫn, dây đai.

Nhớt: dùng que thăm nhớt kiểm tra mức nhớt bên trong động cơ, nhớt động cơ đã qua sử dụng thường có màu nâu sẫm hoặc đen, nếu nhớt có màu xám hoặc bọt tức là động cơ bị nứt hoặc vô nước. Nhớt hộp số thường có màu hồng nhạt.

Gầm: đây là phần khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng đánh giá chất lượng gầm xe bằng cách lau sạch nền nhà và để xe qua đêm, bất kì giọt nhớt nào đọng lại dưới sàn đều chứng tỏ phần gầm xe đang gặp vấn đề.

Bài viết liên quan:  Mua xe SUV 2-3 tỷ năm 2021

Nếu bạn không thể tự làm các bước kiểm tra trước khi mua xe thì hãy nhờ một garage uy tín, chi phí cho một lần kiểm tra toàn bộ và chuẩn đoán thường không quá đắt và nó hoàn toàn xứng đáng để cân nhắc so với rủi ro khi mua phải một chiếc xe trong tình trạng kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *