Những điểm cần chú ý chăm sóc xe ô tô trước mùa đông

Dịp mùa thu mỗi năm là thời điểm chủ xe nên quan tâm đến xe của mình, bởi khi mùa đông đến, yếu tố thời tiết sẽ ảnh hưởng nhiều tới xe.

Các thao tác kiểm tra xe cơ bản sẽ giúp cải thiện độ an toàn và tuổi thọ của xe. Dù chủ xe tự mình làm hay đưa xe đến địa chỉ tin cậy thì 10 điểm sau đây vẫn là những mục cần thiết tối thiểu phải tiến hành trong thời điểm mùa thu cụ thể là vào tháng 10 để chắc chắn rằng xe sẽ chạy ngon lành khi trời vừa lạnh vừa nồm ẩm trong mùa đông, tránh những trường hợp phải đau đầu vì xe khi vừa tốn tiền sửa chữa, thay thế, vừa mất thời gian và công sức.

Những điểm cần chú ý chăm sóc xe ô tô trước mùa đông.

Những điểm cần chú ý chăm sóc xe ô tô trước mùa đông​

1. Kiểm tra tất cả các loại dầu: máy bao gồm dầu dành cho động cơ, dầu dành cho hệ thống dẫn động, dầu phanh, dầu hộp số và dầu bôi trơn dành cho thanh gạt nước ở kính xe.

Bài viết liên quan:  Xu hướng trang trí xe hơi năm 2018 và những điều cần biết

Tuy điều kiện thời tiết mùa đông ở Việt Nam không có băng tuyết khắc nghiệt như ở các nước trên thế giới nên không đáng lo ngại tình trạng bị đóng băng nhưng nếu các tay lái thích phượt lên các khu vực như Sapa để ngắm băng tuyết thì nên chú ý.

2. Kiểm tra hệ thống dây an toàn và các hệ thống dây dẫn: để đảm bảo chúng không bị lỏng, nứt, giòn, sờn hoặc có dấu hiệu bị mài mòn.

3. Kiểm tra ắc quy: (thay mới nếu cần thiết) để làm sạc các cực điện tránh hiện tưởng gỉ hoặc ăn mòn, kiểm tra dây nối chặt hay lỏng.

4. Kiểm tra hệ thống phanh: thường niên, thay thế má phanh, mỏ quẹt, trống phanh khi cần thiết mỗi lần thay dầu phanh.

5. Kiểm tra hệ thống ống xả: xem có bị rò rỉ khí, bị ăn mòn dẫn tới hư hỏng hay không; nếu âm thanh ống xả nghe lạ thì có thể bị vỡ hoặc móc treo lỏng, rơi. Nếu ống xả bị rò rỉ thì cần sửa ngay bởi xe sẽ gặp rắc rối.

Bài viết liên quan:  Điều gì xảy ra khi về số R hoặc P khi xe đang chạy?

6. Kiểm tra động cơ: thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ giúp động cơ khỏe, tăng tuổi thọ và đảm bảo mức động năng sản sinh cân đối với nhiên liệu tiêu thụ cũng như giảm thiểu khí thải.

7. Kiểm tra hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HV AC): để đảm bảo rằng người ngồi trong xe không bị lạnh trong mùa đông, hoặc khi xe đi lên các khu vực vùng núi băng tuyết sẽ không gặp tình trạng động cơ tạm ngưng hoạt động.

8. Kiểm tra hệ thống lái và hệ thống treo: thường xuyên bao gồm cả giảm xóc, trục và khung xe, các khớp nối và các chi tiết khác có liên quan.

9. Kiểm tra lốp xe: đối với chỉ số áp suất lốp và phần lốp cao su; chú ý các phần lốp xe bị ăn mòn, nứt hoặc phình bất thường.

Bài viết liên quan:  Chủ xe lên đời VinFast, BMW 325i 2005 được bán giá bèo chỉ 250 triệu đồng

10. Kiểm tra cần gạt nước, hệ thống đèn: để đảm bảo tầm nhìn của lái xe đối với các xe khác và đèn báo để báo hiệu cho các xe khác thấy. Đèn trong và ngoài xe đều cần được kiểm tra đầy đủ nếu hỏng cần thay thế ngay. Mùa đông không chỉ thời tiết hay có sương mù, trời tối nhanh nên cần đèn báo mà còn độ ẩm hơi nước cao sẽ dễ khiến kính bị đọng hơi nước.

Việc kiểm tra xe định kỳ là điều nên làm đặc biệt là khi đối với một số loại hình thời tiết đặc biệt để đảm bảo an toàn, tạo sự thoải mái cho mọi người không chỉ trên đường chạy thường ngày mà còn rất quan trọng đối với mỗi chuyến đi xa.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *