Những bộ phận trên xe ô tô cần được thay mới thường xuyên

Ngoài những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe thường xuyên, kịp thời không những giúp bạn tăng tuổi thọ cho xe mà còn hạn chế được nhiều chi phí phát sinh không cần thiết. Dưới đây là những bộ phận của xe mà bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay mới.

Dầu và bộ lọc dầu

Dầu và lọc dầu có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ.

Nội dung chính

Dầu và lọc dầu có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ

Dầu và lọc dầu của xe là 2 chi tiết tác động trực tiếp đến quá trình vận hành của động cơ. Chính vì vậy, bạn không cần quá đề cao vấn đề chất lượng hay danh tiếng của chúng mà quan trọng nhất là bạn cần thay thế đúng thời điểm. Theo khuyến cáo chung của các nhà sản xuất, bạn nên thay lọc dầu sau khi xe lưu hành được từ 3 – 6 tháng hoặc từ 48 nghìn – 80 nghìn km.

Kính chắn gió

Nên thay kính chắn gió một hoặc hai năm một lần.

Nên thay kính chắn gió một hoặc hai năm một lần

Kính chắn gió là là bộ phận thường xuyên tiếp xúc và chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Tùy vào điều kiện sử dụng của xe mà bạn nên thay bộ phận này mỗi năm một lần hoặc hai năm một lần. Đặc biệt, nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì việc thay thế này càng cần phải được chú ý nhiều hơn.

Bộ lọc không khí

Bài viết liên quan:  Ô tô cũ 500 triệu chơi Tết: "Chốt" Kia K3 hay Toyota Vios?

Bạn nên thay lọc không khí sau mỗi 3 - 4 năm.

Bạn nên thay lọc không khí sau mỗi 3 – 4 năm

Bộ lọc không khí là “người kiểm soát” lượng không khí đảm bảo không khí đưa vào, trộn với nhiên liệu (xăng/dầu) sạch, giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn. Theo những chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi, mỗi 3 – 4 năm, bạn nên kiểm tra và thay thế lọc không khí một lần. Nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trên những địa hình bụi bặm thì thời gian kiểm tra và thay thế bộ phận này có thể sớm hơn.

Má phanh

Má phanh xe ô tô nên được thay mới sau mỗi 3 - 5 năm.

Má phanh xe ô tô nên được thay mới sau mỗi 3 – 5 năm

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thay má phanh sau mỗi 3 – 5 năm sử dụng xe hoặc sau từ 48.000 – 100.000 km. Thời gian bạn cần thay má phanh mới cũng phụ thuộc vào loại xe mà bạn lái và loại má phanh trang bị cho xe. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại má phanh nhưng má phanh gốm thường có tuổi thọ cao hơn.

Pin

Bài viết liên quan:  9 bước thay thế công tắc đèn sương mù trên xe ô tô

Pin là thiết bị sản sinh điện áp và nên được thay mới sau mỗi 4 - 5 năm.

Pin là thiết bị sản sinh điện áp và nên được thay mới sau mỗi 4 – 5 năm

Giống như một ắc quy axit-chì, Pin là thiết bị sản sinh điện áp. Vai trò của Pin là cung cấp dòng điện cho hệ thống đánh lửa khi đề máy, khởi động động cơ. Bên cạnh đó, Pin còn cung ứng dòng điện tăng thêm khi nhu cầu dùng điện phát sinh cao hơn khả năng của bộ phát điện… Sau mỗi 4 – 5 năm thì bạn nên thay mới bộ phận này.

Đèn pha và đèn hậu

Đèn pha và đèn hậu có vai trò vô cùng quan trọng khi xe di chuyển vào ban đêm.

Đèn pha và đèn hậu có vai trò vô cùng quan trọng khi xe di chuyển vào ban đêm

Vai trò của đèn pha và đèn hậu được phát huy tối đa khi xe di chuyển vào ban đêm. Tuổi thọ trung bình của hai cụm đèn này là từ 5 – 6 năm tùy thuộc vào thời gian sử dụng ít hay nhiều. Ngoài ra, nếu xe bạn thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường xấu, gồ ghề thì các bóng đèn này cũng nên được thay mới sớm hơn thời gian quy định trên.

Lốp

Bài viết liên quan:  Khói trắng từ khí thải: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lốp xe ô tô cần được kiểm tra thường xuyên và thay mới khi cần.

Lốp xe ô tô cần được kiểm tra thường xuyên và thay mới khi cần

Lốp là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Khi lựa chọn lốp, bạn cần chú ý đến các thông số kỹ thuật của lốp phù hợp với mục đích di chuyển. Mặc dù mỗi lốp xe có tuổi thọ từ 5 – 7 năm nhưng tùy vào nhiều yếu tố khách quan hoặc chủ quan cụ thể mà bạn nên thay lốp mới khi cần.

Bugi

Bugi là bộ phận đảm nhiệm vai trò phát sinh tia lửa điện, đốt cháy hỗn hợp không khí - xăng.

Bugi là bộ phận đảm nhiệm vai trò phát sinh tia lửa điện, đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng

Bugi là bộ phận đảm nhiệm vai trò phát sinh tia lửa điện giữa điện cực trung tâm và cực nối mát để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đẩy vào buồng đốt. Vì vậy, nếu bộ phận này bị hỏng, tia lửa điện sẽ không được sinh ra và những rắc rối bạn gặp phải là không thể tránh khỏi. Để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt, bạn nên thay Bugi sau mỗi 160.000 km hoặc 8 năm sử dụng.

Dây cu-roa (đai cam)

Bài viết liên quan:  Kỹ thuật xử lý trong các tình huống xe ô tô bị trượt

Bạn nên thay dây cu-roa sau mỗi 100.000 - 160.000 km di chuyển.

 

Bạn nên thay dây cu-roa sau mỗi 100.000 – 160.000 km di chuyển

Nhiệm vụ chính của dây cu-roa (đai cam) là quay trục cam nhằm điều khiển đóng mở nhịp nhàng các xú-páp cùng với hoạt động của pít tông để xe vận hành. Chính vì vậy, việc kiểm tra, thay thế dây cu-roa vô cùng quan trọng. So với các bộ phận khác, dây cu-roa có thời gian sử dụng lâu hơn và bạn nên thay thế nó khi xe đi được quãng đường từ 100.000 – 160.000 km hoặc sau mỗi 8 năm sử dụng.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *