Những chi phí phải chi trả khi sở hữu một chiếc xe hơi

Bình thường trên các diễn đàn bàn về ô tô trên Internet ta thường bắt gặp các câu hỏi xin tư vấn đại loại như “ Tôi có xxx triệu thì nên mua xe gì?”. Những người lần đầu mua xe thường chỉ chú ý đến giá ban đầu mua chiếc xe mà không chú ý đến phần phát sinh sau đó.

Khi mua một chiếc xe ô tô bạn cần tính đến giá trị thực sự sẽ mất cho chiếc xe đó bao gồm giá mua và các chi phí phát sinh đi kèm. Giá thành chiếc xe chỉ là chi phí ban đầu và những chi phí “ẩn” cũng rất nhiều mà bất cứ người nào có ý định mua xe cũng phải tính tới, nếu không muốn là sau khi mua được xe rồi mới phát hiện ra là không đủ tiền đổ xăng hàng tháng, bảo dưỡng định kỳ, thay lốp, chi phí chống xuống cấp xe …

Những chi phí khi sở hữu một chiếc xe hơi
Những chi phí phải chi trả khi sở hữu một chiếc xe hơi khiến bạn phải cân nhắc

Các chi phí phát sinh hàng tháng này thường ít được các chủ xe đánh giá đúng mức, gồm đại loại những thứ sau (dựa theo thống kê của ADAC):

Bài viết liên quan:  Điểm mặt 10 "thủ phạm" gây hại cho lớp sơn xe ô tô

– Xe mất giá, 52 % tổng chi phí. Xe càng rẻ mất giá càng nhanh và ngược lại, các xe có thương hiệu như BMW, Audi, Toyota, Mazda … mất giá chậm hơn.

– Chi phí cho xăng dầu và các bảo dưỡng khác (rửa xe, săn sóc xe) là 22%.

– Các chi phí cố định như thuế đường và bảo hiểm: 17%.

– Chi phí cho xưởng sửa chữa cộng với chi phí thay lốp xe 9%.

Vậy là rõ, các chi phí ban đầu không tính đến hóa ra tới một nửa những chi phí mà một chủ xe sẽ còn phải bỏ ra trong suốt thời gian sở hữu chiếc xe. Chi phí thấp nhất hàng tháng cho một chiếc xe ở Đức là 311 EUR, một con số gây shock nếu bạn biết rằng trợ cấp xã hội cho một người sống ở Đức chỉ là 345 EUR. Lương trung bình của 1 công nhân cũng “chỉ” khoảng 1200 EUR.

Bài viết liên quan:  Khách Việt lỡ hẹn nhiều tính năng "hay ho" trên Honda CR-V 7 chỗ

Áp dụng cho thị trường Việt Nam cũng có chút khác biệt nhưng việc phải bỏ ra một số tiền cũng khá lớn để bảo dưỡng duy trì chiếc xe tốt nhất, hạn chế xuống cấp là điều chắc chắn. Tại Việt Nam còn phát sinh những chi phí như gửi xe qua đêm, rồi chi phí cho mất đồ (gương). Bởi thế nếu bạn muốn mua một chiếc xe thì cần cân nhắc và phải hiểu rằng nếu bạn có 500 triệu thì mất khoảng 250 triệu mua xe và 250 triệu để bảo dưỡng, chi phí cho chiếc xe đó trong khoảng 5, 7 năm.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *