Những công nghệ sẽ ‘phổ cập’ trên các mẫu ô tô tương lai

Chìa khóa điện tử, ghế ngồi điều hòa hay nhiều loại camera… sẽ là những thứ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

>> An toàn – Câu chuyện muôn thuở về xe hơi

>> Hệ thống Active Lane Keeping Assistance trên xe Mercedes

>> BAS Plus – hệ thống hỗ trợ phanh thông minh

Nhờ sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, các hãng ô tô liên tục trang bị cho sản phẩm của mình những tính năng mới mẻ, hiện đại, nhằm tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Chính nhờ đó, khách hàng là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ số tiền mà họ bỏ ra để sở hữu một chiếc xe.

Tiếp theo những công nghệ nhằm mang lại sự tiện dụng, thoải mái, tăng khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu đã xuất hiện trên nhiều mẫu ô tô, dưới đây là những công nghệ có thể “phổ cập” trên những mẫu xe trong tương lai.

Bài viết liên quan:  10 điều “cực hữu ích” nên biết về túi khí ôtô

Chìa khóa điện tử

Những chiếc chìa khóa truyền thống đã xuất hiện nhiều thập kỷ nay đang dần biến mất trên nhiều mẫu ô tô. Nguyên do chính là sự xuất hiện của loại chìa khóa thông minh (khóa điện tử), với ưu điểm về sự tiện lợi, nhỏ gọn. Lái xe không cần phải lôi chìa khóa ra khỏi túi quần, túi áo, chỉ cần mở tay nắm cửa xe, chiếc xe sẽ tự động mở khóa. Đây cũng là lý do loại chìa khóa này còn được gọi là “khóa tiệm cận”.

Chìa khóa điện tử sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Đối với những mẫu xe phổ thông, người lái có thể phải tác dụng lực vào tay nắm cửa để mở xe. Tuy nhiên, những mẫu xe cao cấp hơn được trang bị cảm biến, nên người dùng chỉ cần chạm vào tay nắm cửa, chiếc xe sẽ tự động mở cửa. Tất nhiên, bên trong xe người lái cũng chỉ cần bấm nút để khởi động xe.

Bài viết liên quan:  Hyundai Santa Fe 2019 giá cao nhất 1,245 tỷ tại Việt Nam

Trang bị nhiều màn hình

Sự phát triển của công nghiệp điện tử khiến cho màn hình LCD, LED có giá thành ngày càng rẻ. Bên cạnh đó, khả năng hiển thị với góc nhìn rộng và mang lại cảm giác hiện đại giúp cho những loại màn hình này được sử dụng nhiều trên các mẫu ô tô.

Đồng hồ công-tơ-mét hiện đại với màn hình LCD.

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe mới đều được trang bị ít nhất một màn hình hiển thị, dành cho hệ thống thông tin, giải trí. Trong tương lai, những loại màn hình này sẽ còn phổ biến hơn, bao gồm sử dụng thay thế cho loại đồng hồ công-tơ-mét truyền thống, thay thế cho kính chiếu hậu…

Trang bị nhiều camera

Camera sẽ có nhiều chức năng và xuất hiện nhiều trên các mẫu ô tô.

Đồng hành cùng với sự xuất hiện của nhiều màn hình hiển thị, những mẫu ô tô trong tương lai cũng sẽ được trang bị thêm nhiều loại camera ở nhiều vị trí khác nhau. Những camera này có thể sẽ được gắn để quan sát các điểm mù, hỗ trợ lùi xe, gắn phía đầu xe để cảnh báo và ngăn chặn những nguy cơ va chạm, gắn bên trong cabin để giám sát mắt người lái, nhằm đảm bảo người lái không ngủ gật khi điều khiển xe…

Bài viết liên quan:  Hộp số DCT - "Đứa con lai" của số sàn và số tự động

Ghế ngồi điều hòa

Một trong những ví dụ điển hình về việc trang bị các tính năng tiện nghi cho xe chính là ghế ngồi tích hợp điều hòa. Đây là công nghệ được hãng Saab phát triển vào giữa những năm 1990. Sau đó, các hãng xe đã có những điều chỉnh, cải tiến công nghệ này để trang bị trên các dòng xe cao cấp, trong khi những mẫu xe phổ thông không có lựa chọn này.

Kia Forte 2014 được trang bị ghế ngồi điều hòa.

Tuy nhiên, Kia đã đi tiên phong trong việc “phổ cập” tính năng này trên dòng xe phổ thông, với model Forte 2014. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tính năng này có thể sẽ được áp dụng rộng rãi trên nhiều mẫu xe. Loại ghế ngồi này được sử dụng da bọc với nhiều lỗ không khí và một hệ thống quạt làm mát, giúp người dùng có được cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng chiếc xe.

Bài viết liên quan:  Bảo vệ bộ phận đắt tiền nhất trong xe

Khả năng tự dừng xe hoặc giảm tốc độ

Bằng việc sử dụng hệ thống camera gắn phía trước xe hoặc hệ thống ra đa, ô tô có thể tự động giảm tốc độ hoặc dừng xe khi phát hiện nguy hiểm tiềm tàng phía trước. Hiện tại, những mẫu xe hạng sang cũng đã được tích hợp chức năng này.

Camera quan sát phía trước giúp ngăn chặn nguy cơ va chạm.

Trong khi đó, một số hãng xe khác như Subaru và General Motors đang tiến hành trang bị tính năng này rộng rãi trên các mẫu xe phổ thông, với khả năng cảnh báo tài xế bằng tín hiệu đèn hoặc âm thanh, khi phát hiện nguy cơ tai nạn từ phía trước.

Trang bị hộp số 8 hoặc 9 cấp

Loại hộp số tự động 8 cấp đã được một số hãng xe công bố sử dụng trong thời gian tới. Ưu điểm của hộp số 8 cấp và 9 cấp là khả năng tiết kiệm nhiên liệu và cải thiện khả năng tăng tốc của xe.

Bài viết liên quan:  BMW sắp giới thiệu hệ thống thông tin giải trí mới

Kho ứng dụng và kết nối Internet

Thoải mái truy cập Internet trên xe.

Với việc xuất hiện của nhiều màn hình hiển thị trong xe, chắc chắn những mẫu xe trong tương lai sẽ có thêm nhiều ứng dụng hữu ích, trợ giúp cho quá trình lái xe. Kèm theo đó, kết nối Internet cũng sẽ được tích hợp rộng rãi để người dùng có thể truy cập thông tin, giải trí khi lưu thông trên đường.

Hệ thống trợ lực điện tử

Người lái có thể điều chỉnh hệ thống trợ lái phù hợp nhất và theo sở thích của mình, bởi hệ thống trợ lái điện tử linh hoạt hơn nhiều so với kiểu trợ lái thủy lực truyền thống. Hiện tại, Kia và Hyundai đang tiên phong trong việc sử dụng rộng rãi tính năng này trên các sản phẩm của mình.

Theo Tuấn Ngọc (infonet/zing)

Bài viết liên quan:  Lốp xe và những kiến thức cơ bản cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *