Những chiếc xe màu đen có thực sự nóng hơn vào mùa hè?

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, khi lái xe dưới cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè.

Những chiếc xe màu đen có thực sự nóng hơn vào mùa hè?

Những chiếc xe màu đen có thực sự nóng hơn vào mùa hè?

Bạn có biết vào năm 2008, bang California tại Mỹ đã có ý định cấm bán xe ô tô màu đen, do lo lắng sự nóng lên của khí hậu toàn cầu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người dân khi đi những chiếc xe này. Một nghiên cứu vào năm 2011 của Phòng thí nghiệm Berkeley phát hiện ra rằng các màu sắc sáng như trắng hay bạc thực sự có thể cải thiện hiệu quả vận hành của xe. Kết quả nghiên cứu cho thấy một chiếc Honda Civic màu bạc phản xạ ánh sáng mặt trời tốt hơn 60% so với chiếc xe tương tự nhưng màu đen. Điều này cũng có nghĩa rằng xe màu đen tiêu hao nhiều nhiên liệu (để làm mát xe) và thải ra nhiều khí CO2 và khí thải hơn.  

Bài viết liên quan:  Ưu điểm vượt trội của phanh tay điện tử trên xe ô tô

Rõ ràng đây không chỉ là vấn đề vĩ mô của các nhà hoạch định chính sách, bởi bản thân bạn cũng tự cảm thấy chiếc xe màu đen bóng bẩy của mình tuy rất lịch lãm nhưng quả thực rất … nóng, nhất là khi mùa hè đang đến gần. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, khi lái xe dưới cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè.

Đỗ xe ở những nơi râm mát

Bất cứ khi nào bạn có ý định dừng đỗ xe, hãy cố gắng tìm nơi có mái che hoặc dưới bóng cây râm mát để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Một mẹo nhỏ khi đỗ xe dưới trời nắng là đừng đóng kín cửa sổ! Hãy hạ kính xuống khoảng 1cm để khí nóng có thể thoát ra ngoài, giúp không khí lưu thông và giảm nhiệt bên trong xe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh bị trộm cắp, bạn nhớ đừng hạ kính xe xuống quá nhiều.

Bài viết liên quan:  Gara hẹp nên mua xe nào?

Dùng tấm chống nắng

Bạn cũng có thể dùng vải bạt hoặc tấm chống nắng nhằm giảm thiểu tác hại của thời tiết tới nước sơn của xe. Những tấm chống nắng này cũng góp phần bảo vệ các thiết bị nội thất của xe khỏi bức xạ nhiệt mặt trời.

Sử dụng các cửa gió phía dưới

Khi ngồi vào xe, hầu hết chúng ta đều có thói quen mở ngay cửa sổ để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng thì phương pháp tốt nhất lại là đẩy khí nóng ra ngoài theo chiều từ dưới lên, đây là cách nhanh nhất để làm mát xe. Do đó bạn hãy nhớ đóng tất các cửa gió phía trên lại và chỉ để cửa gió hàng ghế sau mở. Khi tất cả khí nóng được đẩy ra ngoài, bạn có thể mở cửa gió phía trên lên để làm mát xe.

Bài viết liên quan:  Những thói quen nguy hiểm khi lái xe số tự động

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt có tác dụng giữ không khí lạnh trong xe không bị thoát ra ngoài, đồng thời cản nhiệt nóng bên ngoài xâm nhập vào xe, giúp xe mát mẻ, dễ chịu dù nắng vẫn chiếu vào xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *